Loài hoa biểu tượng cho quốc gia đáng sống bậc nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nói đến hoa tulip, người ta sẽ nghĩ ngay tới đất nước Hà Lan xinh đẹp vì hoa là một trong những vật biểu tượng đặc trưng của đất nước châu Âu này. Nhiều năm nay, Hà Lan luôn nằm top 10 những quốc gia đáng sống nhất thế giới.
 

 

Hoa tulip (uất kim hương) có tên khoa học là Tulipa. Nó là chi thực vật có hoa trong họ Liliaceae.
 

 

Tulip vốn có nguồn gốc ở vùng Trung Đông, được đưa vào châu Âu vào thế kỷ XVI, từ Đế chế Ottoman và rất được ưa thích tại Hà Lan lúc bấy giờ.
 

 

Hiện nay hoa tulip được trồng ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, Hà Lan vẫn nổi tiếng là nước xuất khẩu hoa tulip và có nhiều phong cảnh cánh đồng hoa tuyệt đẹp.
 

 

Có khoảng 150 loài đang phát triển tại Bắc Phi và châu Âu đến Trung Á và Đông Á. Nhiều giống lai được sử dụng làm cây cảnh ở các công viên và các khu vườn cũng như hoa cắt để trang trí.
 

 

Mùa hoa nở thường là vào tháng 4-5. Hoa tulip có màu sắc khá đa dạng từ đỏ, vàng, cam, tím, hồng…
 

 

Hoa tulip còn tượng trưng cho sự nổi tiếng, giàu có và tình yêu hoàn hảo.
 

 

Loài hoa này còn có truyền thuyết khá cảm động.
 

 

Trong một lần đi đưa cơm cho cha, Tulip - con gái út của người chăn cừu đã bị tên điền chủ bắt cóc mang về bắt làm thợ dệt thảm cho hắn. Suốt ngày này qua tháng khác, cô bị nhốt trong một gian nhà tối om, quanh năm không nhìn thấy chút ánh nắng mặt trời.
 

 

Mùa Hạ tối tăm và tuyệt vọng đã qua. Rồi mùa Thu buồn bã và mùa Đông lạnh lẽo cũng hết. Khi Xuân đến thì nỗi buồn nhớ cha mẹ, vườn nhà, núi non bỗng dày vò Tulip khôn nguôi, khiến nàng phải đi đến quyết định hoặc là chết hoặc là trở về với tự do.
 

 

Thế rồi một bữa nọ, kế hoạch bỏ trốn của nàng cũng đã được một số cô gái cùng cảnh ngộ giúp sức. Vượt qua cửa sổ với vô số vết thương từ những mảnh chai, kính, bàn chân rớm máu của Tulip chạy một mạch về phía sườn núi.
 

 

Nhưng vó ngựa của tên điền chủ độc ác đuổi riết phía sau đã không cho nàng thoát. Không chịu bị bắt một lần nữa, khi kiệt sức Tulip liền nhắm mắt lao mình vào chân ngựa. Con vật bị gãy chân, tên điền chủ cũng bị thương còn nàng thì người đẫm máu. Tulip gượng đứng lên nhưng không còn sức. Nàng lảo đảo vài bước rồi ngã sấp xuống tuyết.
 

 

Sáng hôm sau từ chỗ Tulip nằm hiện ra một cảnh tượng kỳ lạ: Trên bãi tuyết trắng lạnh cơ man những bông hoa đỏ bừng nở. Và bông hoa mang tên nàng Tulip ra đời từ đó, góp thêm vẻ đẹp quyến rũ cho đời.

Theo KHPT

Có thể bạn quan tâm

Độc đáo có "1-0-2" cảnh cá chép ăn hoa sen

Độc đáo có "1-0-2" cảnh cá chép ăn hoa sen

Ngay khi tiếp cận được bông sen thơm ngát, trái với suy nghĩ của mọi người rằng cá chép sẽ từ tốn thưởng hoa, con cá này mạnh mẽ nhao đến, cắn thẳng vào từng cánh hoa thơm ngát, cố gắng giật đứt, nuốt vào mồm.
Giữa Hà Nội mới xuất hiện một ngôi làng bích họa

Giữa Hà Nội mới xuất hiện một ngôi làng bích họa

Hơn 20 bức tranh với nội dung gắn với văn hóa lịch sử thôn Chử Xá (Gia Lâm, Hà Nội) được vẽ lên những bức tường đã tạo nên một diện mạo mới và hấp dẫn cho một làng quê Bắc Bộ. Nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm đến mới cho nhiều du khách trong và ngoài nước.