Multimedia

Để phát triển rừng bền vững-Kỳ 3: Dấu chân những người giữ rừng

E-magazine Để phát triển rừng bền vững-Kỳ 3: Dấu chân những người giữ rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
 

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã chia sẻ một phần cho ngân sách nhà nước còn nhiều khó khăn, tháo gỡ tạm thời về cơ chế, chính sách đối với những người giữ rừng và người dân sống gần rừng.

 

Thôn 4 (xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang) nằm liền kề những cánh rừng bạt ngàn gỗ quý như: hương, pơ mu, dổi... Vì vậy, nhiều sơn tràng nơi đây trở thành lâm tặc bởi không cưỡng lại được sức hút mạnh mẽ của nghề “không vốn nhưng… 4 lời”. Trước khi trở thành Tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra, ông Dương Xuân Kiếm từng là “đầu sỏ” phá rừng ở địa phương. Ông Kiếm kể: Lúc đó, chỉ cần lên rừng 1 ngày là có thể nuôi sống gia đình trong 1 tháng. Thế là, ông vác búa vào rừng lựa chọn gỗ quý, có giá trị để khai thác. Thấy kiếm tiền dễ, nhiều người dân ở đây bỏ ruộng nương, theo nhau vào rừng chặt gỗ bán. Không “nổi tiếng” bằng ông Kiếm nhưng các ông: Nông Xuân Trường, Hoàng Văn Hành (quê Lạng Sơn), Hoàng Văn Bằng (quê Cao Bằng) cũng lần lượt trở thành những lâm tặc “có số má” ở khu vực này.

 

Năm 2013, được cán bộ cắm chốt thuyết phục, ông Kiếm tham gia cùng lực lượng bảo vệ rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra. Đến năm 2018, ông Kiếm đứng ra nhận khoán và vận động 3 lâm tặc trên cùng bỏ nghề và chung tay tham gia giữ rừng. Cái tên “Kiếm lâm tặc” giờ chỉ còn là chuyện quá khứ, từng nhóm lâm tặc khét tiếng nơi này cũng tự giải tán.

 
 

Việc “Kiếm lâm tặc” trở thành người giữ rừng được xem là chuyện khó tin nhưng có thật. Ông Nguyễn Văn Chín-Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra-trải lòng: “Thú thật, lúc đầu tôi cũng thấy lo với quyết định của mình. Thậm chí, có người còn nói tôi bắt tay với lâm tặc. Nhưng từ khi ông Kiếm trở thành cầu nối để vận động người khác tham gia bảo vệ rừng, mọi nghi ngại đã bị đánh tan”. 

Thực ra, câu chuyện giao cho lâm tặc giữ rừng không mới. Cách đây hơn 20 năm, vị “thủ lĩnh” rừng Hà Ra này cũng từng có quyết định táo bạo như thế. Khu vực đèo Mang Yang (còn gọi là xóm đèo) ngày đó có khoảng 20 hộ dân di cư tự do đến sinh sống. Không có việc làm ổn định, họ lại tìm vào rừng khai thác gỗ. Nắm được mấu chốt của vấn đề, ông Chín đã “liều lĩnh” lựa chọn những lâm tặc cốt cán, dân “anh chị” đưa vào lực lượng giữ rừng. Hiện tất cả 20 hộ nói trên tham gia quản lý, bảo vệ 500 ha rừng trồng, rừng tự nhiên toàn bộ khu vực này.

 

Ngậm ngùi nhớ về ngày tháng cơ cực vào rừng lấy gỗ bán cho các xe qua đường để đổi gạo, ông Bùi Thanh Trung (xã Hà Ra, huyện Mang Yang) cho hay: Thời đó, khó khăn túng quẫn không biết làm gì sinh sống nên cả xóm trở thành lâm tặc. Theo ông Trung, thực ra không ai ở đây muốn phá rừng. Nhưng vì đau ốm cùng quẫn, bất đắc dĩ lắm, người dân đành vác búa vào rừng.

 

Ngoài các nhóm hộ, cộng đồng dân cư được giao khoán, một lực lượng đặc biệt khác cũng được “trưng dụng” tham gia bảo vệ rừng. Họ nguyên là những người lính tinh nhuệ ở nhiều đơn vị quân đội khác nhau, sau khi giải ngũ trở về tiếp tục đem phần sức lực để cống hiến. Từ năm 2014 đến nay, Chi hội Cựu chiến binh thôn Phú Danh (xã Hà Ra) nhận khoán quản lý, bảo vệ trên 280 ha rừng tự nhiên và không để mất dù chỉ 1 cây gỗ. Cựu chiến binh Thái Văn Cường-Chi hội trưởng-cho hay: “Diện tích rừng nhận khoán rộng, địa hình lại nhiều đồi dốc nhưng với bản lĩnh của người lính, quyết tâm giữ màu xanh của rừng đã giúp anh em hội viên vượt lên mọi khó khăn. Không ít lần, chúng tôi gặp những đối tượng phá rừng trái phép. Mặc dù bị các đối tượng này phản ứng nhưng anh em vẫn ôn hòa và kiên nhẫn giải thích, động viên họ không được phá rừng”. 

 

Trong khi đó, ở xã Kon Pne (huyện Kbang), đội ngũ già làng phát huy rất tốt vai trò thủ lĩnh trong việc ngăn chặn tình trạng phá rừng. Từ chi bộ làng cho đến chính quyền, Mặt trận và đoàn thể của xã đều kết nối với già làng để tuyên truyền các chính sách quản lý, bảo vệ rừng đến người dân. Nhờ tiếng nói của các “thủ lĩnh tinh thần” này mà hơn 2.767 ha rừng giao khoán cho cộng đồng các làng: Kon Kring, Kon Ktonh và Kon Hleng luôn được bảo vệ an toàn trước sự nhòm ngó của lâm tặc.

 
 

Triển khai lệnh đóng cửa rừng tự nhiên theo Quyết định số 2242/QĐ-TTg ngày 11-12-2014 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án tăng cường công tác quản lý khai thác gỗ rừng tự nhiên giai đoạn 2014-2020, các công ty lâm nghiệp dừng khai thác, chuyển sang thực hiện nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng (mức hỗ trợ 200.000 đồng/ha/năm). Theo ông Đàm Văn Tích-Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Trạm Lập (huyện Kbang): Đơn vị hiện quản lý, bảo vệ hơn 10.300 ha rừng. Nếu chiếu theo quy định, đơn vị sẽ được ngân sách trung ương hỗ trợ kinh phí hơn 2 tỷ đồng/năm để triển khai nhiệm vụ bảo vệ phần diện tích rừng tự nhiên này. Thế nhưng, từ khi đóng cửa rừng, Công ty chỉ hoạt động cầm chừng, đời sống cán bộ, công nhân viên cũng “thoi thóp” dựa vào nguồn kinh phí tạm ứng của tỉnh.

 
 

Tương tự, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Kông Hde (huyện Kông Chro) cũng tồn tại dựa vào nguồn kinh phí tạm ứng hạn hẹp của tỉnh. Để bảo vệ diện tích rừng được giao, trả lương, bảo hiểm cho cán bộ, công nhân viên, Công ty sử dụng luôn cả vốn điều lệ. Với hơn 13.748 ha rừng được giao quản lý, chiếu theo quy định, đơn vị sẽ nhận được hơn 2,5 tỷ đồng/năm. Tuy vậy, số tiền tạm ứng nhận được luôn thấp hơn so với thực tế. Do phải chắt bóp chi tiêu từ nguồn kinh phí chi trả DVMTR nên việc mở rộng diện tích giao khoán cho người dân; hỗ trợ kinh phí cho lực lượng ở các chốt trạm; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng của đơn vị còn nhiều hạn chế.

 

Khó khăn của các công ty lâm nghiệp chỉ được tháo gỡ một phần khi Chính phủ thông qua chính sách chi trả DVMTR. Ông Nguyễn Hồng Linh-Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh-nhấn mạnh: Từ năm 2012 đến nay, số thu DVMTR được hơn 922,4 tỷ đồng đã giúp các chủ rừng có thêm nguồn lực đầu tư cho công tác bảo vệ rừng, cải tạo chất lượng rừng, đặc biệt là người dân sinh sống gần rừng có điều kiện cải thiện sinh kế, từng bước thoát nghèo. Số tiền chi trả hàng năm đã góp phần bảo vệ 465.035 ha rừng trong lưu vực cung ứng DVMTR (chiếm khoảng 89,52% tổng diện tích có rừng trên địa bàn tỉnh).

 

 

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai 24h: Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ

Gia Lai 24h: Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ

(GLO)- Lúc 22 giờ ngày 20-11 (theo giờ Hà Nội), từ Algeria, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan, địa phương về tình hình và các giải pháp cấp bách ứng phó mưa lũ, thiên tai trên địa bàn một số tỉnh miền Trung.

Cùng bà con vượt qua cơn lũ dữ

Cùng bà con vượt qua cơn lũ dữ

(GLO)- Trận lũ lịch sử sau cơn bão số 13 đã để lại những mất mát nặng nề cho người dân Gia Lai nói chung và vùng Quy Nhơn nói riêng. Nhưng giữa muôn trùng khó khăn ấy, tinh thần nghĩa đồng bào, tình người ấm áp đã phần nào giúp bà con vượt qua cơn lũ dữ.

Tin thế giới ngày 21-11: Kiev để ngỏ về kế hoạch hòa bình của Mỹ, nội bộ phản ứng trái chiều

Tin thế giới ngày 21-11: Kiev để ngỏ về kế hoạch hòa bình của Mỹ, nội bộ phản ứng trái chiều

(GLO)- Tin thế giới ngày 19-11 có những nội dung đáng chú ý sau: Ukraine: Nga tuyên bố kiểm soát Kupiansk, Ukraine lập tức bác bỏ; Kiev để ngỏ về kế hoạch hòa bình của Mỹ, nội bộ phản ứng trái chiều; Ukraine: 14 người còn mất tích sau vụ tấn công tên lửa của Nga...

Gia Lai ngày mới 21-11: Cùng người dân Gia Lai vượt qua lũ dữ

Cùng người dân Gia Lai vượt qua lũ dữ

(GLO)- Những ngày mưa gió rồi cũng sẽ qua nhưng nghĩa tình, sự đùm bọc, đoàn kết của người dân Gia Lai nói riêng và đồng bào cả nước nói chung sẽ còn ở lại rất lâu, như ánh sáng ấm áp xua tan bóng tối của lũ dữ. Trong hoạn nạn, người dân vùng lũ luôn vững niềm tin vì biết rằng mình không hề đơn độc.

Nhịp sống buôn làng số 1: Đoàn kết, thống nhất bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ

Nhịp sống buôn làng số 8: “Giữ lửa” văn hóa

(GLO)- Nhịp sống buôn làng số 8 xin mời quý vị và các bạn cùng dạo bước vào những câu chuyện giàu bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc thiểu số. Ở đó, văn hóa-con người-truyền thống của các dân tộc thiểu số không chỉ được gìn giữ, mà còn trở thành nguồn lực quan trọng cho sự phát triển hôm nay.

Nhiều nơi ở khu vực Quy Nhơn bị ngập sâu trong nước lũ

Nhiều nơi ở khu vực Quy Nhơn bị ngập sâu trong nước lũ

(GLO)- Mưa lớn kéo dài kết hợp lượng nước ở thượng nguồn đổ về khiến nhiều nơi ở khu vực Quy Nhơn bị ngập sâu, gây chia cắt, cô lập. Chính quyện các địa phương cùng các lực lượng chức năng đang gấp rút di tán người dân nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

BẢN TIN: GIA LAI PHÒNG CHỐNG LŨ LỤT

BẢN TIN: GIA LAI PHÒNG CHỐNG LŨ LỤT

(GLO)- Mời quý vị và các bạn theo dõi bản tin đặc biệt Gia Lai phòng chống lũ lụt, cập nhật những thông tin và hình ảnh về tình hình mưa lũ, ngập lụt ở các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là công tác hỗ trợ người dân các vùng bị ảnh hưởng thiên tai của lực lượng chức năng.

Gia Lai ngày mới 19-11: Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng-chống, ứng phó với lũ lụt

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng-chống, ứng phó với lũ lụt

(GLO)- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp vừa chủ trì cuộc họp trực tiếp kết nối trực tuyến với các sở, ban, ngành và 135 xã, phường trong toàn tỉnh để triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách ứng phó với lũ lụt, sạt lở.

Nhịp sống buôn làng số 7: Nông thôn mới, diện mạo mới trên vùng đất khó

Nhịp sống buôn làng số 7: Nông thôn mới, diện mạo mới trên vùng đất khó

(GLO)- Từ nguồn lực hỗ trợ của các chương trình mục tiêu quốc gia, những con đường được mở mới, những công trình hạ tầng dần hoàn thiện, cùng tinh thần đoàn kết của bà con các dân tộc đang góp phần làm đổi thay diện mạo nông thôn khắp các buôn làng Gia Lai đang rộn ràng đổi thay từng ngày.

Các xã phía Tây tỉnh nỗ lực khắc phục sạt lở, khôi phục sản xuất sau bão

Các xã phía Tây tỉnh nỗ lực khắc phục sạt lở, khôi phục sản xuất sau bão

(GLO)-Bão số 13 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều địa phương phía Tây tỉnh Gia Lai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân. Ngay sau khi bão tan, chính quyền và người dân đã khẩn trương bắt tay khắc phục hậu quả, dọn dẹp ruộng rẫy để chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Lễ khởi công Trường phổ thông nội trú tại 7 xã biên giới của tỉnh Gia Lai

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Lễ khởi công Trường phổ thông nội trú tại 7 xã biên giới của tỉnh Gia Lai

(GLO)-Sáng nay 16-11, tỉnh Gia Lai đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Trường PT nội trú liên cấp TH và THCS xã Ia Nan-1 trong 7 công trình trường học được xây dựng đồng loạt tại 7 xã biên giới theo chủ trương của Bộ Chính trị và Chính phủ với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng.