Việt Nam cải thiện đáng kể tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo báo cáo mới đây của Viện Dinh Dưỡng, hiện nay tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi tại Việt Nam đã giảm, chiếm tỷ lệ 26,7%. Tính trung bình, cứ bốn trẻ em thì có một trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi, tỷ lệ này trước đây là 1/3.

Giáo sư Lê Thị Hợp- Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng cho biết như vậy tại buổi họp báo triển khai "Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2013", tổ chức sáng 24-5 tại Hà Nội.

 

Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng tại Việt Nam đã giảm đáng kể.
Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng tại Việt Nam đã giảm đáng kể.

Bà Hợp cho hay, theo kết quả tổng điều tra dinh dưỡng năm 2010, có 1/3 trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi. Tình trạng trên được cải thiện là do trong vài năm qua, chương trình bổ sung vitamin A cho trẻ được triển khai trên diện rộng, ở tất cả các xã, phường trên cả nước. Có tới 90% trẻ em từ 6-36 tháng tuổi trên toàn quốc được bổ sung Vitamin A liều cao 2 lần trong một năm và hoàn toàn thanh toán mù lòa do thiếu Vitamin A.

Tuy nhiên, bà Hợp cũng nhấn mạnh, mặc dù đã có rất nhiều nỗ lực và đạt được những thành công lớn như vậy, nhưng hiện nay, vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn là một thách thức lớn với Việt Nam.

Phó giáo sư Lê Danh Tuyên- Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho hay, về vấn đề thiếu hụt về vi chất dinh dưỡng ở trẻ em, đáng chú ý là tình trạng thiếu vitamin A, sắt, iốt.

Ông Tuyên dẫn chứng, hiện nay có 14,2% trẻ em dưới 5 tuổi thiếu Vitamin A trong huyết thanh. Trong đó, những khu vực có tỷ lệ trẻ em thiếu Vitamin A cao là Bắc miền Trung và Tây Nguyên. Đặc biệt, có gần 30% trẻ em dưới 5 tuổi bị  thiếu máu.

Ông Tuyên phân tích, thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi. Nguyên nhân trực tiếp do khẩu phần ăn, thực phẩm nghèo chất dinh dưỡng. Nếu Việt Nam thực hiện tốt chương trình can thiệp bằng việc cho trẻ uống bổ sung Vitamin A đầy đủ sẽ làm giảm 23% tỷ lệ tử vong và 70% tỷ lệ mù lòa ở trẻ dưới 5 tuổi.

Vì vậy, chiến lược quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 đã được Chính phủ phê duyệt nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam. Mục tiêu của chiến lược là nhằm giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi có hàm lượng Vitamin A huyết thanh thấp xuống dưới 10% vào năm 2015 và dưới 8% vào năm 2020.

Ngày vi chất dinh dưỡng đợt 1 năm nay với chủ đề "Vi chất dinh dưỡng thiết yếu với sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ con người" được tổ chức vào ngày 1 và 2-6 tại tất cả các tỉnh, thành trên cả nước.

Những hoạt động được triển khai trong đợt này gồm: Bổ sung Vitamin A cho trẻ từ 6 đến 60 tháng tuổi tại 63 tỉnh thành, trẻ em dưới 5 tuổi mắc các bệnh nhiễm trùng và bà mẹ sau sinh con vòng 1 tháng; tẩy giun cho trẻ 24 đến 60 tháng tuổi tại 22 tỉnh có tỷ lệ thấp còi trên 30%; cân đo toàn bộ cho trẻ dưới 5 tuổi trên toàn quốc; truyền thông phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng tại 63 tỉnh, thành phố.

Cũng trong thời gian này, các chuyên gia về dinh dưỡng sẽ phổ biến kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, cách sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vào bữa ăn gia đình, những phương pháp chăm sóc dinh dưỡng cho các đối tượng có nguy cơ đặc biệt như phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ em dưới 5 tuổi.

Theo TTXVN

Những lời khuyên để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng:

- Sử dụng phối hợp 15-20 loại thực phẩm từ 4 nhóm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.

- Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý bằng các thực phẩm có sẵn tại địa phương.

- Không bắt trẻ ăn kiêng khi trẻ bị bệnh.

- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình lựa chọn, chế biến và bảo quản thức ăn cho trẻ.

- Cho trẻ trong độ tuổi đi uống vitamin A một năm 2 lần. Bà mẹ ngay sau khi sinh con cũng cần được uống vitamin A.

-  Tẩy giun 2 lần/năm cho trẻ em từ 24-60 tháng tuổi, thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống để phòng chống nhiễm giun.

- Phụ nữ mới kết hôn, bà mẹ trước và trong khi mang thai cần ăn, uống đầy đủ và uống thêm viên sắt hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

- Sử dụng muối, bột canh Iốt trong chế biến thức ăn.

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.
An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Vận động hiến máu tình nguyện thị xã An Khê phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã và Khoa Huyết học-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ hiến máu tình nguyện lần thứ I năm 2017.
Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

(GLO)- Bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn còn dai dẳng ở một số địa phương trong tỉnh Gia Lai nên ngành Y tế đang cùng các cấp chính quyền tập trung xử lý để dập tắt hoàn toàn SXH, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Thời gian qua, tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đã không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Ngày 19-4, Cục Quản lý dược cho biết, văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty Les Laboratories Servier mới đây đã gửi báo cáo kèm theo kết quả điều tra, phân tích hóa học, đặc điểm nhận biết về thuốc giả mang tên Vastarel 20mg, số đăng ký VN-16510-13, số lô sản xuất: 929852, vỉ 30 viên, trên nhãn ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Les Laboratories Servier - France.