Thực phẩm phụ nữ mang thai cấm ăn trong ngày Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thực đơn vào ngày Tết thường có rất nhiều các món chiên, rán nhưng với chị em phụ nữ mang thai thì không nên ăn chúng quá nhiều vì có thể làm ảnh hưởng tới thai nhi.
Canh măng
Bà bầu cũng cần hạn chế dùng măng để phòng ngộ độc (nôn, đau bụng, đau đầu…). Trong măng có chứa khá nhiều độc tố, nguy hiểm nhất là glucozit, thành phần này sẽ sinh ra acid xyanhydric. Khi vào dạ dày, glucozit bị phân hủy với tác dục của men tiêu hóa, chất chua trong dạ dày; sau đó acid xyanhydric sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng dịch nôn.
Món ăn có chứa khoai tây 
 
Khoai tây là thực phẩm dinh dưỡng, lại có thể dễ dàng chế biến được nhiều món ngon trong dịp Tết như canh hầm hoặc khoai tây chiên, rán, xào.. tuy nhiên mẹ bầu lại không nên ăn khoai tây đặc biệt là những củ khoai tây đã bị mọc mầm. Vì trong khoai tây mọc mầm có chứa độc tố solaninne, chất độc này nếu tích tụ trong cơ thể sẽ khiến thai nhi bị dị tật dị dạng rất nguy hiểm.
Rau sống, rau cuốn
Ngày Tết để chống ngán thì các món cuốn cũng được nhiều gia đình lựa chọn. Các món cuốn thường được ăn kèm với rau sống. Tuy nhiên, bà bầu nên hạn chế ăn rau sống vì có thể chúng chứa ký sinh trùng toxoplasmosis mà nếu mẹ bầu ăn phải trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác khó có thể lường trước được.
Các món chiên rán
Thực đơn ngày Tết thường có rất nhiều các món chiên, rán nhưng phụ nữ mang thai không nên quá “mặn mà” với chúng. Những loại đồ ăn này có thể sẽ làm gia tăng chứng ốm nghén, nôn ói. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ này để không ảnh hưởng tới thai nhi.
Mứt Tết
 

Mứt Tết là một trong những món không thể thiếu trong các gia đình trong ngày Tết đang đến gần. Mứt thường được tẩm ướp một lượng đường khá lớn, lại được để khô không còn các loại sinh tố khoáng chất mà cơ thể mẹ và thai nhi cần.

Ăn quá ngọt sẽ cung cấp nhiều calorie rỗng, không tốt cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là với những bà bầu đang thừa cân. Nếu mứt nhà làm còn đỡ nhưng nếu là mứt sản xuất hoặc mua ngoài có thể sẽ có nhiều số hóa chất, màu, chất bảo quản… có thể gây những biến thể không hề tốt cho thai nhi.

Dưa hành, cải muối
Ngày Tết, gia đình nào cũng có thêm cải muối, dưa hành, su hào muối...để ăn kèm thịt và bánh chưng cho đỡ ngán. Với các loại rau củ này thường sống và để chua thành chín. Khi đã lên men, chúng chứa nhiều phèn chua nên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Với những chị em mang thai thì không nên ăn dưa hành và cải muối để tránh ảnh hưởng tới thai nhi.

Có thể bạn quan tâm

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

(GLO)- Ở TP. Pleiku, các cửa hàng bán hoa, cây cảnh đảm nhiệm luôn việc đúc chậu kiểng. Dù là việc quanh năm, song mỗi dịp Xuân về, các cơ sở làm chậu kiểng tại Phố núi lại trở nên nhộn nhịp hơn bởi phải cung ứng một lượng lớn sản phẩm cho thị trường Tết.