Thực phẩm giàu vitamin C

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đây là loại vitamin có tính năng chữa bệnh nên cần được bổ sung khi bạn ốm đau. Vitamin C ngừa chảy máu nướu răng, trị viêm miệng hoặc lở loét miệng. Không chỉ tăng khả năng miễn dịch, vitamin C còn giúp sản sinh collagen, có tác dụng phục hồi các tế bào da.

Vitamin C không thể được lưu trữ trong cơ thể, do đó bạn cần bổ sung mỗi ngày. Nhu cầu vitamin C hằng ngày là 90 mg cho nam giới và ở phụ nữ là 75 mg. Trong khi đó, một quả cam trung bình chứa 70 mg vitamin C.


Ngoài cam, những thực phẩm sau cũng chứa nhiều vitamin C:
 

 

Dâu tây: Nguồn dồi dào vitamin C trong dâu tây giúp tăng khả năng miễn dịch. Vitamin C hoạt động như chất chống ô xy hóa, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giảm nguy cơ ung thư. Dâu tây cũng giúp đốt cháy chất béo dễ dàng vì chứa anthocyanin.

Quả thơm (khóm, dứa): Thơm chứa vitamin C nhiều hơn cam và cũng rất giàu chất xơ. Nguồn thiamine (một dạng vitamin B) hỗ trợ sản sinh năng lượng. Thơm cũng rất giàu mangan, tốt cho việc duy trì xương khỏe mạnh.

Cải xoăn: Không chỉ cung cấp vitamin C, cải xoăn giúp đưa lượng đường cao trong máu cũng như huyết áp cao trở lại mức bình thường. Ăn cải xoăn làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và ung thư. Hàm lượng can xi trong cải xoăn còn giúp củng cố bộ xương vững chắc.

Bông cải xanh: Chứa nhiều vitamin C hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm. Nguồn phong phú vitamin E và A trong bông cải xanh có tác dụng bảo vệ làn da và mắt.

Xoài: Chứa vitamin C nhiều hơn cam. Ăn xoài cung cấp thêm năng lượng cũng như chất xơ và vitamin A.

Kiwi: Quả kiwi rất tốt cho tim và cơ bắp vì chúng chứa ma giê và kali. Ngoài ra, kiwi còn chứa folate và kẽm, vì vậy rất hữu ích cho những ai bị thiếu máu.

Súp lơ: Không chỉ giàu vitamin C, súp lơ còn chứa protein, folate, vitamin B và kali. Ăn súp lơ có tác dụng bảo vệ tim nhờ nguồn dồi dào sulforaphane, chất giúp giảm huyết áp cao và làm tăng hiệu quả hoạt động của thận.

Đu đủ: Cũng giàu vitamin C, giúp tăng khả năng miễn dịch và chặn đứng nguy cơ ung thư. Ăn đu đủ hỗ trợ tiêu hóa vì chứa nhiều enzyme tiêu hóa. Đu đủ cũng chứa chất xơ tốt cho ruột.

Ổi: Tốt cho bệnh nhân tiểu đường và hỗ trợ giảm cân. Ăn ổi giúp hạ huyết áp ở những người bị huyết áp cao, đồng thời trị cảm lạnh. Nguồn dồi dào vitamin A trong ổi giúp cải thiện thị lực.

Ớt đỏ và ớt chuông đều rất giàu vitamin C: Ớt còn chứa một chất gọi là capsaicin, giúp giảm đau khớp.

Mai Thương (theo thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.