Thừa, thiếu đều bất lợi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
Các loại acid béo omega-3 (có nhiều trong mỡ của động vật thích ăn tảo, sinh vật phù du; dầu cải, rau lá xanh, tảo biển, rau sam, các loại thực phẩm dạng hạt...) là những chất béo có ích cho cơ thể. Cụ thể là giúp cơ thể phòng chống các bệnh tim mạch, giảm áp lực lên thành động mạch ở những người bị huyết áp cao, giảm nhồi máu cơ tim, giảm bệnh động mạch vành và giảm mỡ máu. Vì vậy mà chúng ta cần bảo đảm cho cơ thể có đủ omega-3.


Acid béo omega-6 (có trong dầu bắp, dầu hạt bông vải, dầu hạt nho, dầu mè, dầu đậu nành, dầu hoa hướng dương, trứng gà…) và cũng là chất béo rất có ích trong ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, do cơ thể không thể tự sản xuất được nên phải hấp thu acid này từ thức ăn.

Omega-3 nếu sử dụng liều trên 3 g thì sẽ có thể gây giảm huyết áp, tiêu chảy, chảy máu, trướng bụng. Ăn quá nhiều omega-6 thì có thể làm gia tăng sự giữ nước trong cơ thể, kéo theo việc tăng áp suất máu và tăng nguy cơ máu bị đóng cục trong mạch. Lượng omega-6 quá nhiều trong cơ thể sẽ chiếm hết các enzym và vitamin cần thiết khiến omega-3 không thể hoạt động một cách hoàn hảo được, nhất là trong việc bảo vệ tim mạch và còn có thể gây đau nhức, viêm sưng… Chưa kể người ta đã chứng minh được rằng việc tiêu thụ mất cân bằng 2 acid này sẽ gia tăng các yếu tố thúc đẩy béo phì và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác cho sức khỏe.

Nhân nói về omega-3 và omega-6 cũng xin nhắc đến omega-9. Đây không phải là acid béo thiết yếu nhưng nó lại có tác dụng giảm cholesterol máu, tham gia việc giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh lý ác tính và cũng được khẳng định là có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ em, của hệ miễn dịch. Khi thiếu hụt omega-3 và omega-6, hoặc có sự mất cân đối giữa hai loại này thì cơ thể sản xuất ra một lượng nhỏ omega-9. Cơ thể cũng sẽ được bổ sung omega-9 thông qua một số loại động vật và thực vật (đậu phộng, dầu hướng dương…). Dù vậy, nhiều  chuyên gia về dinh dưỡng cũng đã thấy những người có rối loạn đông máu hoặc đang dùng thuốc chống đông thì phải lưu ý khi dùng omega-9 cùng với omega-3 và omega-6, vì nguy cơ chảy máu.

Cho nên, thứ gì cũng vậy, dù là rất tốt cho sức khỏe nhưng không hẳn cứ nạp vào cơ thể càng nhiều càng tốt. Hơn nữa, nếu tập trung sử dụng quá nhiều hoặc quá thường xuyên một vài thứ thực phẩm nào đó thì chắc chắn sẽ dẫn đến thừa acid này nhưng lại thiếu acid kia. Thừa hay thiếu đều bất lợi. Đó là lý do vì sao chúng ta vẫn thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phải đa dạng hóa thực phẩm trong thực đơn.

Theo Thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.
An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Vận động hiến máu tình nguyện thị xã An Khê phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã và Khoa Huyết học-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ hiến máu tình nguyện lần thứ I năm 2017.
Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

(GLO)- Bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn còn dai dẳng ở một số địa phương trong tỉnh Gia Lai nên ngành Y tế đang cùng các cấp chính quyền tập trung xử lý để dập tắt hoàn toàn SXH, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Thời gian qua, tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đã không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Ngày 19-4, Cục Quản lý dược cho biết, văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty Les Laboratories Servier mới đây đã gửi báo cáo kèm theo kết quả điều tra, phân tích hóa học, đặc điểm nhận biết về thuốc giả mang tên Vastarel 20mg, số đăng ký VN-16510-13, số lô sản xuất: 929852, vỉ 30 viên, trên nhãn ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Les Laboratories Servier - France.