(GLO)- Đến nay, nấm linh chi được Trường Trung cấp Nghề số 15 thử nghiệm 1 năm, trồng được 5-6 đợt, sản lượng thu được khá cao. Từ thành công trong việc thử nghiệm trồng nấm, nhà trường đã có nhiều đơn vị dược liệu trong nước tìm về đặt hàng, nhưng thật sự khó đáp ứng vì nhà trường chưa chủ động được nguồn giống.
Ảnh: Đinh Yến |
Để trồng được loại nấm này đòi hỏi các kỹ sư của nhà trường phải có kiến thức và kỹ thuật cao từ khâu xử lý mùn cưa, đóng bịch, hấp sấy cho đến công đoạn cấy giống nấm và thu hoạch. Thầy Dương Đức Cảm-Tổ trưởng Tổ sản xuất nhà trường cho biết: Để trồng được nấm linh chi khâu quan trọng nhất là phải biết xử lý mùn cưa cây cao su cho đúng quy trình: đó là làm sạch mùn cưa, khử trùng bằng nước vôi, sau đó cho vào bịch hấp khử trùng và cấy giống. Sau khi cấy giống, xếp các bịch giống vào phòng ươm, hàng ngày tạo độ ẩm thì nấm mới mọc.
Nấm linh chi là một trong những loại dược liệu quý được dùng trong y học để làm thuốc chữa bệnh. Đặc biệt rất tốt cho cơ thể, nhất là trong việc giải độc gan, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Đinh Yến