Tác dụng của việc giảm ăn thịt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việc giảm ăn thịt giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, giảm nguy cơ béo phì.

Bạn từng nghe nói đến cuộc vận động “Thứ hai không thịt”? Đây là chiến dịch quốc tế nhằm khuyến khích mọi người hạn chế ăn thịt vào ngày đầu tuần, được tổ chức vào 2003. Mục đích của “Thứ hai không thịt” là giảm việc tiêu thụ thịt vì nó gây ra một số nguy cơ cho sức khỏe.

 

 Ăn nhiều thịt tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.
Ăn nhiều thịt tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.

Theo chuyên gia dinh dưỡng trên trang Foxnews, trước đến giờ chúng ta đã biết thịt động vật có nhiều chất đạm cần cho cơ bắp, giàu Vitamin như B, thiamin, riboflavin, niacin và axit pantothenic. Chúng cũng cung cấp các chất khoáng như sắt, kẽm thúc đẩy hệ miễn dịch. Tuy nhiên, chúng cũng mang đến nhiều nguy cơ bệnh tật, béo phì. Vì thế các nhà khoa học đang cố gắng vận động người dân giảm ăn thịt động vật vì những lý do sau:

1. Tốt cho sức khỏe

Năm 2009, trong một thử nghiệm được đăng trên Tạp chí Y tế dự phòng, gần 2/3 số người tham gia nghiên cứu giảm ăn thịt một ngày thông báo đã cải thiện sức khỏe tổng thể, thói quen ăn uống và mức độ sinh hoạt thể chất.

2. Sống lâu hơn

Chế độ ăn với thịt đỏ được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chết do ung thư và tỷ lệ tử vong cao. Nghiên cứu của ĐH Harvard cho thấy việc giảm ăn thịt có thể giảm nguy cơ chết sớm 19%.

3. Chống béo phì

Béo phì là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Mỹ, cứ 3 người thì có một trường hợp bị béo phì hoặc thừa cân. Những nghiên cứu cho thấy người tiêu thụ ít thịt và theo chế độ ăn chay có trọng lượng cơ thể và chỉ số cơ thể thấp hơn.

4. Chế độ ăn được cải thiện

Ăn nhiều đậu và rau thay cho thịt là một chế độ ăn uống lành mạnh mà vẫn đảm bảo đầy đủ lượng chất xơ lớn, protein, sắt và các vitamin khác cho cơ thể. Do đó bạn nên tập thói quen thay thế thịt động vật bằng rau củ. Ví dụ, một nửa cốc đậu lăng cung cấp 9 g protein và 7 g chất xơ, mà thịt không có.

5. Tiết kiệm

Không ăn thịt một ngày mỗi tuần có thể giúp bạn tiết kiệm tiền đi siêu thị và thời gian chế biến trong bếp. Thịt động vật có giá cao hơn các loại ngũ cốc, rau và trái cây, các bữa ăn không thịt giúp bạn tiết kiệm tiền bạc. Món ăn chay ngon và đơn giản để làm, thêm vào đó giúp bạn có sức khỏe tốt.

Mai Thương (theo Vnexpress)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.