(GLO)- Đã trở thành phong tục, cứ đến ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5, các gia đình Việt lại mua một số loại trái cây mà theo quan niệm, sẽ giúp con người diệt trừ “sâu bệnh”, bảo vệ sức khỏe trong năm. Các loại trái cây như: vải, mận, dứa (thơm, khóm)… được các chủ hàng lấy về bán khá nhiều, lượng khách mua cũng rất mạnh.
Mặc dù mới bước vào đầu vụ nhưng vải đã có mặt tại Pleiku mấy ngày hôm nay. Chị Nguyễn Thị Thảo-chủ một sạp vải bán trên đường Lê Duẩn, cho biết, chị đã bán vải ở đây được gần một tuần, khách hàng khá đông. Một xe đông lạnh chừng 2 tấn chị phân ra làm 2 điểm bán, chỉ vài ngày đã hết.
Vải là một trong những loại trái cây bán chạy nhất trong dịp Tết Đoan Ngọ. Ảnh: Hải Lê |
Theo chị Thảo, năm nay vải chín muộn lại mất mùa nên giá khá cao. Tại Gia Lai, vải hiện đang được bán với giá 45-50 ngàn đồng/kg (cao hơn 10-15 ngàn đồng/kg so với mùa trước). Quê chị Thảo ở xã Tứ Dân (Khoái Châu-Hưng Yên), chị và mấy anh em hùn vốn thu mua vải ở Hải Dương, Bắc Giang, Hưng Yên rồi thuê người hái, chất trong xe đông lạnh đem vào Gia Lai bán. Đây là năm thứ 2 chị Thảo buôn bán vải từ Bắc vào Nam. “Mùa vải kéo dài chừng 2 tháng, bắt đầu từ khoảng tháng 5. Mỗi năm chịu vất vả chút nhưng bù lại cũng kiếm được khá”-chị Thảo vui vẻ chia sẻ.
Cô Phước cân mận cho khách. Ảnh: Hải Lê |
Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 5 tháng 5-Tết Đoan Ngọ là thời điểm nhiều dương khí nhất, khi mặt trời gần Trái đất nhất nên dễ gặp may mắn. Những ngày này, các loài sâu bọ cũng bắt đầu sinh sôi, nảy nở mạnh mẽ. Các vật phẩm được sử dụng cúng trong ngày này là sản vật tự nhiên (rượu nếp, quả vải…) mang ý nghĩa tri ân tổ tiên, cầu cho mùa màng bội thu, con người được khỏe mạnh, không bị ốm đau, bệnh tật. |
Vải muốn giữ được tươi ngon thường được các chủ xe xếp trong xe đông lạnh, sau đó mua đá cây về đập nhỏ, rải đều lên giữ mát cho trái. Quả vải rất nhanh héo vỏ, để qua một vài ngày dễ bị sâu cuống nên bắt buộc phải trữ lạnh mới tránh bị hư hao. Theo chị Thảo, càng gần đến mùng 5 tháng 5 Âm lịch, vải sẽ bán càng đắt hàng bởi theo quan niệm, vải là một trong những loại trái cây truyền thống, luôn phải có mặt trong ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5. Món vải thiều Thanh Hà-món vải ngon nhất và là đặc sản của vùng đất Thanh Hà (Hải Dương) cũng phải chừng nửa tháng nữa mới chín, vải hiện đang bán được lấy từ các vùng khác.
Chị Lục Minh Tâm (tổ 2-phường Trà Bá), một trong những khách hàng mua vải, cho biết: “Chị quê gốc ở Nam Định, gia đình tuy vào Nam sinh sống từ lâu nhưng vẫn giữ phong tục ăn “Tết diệt sâu bọ”, mua trái cây như mận, vải… và nấu chè, làm cơm rượu nếp để ăn trong ngày mùng 5 tháng 5. Vải đầu mùa tuy chưa được ngọt nhưng ngày mùng 5 tháng 5 thì không thể thiếu trái vải được”.
Cùng với trái vải, một số loại trái cây khác như: mận Bắc, dứa… cũng trở nên đắt hàng hơn khá nhiều so với ngày thường. Tuy nhiên, giá các loại mặt hàng này vẫn ít có sự thay đổi. Tại Trung tâm Thương mại Pleiku, mận Bắc hiện được bán với giá 25 ngàn đồng/kg. Chị Phước-chủ một sạp trái cây trên đường Nguyễn Thiện Thuật (TP. Pleiku), cho hay: Dịp nghỉ lễ cuối tuần vừa rồi nhiều gia đình đã đi mua sắm trái cây cho ngày Tết Đoan Ngọ nên hàng hóa bán cũng chạy hơn ngày thường. Trong đó bán chạy nhất là vải, mận Bắc, xoài, chôm chôm… Tuy nhiên, giá cả các mặt hàng này năm nay không có sự biến động nhiều, chỉ một số ít loại có tăng giá nhưng mức tăng không đáng kể, chỉ ở mức vài ngàn đồng/kg.
Hải Lê