Ợ nóng lâu ngày, coi chừng mắc loại ung thư này!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trào ngược a xít, hay ợ nóng, là cảm giác nóng rát ở ngực hoặc cổ họng sau khi ăn một số loại thực phẩm.

Người bị trào ngược a xít mạn tính có thể có nguy cơ phát triển ung thư thực quản ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Người bị trào ngược a xít mạn tính có thể có nguy cơ phát triển ung thư thực quản ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Hầu hết mọi người từng bị trào ngược a xít. Nhưng một số người nếu bị trào ngược a xít mạn tính - nghĩa là 2 lần mỗi tuần trở lên, có thể có nguy cơ phát triển ung thư thực quản, theo Healthline.
Khi bị trào ngược a xít, a xít từ dạ dày trào lên thực quản. Theo thời gian, điều này có thể làm hỏng mô thực quản và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư trong thực quản.
Có hai loại ung thư thực quản chính là ung thư biểu mô tuyến và tế bào vảy. Bệnh trào ngược a xít làm tăng nhẹ nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tuyến.
Trào ngược a xít có dẫn đến ung thư thực quản không?
Những người thường xuyên bị trào ngược a xít sẽ tăng nhẹ nguy cơ ung thư thực quản.
Trào ngược a xít làm cho a xít trong dạ dày trào lên và đi vào phần dưới của thực quản. Trong khi dạ dày có một lớp lót bảo vệ khỏi a xít, nhưng thực quản thì không có.
Điều này có nghĩa là a xít có thể gây ra thiệt hại cho các tế bào mô trong thực quản, theo Healthline.
Barrett thực quản là gì?
Đôi khi tổn thương mô do trào ngược a xít có thể dẫn đến tình trạng gọi là Barrett thực quản. Barrett thực quản là tình trạng niêm mạc của thực quản thay đổi, trở nên giống như niêm mạc của ruột non và dạ dày, để có thể chống lại a xít dạ dày. Điều này xảy ra ở khu vực nối thực quản với dạ dày, theo Cancer.org.
Đôi khi những tế bào này phát triển thành tế bào tiền ung thư. Mặc dù, Barrett thực quản làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, nhưng đa số những người bị tình trạng này khó phát triển thành ung thư thực quản.
Mà chỉ những người vừa bị trào ngược a xít vừa bị Barrett thực quản mới có nguy cơ ung thư thực quản cao hơn.
Hiện tại, chỉ có thể chẩn đoán Barrett thực quản bằng nội soi và phát hiện sự thay đổi trong niêm mạc thực quản bằng sinh thiết mô, theo Cancer.org.

Chỉ có thể chẩn đoán Barrett thực quản bằng nội soi ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Chỉ có thể chẩn đoán Barrett thực quản bằng nội soi ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Những triệu chứng của ung thư thực quản
• Khó nuốt
Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thực quản là khó nuốt.
• Đau khi nuốt
Một số người cũng bị đau khi nuốt, điển hình là khi khối thức ăn đi qua khối u.
• Sụt cân
Khó nuốt cũng có thể dẫn đến sụt cân.
Các triệu chứng khác của ung thư thực quản, bao gồm:
• Khàn tiếng
• Đau tức ngực hoặc nóng rát trong cổ họng
• Ho mạn tính
• Chảy máu trong thực quản
• Khó tiêu hoặc ợ chua ngày càng nặng
Ung thư thực quản thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu. Thông thường, mọi người chỉ nhận thấy các triệu chứng khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn.
Đây là lý do tại sao cần phải khám sớm và tầm soát ung thư thực quản nếu có nguy cơ cao.
Các yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản
Ngoài trào ngược a xít mạn tính và Barrett thực quản, có một số yếu tố nguy cơ khác của ung thư thực quản.
• Giới tính
Nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao gấp 3 lần phụ nữ.
• Tuổi tác
Ung thư thực quản phổ biến nhất ở những người trên 55 tuổi.
• Hút thuốc
Hút một bao thuốc lá mỗi ngày trở lên làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư biểu mô tuyến thực quản.
• Uống rượu
Uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, đặc biệt là khi kết hợp với hút thuốc.
• Béo phì
Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn, một phần là do họ dễ bị trào ngược a xít mạn tính.
• Chế độ ăn
Ăn nhiều trái cây và rau quả đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư thực quản, trong khi một số nghiên cứu cho thấy ăn thịt chế biến có nguy cơ cao hơn. Ăn quá nhiều cũng là một yếu tố nguy cơ.
• Xạ trị
Xạ trị vùng ngực hoặc bụng trên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
• Khó nuốt
Khó nuốt do cơ vòng thực quản không giãn ra, gọi là chứng co thắt tâm vị
• Có thói quen thường xuyên uống nước nóng
• Ăn quá ít trái cây và rau
Những cách để ngăn ngừa ung thư thực quản nếu bị trào ngược a xít mạn tính
Kiểm soát tình trạng trào ngược a xít là cách hiệu quả để giảm nguy cơ ung thư thực quản.
Các bước tiếp theo, gồm:
• Người béo phì cần giảm cân, đặt mục tiêu giảm cân từ từ và ổn định 1 - 2 kg một tuần.
• Không nằm ngay sau khi ăn, nằm khiến a xít trong dạ dày dễ trào ngược lên thực quản.
• Nằm nghiêng khi ngủ, kê đầu giường cao lên để đầu và ngực cao hơn bụng.
• Ăn nhiều bữa nhỏ và tránh ăn vặt trước khi đi ngủ.
• Cắt giảm thức ăn béo và có tính a xít, rượu, sô cô la, bạc hà và cà phê.
• Dùng thuốc kháng a xít
• Bỏ hút thuốc
• Uống rượu vừa phải
• Ăn nhiều trái cây và rau quả
Người vừa bị Barrett thực quản vừa bị ợ nóng, sẽ có nguy cơ phát triển ung thư thực quản cao hơn là chỉ bị ợ nóng.
Những người mắc cả hai bệnh này nên đi khám thường xuyên và báo cáo bất kỳ triệu chứng mới xuất hiện nào, theo Healthline.
Theo Thiên Lan (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.
Nguy cơ đến năm 2030, 12 triệu người cao tuổi ở Việt Nam không có lương hưu

Nguy cơ đến năm 2030, 12 triệu người cao tuổi ở Việt Nam không có lương hưu

(GLO)- Theo tính toán của Tổ chức Lao động quốc (ILO), với tốc độ già hóa như hiện nay, nếu không tăng tốc bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) thì đến năm 2030, 12 triệu người cao tuổi của Việt Nam đứng trước nguy cơ không có lương hưu. Đây sẽ là gánh nặng lớn đối với hệ thống an sinh xã hội trong tương lai.