Nói không với thực phẩm “mù” nguồn gốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nói không với thực phẩm “mù” nguồn gốc ảnh 1
 
Theo đánh giá của cơ quan chức năng, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, số ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ tăng rất mạnh, với hơn 10.000 vụ xảy ra trong cả nước, tăng gần 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.


Đáng lo ngại hơn, sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, khi các công sở, cơ quan, đơn vị bắt đầu đi làm trở lại thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm tập thể lại có chiều hướng xảy ra nhiều hơn. Mới đây nhất, vụ ngộ độc làm hàng chục nhân viên Siêu thị Metro Thăng Long, Hà Nội phải nhập viện sau khi ăn trưa tại căng tin của siêu thị, nguyên nhân do căng tin sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhiễm vi sinh nguy hại.

“Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, sau Tết Nguyên đán, những lễ hội lớn dài ngày cũng sẽ được tổ chức tại nhiều địa phương, nên nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm làm nhiều người mắc và ngộ độc rượu rất cao. Trước nguy cơ hiện hữu này, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu sở y tế các địa phương, Trung tâm Y tế dự phòng triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm ATVSTP tại các lễ hội. Theo đó, cơ quan y tế tại địa phương phối hợp với ban quản lý lễ hội và chính quyền địa phương nơi lễ hội diễn ra tổ chức kiểm tra thường xuyên, xử phạt nghiêm khắc hoặc nghiêm cấm những trường hợp kinh doanh thực phẩm, hàng ăn không đảm bảo ATVSTP như bày bán thực phẩm sát mặt đất, không che đậy, bao gói không đúng tiêu chuẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc. Đồng thời có quy hoạch bố trí các quán ăn uống, quầy hàng đảm bảo thuận tiện cho người đi lại và an toàn vệ sinh trong ăn uống. Sở Y tế địa phương phải hướng dẫn và yêu cầu các chủ cơ sở dịch vụ ăn uống ký cam kết với ban quản lý lễ hội và y tế về đảm bảo ATVSTP trong lễ hội.

Cùng với đó, nhiều chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, để phòng tránh ngộ độc thực phẩm thường xảy ra sau dịp tết và trong lễ hội, mọi người không nên tụ tập quá đông người để ăn uống, nhậu nhẹt. Nên lựa chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bao bì đầy đủ và được cơ quan chức năng kiểm tra về chất lượng. Đáng chú ý, khi sử dụng rượu phải có nguồn gốc rõ ràng, không uống nhiều, tránh sử dụng các loại rượu có pha chế hóa chất hay cồn công nghiệp.
Theo SGGP

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.
An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Vận động hiến máu tình nguyện thị xã An Khê phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã và Khoa Huyết học-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ hiến máu tình nguyện lần thứ I năm 2017.
Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

(GLO)- Bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn còn dai dẳng ở một số địa phương trong tỉnh Gia Lai nên ngành Y tế đang cùng các cấp chính quyền tập trung xử lý để dập tắt hoàn toàn SXH, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Thời gian qua, tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đã không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Ngày 19-4, Cục Quản lý dược cho biết, văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty Les Laboratories Servier mới đây đã gửi báo cáo kèm theo kết quả điều tra, phân tích hóa học, đặc điểm nhận biết về thuốc giả mang tên Vastarel 20mg, số đăng ký VN-16510-13, số lô sản xuất: 929852, vỉ 30 viên, trên nhãn ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Les Laboratories Servier - France.