Những thực phẩm phổ biến giúp mẹ nhiều sữa sau sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm như rau xanh, bột yến mạch, gạo lứt, cá hồi... trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp mẹ có được nguồn sữa dồi dào cho bé.

Bột yến mạch

Theo Boldsky, bột yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt hoàn toàn tự nhiên rất giàu chất xơ. Một bát bột yến mạch có thể giữ cho cơ thể mẹ cân bằng trong một thời gian dài sau khi ăn sáng, hơn nữa còn có thể tăng nguồn sữa. Bên cạnh đó, yến mạch còn là nguồn cung cấp sắt lý tưởng, giúp mẹ phòng tránh tình trạng thiếu máu.

Đu đủ

Các enzyme và chất phytochemical có trong đu đủ giúp tăng cường mô vú và cải thiện lượng sữa cho con bú. Đu đủ cũng chứa các chất giảm đau giúp các bà mẹ thư giãn và thoải mái hơn.

Rau xanh

 

Rau bina là một trong những thực phẩm giúp tăng cường nguồn sữa mẹ tự nhiên cho phụ nữ sau sinh.
Rau bina là một trong những thực phẩm giúp tăng cường nguồn sữa mẹ tự nhiên cho phụ nữ sau sinh.

Trên thực tế, các loại rau có lá màu xanh đậm đều rất tốt cho mẹ đang cho con bú bởi hàm lượng chất xơ dồi dào. Rau bina, rau cải, mồng tơi, rau ngót... chứa hàm lượng đáng kể canxi, rất quan trọng với phụ nữ trong thời kỳ mang thai cũng như khi cho con bú. Sự hiện diện của phytoestrogen trong các loại rau này cũng giúp thúc đẩy sức khỏe của mô vú và kích thích tiết sữa.

Các loại rau củ màu đỏ

Khoai lang, cà rốt, củ cải là những loại rau củ màu đỏ chứa nhiều beta carotene cần thiết cho phụ nữ trong thời kỳ cho con bú. Ngoài việc giúp lợi sữa, chúng cũng cải thiện chức năng của gan và bổ sung hàm lượng sắt lớn cho các mẹ thiếu máu sau khi mang thai.

Măng tây

Những phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai được khuyên dùng măng tây thường xuyên, điều này rất tốt cho sự phát triển của bé. Măng tây chứa một lượng lớn chất xơ, axit folic, vitamin A, C và K, giúp duy trì và tăng cường nguồn sữa lành mạnh cho các bà mẹ.



Quả mơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin A, vitamin C, canxi và kali. Ngoài ra, mơ còn có khả năng làm tăng lượng prolactin - một loại homorne có nhiệm vụ kích thích cơ thể mẹ điều tiết sữa.

Gạo lứt

Khác với các loại hạt màu trắng, gạo lứt giàu carbohydrate phức tạp, có nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác hơn. Điều này giúp duy trì mức năng lượng cho các bà mẹ đang cho con bú. Nó cũng kích thích cơ thể tiết prolactin, tăng lượng sữa mẹ dồi dào hơn.

Cá hồi

Cá hồi là nguồn cung cấp protein, canxi dồi dào lý tưởng cho các bà mẹ đang cho con bú. Ngoài ra, cá hồi còn cung cấp một lượng lớn các axit béo omega-3 cần thiết cho cơ thể. DHA - loại chất béo quan trọng đối với sự phát triển hệ thống thần kinh của bé.

Thì là

Theo The Health Site, các hợp chất như anethole, dianethole và photoanethole trong thì là có khả năng kích thích sản xuất estrogen và prolactin - những chất rất cần thiết để sản xuất sữa mẹ. Tiêu thụ thì là thường xuyên cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, triệu chứng phổ biến của phụ nữ sau sinh.

Tỏi

Ngoài các đặc tính chữa bệnh, tỏi còn hỗ trợ hiệu quả trong việc sản xuất sữa mẹ cho phụ nữ sau sinh. Mặc dù mẹ ăn tỏi có thể khiến sữa có mùi, nhưng theo các chuyên gia loại gia vị này sẽ kích thích con bú tích cực hơn.

Nước lọc

Khi cho con bú, mức độ chất lỏng trong cơ thể mẹ sẽ bị cạn kiệt. Vì vậy, uống nhiều nước lọc trong suốt cả ngày là cách tốt nhất để cải thiện nguồn sữa tự nhiên. Trước khi cho bé bú, bạn nên uống một ly nước lọc.

Mai Thương (theo skđs)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.