Những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Não cần chất dinh dưỡng giống như tim, phổi và các cơ bắp. Thời đại công nghệ tiên tiến hiện nay, con người phải đối mặt với nhịp sống nhanh, khiến não chịu nhiều áp lực, vì thế rất cần thiết chăm sóc tốt cho nó, theo Drprem.
 

 Cá là một nguồn rất giàu axit béo omega-3 tốt cho não
Cá là một nguồn rất giàu axit béo omega-3 tốt cho não


Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng các loại thực phẩm nhất định có thể giúp cải thiện trí nhớ và làm giảm bớt quá trình suy giảm nhận thức.

Các loại hạt. Đây là nguồn tuyệt vời của vitamin E có thể giúp ngăn chặn nhiều hình thức của bệnh mất trí nhớ và cải thiện sức mạnh bộ não. Các loại hạt như hạnh nhân và quả óc chó rất tốt cho não và hệ thần kinh. Quả óc chó chứa chất chống oxy hóa được gọi là axit ellagic giúp bảo vệ não khỏi bị hư hại bởi gốc tự do. Đậu phộng cũng chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của não bộ.

Cá. Cá là một nguồn rất giàu các axit béo omega-3, bao gồm axit docosahexaenoic (DHA) - rất quan trọng cho các hoạt động bình thường của các tế bào thần kinh trong não. Axit docosahexaenoic cũng làm tăng hoạt động tối ưu của bộ nhớ. Vì vậy, muốn có bộ não khỏe mạnh, nên ăn cá ba lần trong một tuần và thỉnh thoảng bổ sung dầu cá có chất lượng tốt.

Các loại rau lá xanh. Nhóm thực phẩm này là nguồn quan trọng của Vitamin E và folate. Rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh được chứng minh giúp tăng cường các chức năng nhận thức và cải thiện sức mạnh của bộ não.

Các loại quả mọng. Trong các loại trái cây, các loại quả mọng có nồng độ cao nhất chất chống oxy hóa. Tất cả các dạng quả mọng rất giàu anthocyanin lành mạnh có tác dụng bảo vệ các tế bào não. Quả việt quất đặc biệt là nguồn tốt nhất của flavonoid với chức năng tăng cường trí nhớ.

Cây hương thảo. Thảo mộc này được sử dụng như một liệu pháp làm thơm và đã được chứng minh có tác dụng cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức bởi mùi hương. Bên cạnh đó, cây hương thảo rosemary còn giúp cải thiện chức năng lưu thông máu đến não, cải thiện tâm trạng và hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Ngũ cốc nguyên hạt. Các loại ngũ cốc chứa vitamin B giúp cải thiện lưu lượng máu đến não và có tác dụng tốt đối với tâm trạng. Ngoài ra, chúng cũng rất giàu carbohydrate phức tạp, chất xơ và một số axit béo omega 3 giúp bảo vệ tim và não khỏi các cục máu đông, theo Drprem.

Caffeine. Nghiên cứu đã chứng minh rằng caffeine làm tăng hoạt động của não ở hai khu vực trong đó có một khu vực liên quan đến bộ nhớ.

Cà chua. Có đủ bằng chứng cho thấy chất chống oxy hóa gọi là lycopene trong cà chua có tác dụng chống các loại hư tổn của tế bào não xảy ra khi có hiện tượng của chứng mất trí nhớ. Bên cạnh đó, cà chua còn là một nguồn giàu lycopene có tác dụng cải thiện tâm trạng hữu hiệu.

Mai Thương (theo Thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.