Những thực phẩm cẩn trọng khi dùng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một số thực phẩm khi chưa qua chế biến có thể chứa những độc tố, vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Khoai tây

 

 

Tinh bột từ khoai tây chưa nấu có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa, chướng bụng và đầy hơi, theo thạc sĩ Ashvini Mashru, chuyên gia dinh dưỡng tại Pensylvania (Mỹ).

Theo bà Ashvini, đặc biệt nên tránh khoai tây có màu xanh khi dùng sống vì chúng chứa nồng độ chất độc solanine cao, có thể gây đau đầu và buồn nôn.

Rau mầm

Rau mầm tươi chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn có hại, chẳng hạn như vi khuẩn salmonella, E. coli, và Listeria, theo cảnh báo của bà Lisa Cohn, tư vấn chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm phẫu thuật miVIP (Mỹ).

Theo đó, rau mầm nên được mua tươi ở trang trại là tốt nhất và nếu là trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, những người suy giảm miễn dịch nên tránh rau mầm.

Đậu đỏ

Những loại họ đậu rất dinh dưỡng, nhưng ăn đậu đỏ có thể gây buồn nôn và tiêu chảy do chứa một loại lectin có tên phytohaemagglutinin, theo bà Jennifer Christman, chuyên gia dinh dưỡng tại Medifast (Mỹ).

Lectin được tìm thấy trong đậu thô, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ - CDC. Để tiêu diệt các độc tố này, cần ngâm đậu trong 5 giờ, để ráo nước, sau đó đun sôi đậu ít nhất 30 phút.

Mật ong

Mật ong rất dễ tìm tại các siêu thị khi ngày càng nhiều người tìm kiếm loại chất ngọt tự nhiên thay thế các loại đường, nhưng không nên cho trẻ con dùng mật ong nguyên nhất, bà Cohn cảnh báo.

Khi mật ong nguyên chất chưa tiệt trùng, nó có thể chứa grayanotoxin, chất độc thần kinh tự nhiên có trong mật hoa đỗ quyên. Mặc dù không gây chết người, nhưng grayanotoxin có thể làm cho bạn chóng mặt, hạ huyết áp…

Theo thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.