Nếu cố tình sử dụng những loại thực phẩm dưới đây, các bà mẹ đang cho con bú sẽ đứng trước nguy cơ mất đi nguồn sữa mẹ quý giá...
Lá lốt
Thực phẩm đầu tiên trong danh sách các thực phẩm gây mất sữa ở bà bầu sau sinh đó chính là lá lốt. Trên thực tế, có rất nhiều bà mẹ trong thời gian nuôi con bú do không biết đến tác hại của lá lốt nên đã vô tình ăn nhiều các món ăn chế biến từ lá lốt như chả lá lốt, bò cuốn lá lốt, ốc chuối đậu nấu lá lốt,…
Chính vì vậy, để đảm bảo nguồn sữa tốt nhất cho con yêu, tốt nhất bạn nên tránh xa các món ăn từ lá lốt.
Lá oregano
Lá oregano - một loại lá rất được mẹ Việt chuộng dùng khi chế biến món ăn Italy như pizza hay paste có thể tác động tiêu cực đến cơ chế sản xuất sữa của cơ thể. Khi nấu món Ý, mẹ nên chú ý không nên dùng lá oregano.
Lá đinh lăng
Lá đinh lăng có công dụng giúp chữa tắc sữa, căng tức do cương sữa, nhưng nó cũng làm giảm lượng sữa của chị em, nếu ăn nhiều có thể gây mất sữa. Vì vậy, nếu bạn bị tắc tia sữa hoặc căng tức, hãy dùng lá đinh lăng để chữa nhưng nhớ là chỉ dùng với một lượng nhất định.
Rau mùi tây
Mọi người khi chế biến thức ăn thường thích trang trí món ăn của mình bằng những cọng rau mùi tây hay rau thơm cho thêm phần sinh động và đẹp mắt. Tuy nhiên, đây lại là một loại rau không tốt cho nguồn sữa của chị em phụ nữ sau sinh. Ăn ít thì không sao nhưng ăn nhiều có thể làm giảm lượng sữa, thậm chí là gây “tịt sữa” trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.
Măng
Măng là một trong các loại thức phẩm rất độc hại, trong mỗi kg măng củ có chứa một lượng độc tố HCN đủ lớn để gây tử vong cho 2 trẻ nhỏ. Tuy nhiên, loại độc tố này lại hòa tan dễ dàng trong nước và bay hơi khi đun sôi nên chế biến măng bằng các mở vung sẽ giúp loại bỏ phần lớn các độc tố. Mặc dù vậy, bà bầu sau sinh vẫn nên hạn chế ăn măng nếu không muốn bị giảm hoặc mất nguồn sữa nuôi con.
Bạc hà
Bạc hà và các tinh dầu bạc hà khi sử dụng quá nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến nguồn sữa của các bà mẹ. Uống 1 cốc trà bạc hà mỗi ngày thì không sao thậm chí còn giúp tinh thần thoải mái hơn nhưng nếu bạn uống khoảng 1 lít mỗi ngày trong nhiều ngày liên tục sẽ làm giảm lượng sữa tiết ra. Tuy nhiên, các loại siro và bánh kẹo khác được làm từ tinh dầu bạc hà lại là một vấn đề khác hẳn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những bà mẹ thưởng thức nhiều kẹo bạc hà mỗi ngày ghi nhận sự sụt giảm rõ rệt trong lượng sữa hút được.
Để thay thế, mẹ có thể uống một tách trà hoa cúc hoặc chè vằng cũng rất tốt trong việc thư giãn và tăng tiết sữa.
Bắp cải
Lá bắp cải vốn “nổi tiếng” vì khả năng giảm bớt căng vú. Dân gian vẫn truyền nhau mẹo đắp lá bắp cải lên ngực khi bị tắc tia sữa có thể giúp thông sữa, giảm đau. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng bắp cải. Chỉ cần đắp lá bắp cải một đến hai lần một ngày. Nếu lạm dụng, bắp cải có thể làm giảm lượng sữa của mẹ. Các loại kem bôi được làm từ chiết xuất từ bắp cải cũng có tác dụng tương tự.
Đồ uống có cồn
Thi thoảng nhấp môi một chút rượu vang vào bữa tối thì không cần phải lo lắng. Các chuyên gia thừa nhận, một ly nhỏ rượu không gây ra quá nhiều nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nếu mẹ có thói quen uống rượu, đặc biệt là các loại rượu mạnh sẽ khiến mẹ bị mất sữa.
Các loại thức uống có cồn như bia, rượu… sẽ gây ức chế quá trình phóng sữa của cơ thể xuống đầu ngực, từ đó khiến cho em bé của bạn gặp khó khăn trong quá trình bú sữa. Dần dần, sẽ làm giảm lượng sữa trầm trọng. Do đó, bà bầu sau sinh tốt nhất nên hạn chế loại đồ uống có hại này trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.
Lá dâu
Uống nước lá dâu tằm thay nước hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bị mất sữa. Đối với các mẹ đang muốn cai sữa cho bé có thể áp dụng bài thuốc tiêu sữa hoàn toàn đơn giản sau: dùng một nắm lá dâu tằm, xao thơm, hạ thổ, sắc lấy nước uống, giúp tiêu hết sữa triệt để. Nếu không có điều kiện xao thơm, hạ thổ, có thể đun lá dâu tươi lên và uống thay nước hàng ngày.
Mai Thương (theo Infornet)