Những loại sữa tốt cho sức khỏe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng nên là một loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của con người.
 

Sữa đậu nành, sữa hạnh nhân và sữa gạo
Sữa đậu nành, sữa hạnh nhân và sữa gạo


Quan trọng nhất phải kể đến là sữa bò, sữa cừu và sữa dê, những loại sữa mà chúng ta chọn uống hằng ngày. Bên cạnh đó, còn có những loại sữa nguồn gốc thực vật với giá trị dinh dưỡng đáng kể mà chúng ta không nên bỏ qua, thậm chí có thể sử dụng thay thế sữa động vật.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành là sự lựa chọn thay thế phổ biến nhất của sữa động vật. Sữa đậu nành được chế biến thành nhiều dạng bao gồm sữa có đường, không đường và mang những mùi hương khác nhau như sô cô la và va ni.

Sữa đậu nành hoàn toàn không có chất béo. 100 ml sữa đậu nành chỉ chứa 54 calorie. Các protein hiện diện trong đậu nành có thể giúp giảm LDL (cholesterol xấu) và làm tăng HDL (cholesterol tốt). Sữa đậu nành thường được bổ sung calcium, riboflavin, các vitamin A và D để tăng cường thêm giá trị dinh dưỡng của loại sữa này.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy các chất isoflavone có nhiều trong đậu nành góp phần đáng kể vào việc ngăn chặn bệnh tim, và hấp thu 10 mg isoflavone đậu nành mỗi ngày giúp giảm 25% nguy cơ tái phát ung thư vú.

Sữa gạo

Sữa gạo được làm chủ yếu từ gạo lứt và thường không ngọt. So với sữa bò, sữa gạo chứa nhiều carbohydrate hơn nhưng không chứa nhiều protein. Các sản phẩm sữa gạo thương mại được tăng cường thêm các vitamin và khoáng chất, bao gồm calcium, các vitamin nhóm B, chất sắt...

Sữa dừa

Sữa dừa, tức nước cốt dừa, có lẽ là sự thay thế gần nhất với sữa động vật do nó có kết cấu và màu sắc tương tự. Nước cốt dừa có hàm lượng chất béo cao, chủ yếu là chất béo bão hòa. Sữa dừa thường được dùng để làm bánh nhờ mùi vị đặc trưng của nó. Sữa dừa là một sự lựa chọn tốt cho những người không dung nạp lactose hoặc người dị ứng với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân chứa ít protein hơn sữa bò hay sữa đậu nành. Sữa hạnh nhân có hương vị nhẹ nhàng và kết cấu mịn. Nó được làm bằng cách xay nhuyễn hạt hạnh nhân với nước. Không chỉ là thức uống, sữa hạnh nhân còn được dùng vào việc nấu nướng và làm bánh.

Sữa hạnh nhân chứa nhiều vitamin E giúp ngăn ngừa ung thư và làm chậm quá trình lão hóa. Loại sữa này không có cholesterol và chất béo bão hòa. Hàm lượng natri thấp và a xít béo cao của sữa hạnh nhân góp phần đắc lực vào việc kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Sữa hạt gai dầu

Sữa hạt gai dầu là một sự thay thế tốt đối với những người dị ứng với đậu nành, quả hạch và gluten. Loại sữa này được làm từ hạt gai dầu đã tách vỏ, nước và chất tạo ngọt chẳng hạn như siro cây phong. Nó có thời hạn sử dụng lâu hơn sữa bò.

Mai Thương (theo Thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.