Ngăn chặn thú vui tai họa

(GLO)- Mấy ngày qua, dư luận chưa hết bàng hoàng trước việc 7 thanh niên tử vong, 5 thanh niên khác phải nhập viện cấp cứu do sốc ma túy khi tham gia lễ hội âm nhạc điện tử “Trip to the moon” (Hành trình tới mặt trăng) ở Công viên nước Hồ Tây (quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) tối 16-9.
 Hình ảnh bên trong lễ hội âm nhạc ở Hà Nội. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)
Hình ảnh bên trong lễ hội âm nhạc ở Hà Nội. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)
Lần lại những thông tin trên các tờ báo mạng, tôi nhận ra, đây không phải là lần đầu tiên ở nước ta có người chết vì sốc ma túy. Đây cũng không phải là vụ có số nạn nhân tử vong cao nhất liên quan đến việc sử dụng ma túy. Trước đó, hẳn nhiều người còn nhớ, vào ngày 6-2-2011, tại căn nhà số 122 đường Nguyễn Văn Hới (phường Cát Bi, quận Hải An, TP. Hải Phòng), 9 thanh niên cả nam lẫn nữ cũng đã tử vong do ngạt khí. Theo điều tra của cơ quan Công an, trước khi chết, các nạn nhân đều đã sử dụng thuốc lắc (một loại ma túy tổng hợp).
Xen giữa 2 vụ tử vong tập thể trên, trong 7 năm qua, không thể kể hết đã có bao nhiêu vụ tụ tập sử dụng ma túy bị Công an các đơn vị, địa phương trên khắp cả nước phát hiện, xử lý. Bằng chứng là chỉ cần gõ từ khóa “sử dụng ma túy tập thể” vào trang tìm kiếm Google, trong chưa đầy 1 giây, máy tính đã cho 21,2 triệu kết quả với những dòng tít khiến nhiều người phải “sốc” như: “11 nam, nữ dùng ma túy tập thể trong quán karaoke”, “Cảnh sát tập kích quán karaoke phát hiện 17 khách dùng ma túy”, “25 thanh-thiếu niên phê ma túy tập thể trong nhà nghỉ ở Huế”, “Gần trăm dân chơi phê ma túy trong quán bar ở Sài Gòn”…Và chẳng phải đâu xa, trong thời gian từ ngày 13 đến 16-9, Công an TP. Hồ Chí Minh và Công an TP. Hải Phòng đã phát hiện 3 vụ sử dụng ma túy tập thể trong quán karaoke, khách sạn với số đối tượng liên quan lên đến hàng trăm người, chủ yếu là thanh niên, có cả nam lẫn nữ.
Tại Gia Lai, theo báo cáo mới đây, tuy chưa phải là điểm nóng về ma túy, số người nghiện không nhiều, số vụ mua bán ma túy hầu hết nhỏ, lẻ nhưng tình hình hoạt động của loại tội phạm này đang có xu hướng tăng, diễn biến phức tạp. So với năm 2007, toàn tỉnh tăng 67 xã, phường, thị trấn có ma túy; tăng 628 đối tượng liên quan đến ma túy; số vụ phạm tội về ma túy mỗi năm tăng 10-30%. Đáng chú ý, trong số đối tượng liên quan đến ma túy, độ tuổi thanh-thiếu niên chiếm đến 64,85%. Và cũng giống như nhiều địa phương khác trên cả nước, xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp; sử dụng ma túy tập thể trong giới trẻ ở tỉnh ta cũng đang có dấu hiệu gia tăng. Trong những năm qua, nhiều vụ sử dụng ma túy tập thể trong khách sạn, quán karaoke đã bị Công an TP. Pleiku phát hiện và xử lý.
Nhìn vào thực tế tình hình thanh-thiếu niên sử dụng ma túy trái phép ở Gia Lai nói riêng, cả nước nói chung, chúng ta không khỏi lo ngại. Câu hỏi đặt ra là tại sao ngày càng có nhiều người trẻ tìm đến với ma túy như vậy? Trả lời câu hỏi này một cách thấu đáo thật không dễ dàng song có thể thấy nguyên nhân trước tiên nằm ở chính những người trẻ. Đây là đối tượng luôn rất ham vui và có xu hướng tìm kiếm những niềm vui mới lạ. Ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, với những ảo giác do nó tạo ra vì vậy được nhiều thanh-thiếu niên lựa chọn như một thứ “gia vị” tăng thêm cho cuộc vui. Ngoài ra, như một người bạn tôi là Cảnh sát phòng-chống ma túy cho biết, nhận thức của nhiều thanh-thiếu niên về tác hại của ma túy và các quy định pháp luật liên quan còn rất mơ hồ. Nhiều thanh-thiếu niên cho rằng, ma túy tổng hợp không gây nghiện, sử dụng ma túy tổng hợp không phải là hành vi vi phạm pháp luật nên không hề e ngại.
Thế hệ trẻ được xác định là tương lai của đất nước. Việc ngăn chặn người trẻ sử dụng ma túy vì vậy trở thành vấn đề cấp thiết không chỉ của mỗi gia đình mà của toàn xã hội. Trong đó, giải pháp cốt lõi là phải nâng cao nhận thức cho người trẻ về hiểm họa ma túy để họ hiểu và tránh xa. Bên cạnh đó, cần tạo cho những người trẻ thêm nhiều không gian sinh hoạt, vui chơi lành mạnh, giúp họ hiểu rằng, có những thú vui đích thực mà không cần đến “gia vị” ma túy. Ngoài ra, công tác đấu tranh với loại tội phạm sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy cũng cần được triển khai quyết liệt, hiệu quả hơn nữa để ngăn chặn khả năng tiếp xúc giữa người trẻ với loại chất gây hại này.
Lê Hà

Có thể bạn quan tâm

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Tết Nguyên đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất, lâu đời nhất của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp đoàn viên của những người con xa quê, là cơ hội để gia đình sum họp, người thân, bạn bè gặp mặt, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới. Tuy nhiên, trong khi nhiều người háo hức, mong đợi được đón Tết, thì cũng có không ít người “sợ Tết”. Làm thế nào để đón một cái Tết đầm ấm, văn minh, vừa thích ứng với thời đại mới, vừa giữ được nét đẹp truyền thống là vấn đề được đặt ra khi năm mới đang đến gần.
Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

(GLO)- Cách đây 55 năm, đúng vào dịp Tết Mậu Thân 1968, hưởng ứng lời hiệu triệu của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn quân và toàn dân ta ở miền Nam đã mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt đánh vào đầu não địch ở hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, các thị xã, thị trấn, chi khu, quận lỵ, sân bay, căn cứ của Mỹ và quân đội Sài Gòn trên toàn chiến trường miền Nam.
Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

(GLO)- Đối diện nhà tôi đang sống là một mảnh vườn nhỏ. Chủ nhân mảnh vườn ấy là đôi vợ chồng già. Con cái học hành làm ăn ở xa nên nhà chỉ có 2 ông bà. Khu vườn nhỏ nhưng họ trồng đủ các loại rau xanh và cây trái. Lúc sáng sớm hay chiều muộn, ông bà thường cặm cụi cắt tỉa, nhổ cỏ, quét dọn khu vườn.
Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Những ngày gần đây, tại các công sở hay khu vực công cộng, đâu đâu cũng nghe thấy tiếng húng hắng ho; thậm chí nhiều người có dấu hiệu cảm, sốt, ngạt mũi… nhưng tuyệt nhiên, không còn ai nghĩ đến xét nghiệm, test nhanh và bàng quan với dịch Covid-19.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.
Tuân thủ chuẩn mực  

Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.