Thực phẩm đông lạnh cũng cần rã đông đúng cách để giữ được hương vị mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Các bà nội trợ hiện đại và bận rộn thường xuyên phải trữ thực phẩm đông lạnh cần phải lưu ý một vài kiến thức để có thể giữ được thực phẩm tươi ngon và giàu dinh dưỡng nhất.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quá trình làm lạnh không làm mất đi chất dinh dưỡng của thực phẩm. Tuy nhiên, quá trình rã đông không đúng cách mới dễ làm thực phẩm mất chất và còn tạo cơ hội cho vi sinh vật thâm nhập vào.
Các thói quen rã đông thực phẩm như ngâm thực phẩm trong nước nóng hay nước lạnh là không đúng. Khi ngâm trong nước, thực phẩm sẽ mềm nhão, dễ mất chất, vi khuẩn có hại dễ xâm nhập, gây ôi thiu. Việc rã đông thực phẩm nhiều lần, chất dinh dưỡng bị hòa tan qua dịch bào và nước đá cũng gây mất chất và tạo cơ hội cho vi sinh vật phát triển. Kể cả khi bạn rã đông thực phẩm tự nhiên trong nhiệt độ phòng cũng có hiện tượng tương tự.
Rã đông thực phẩm đúng cách như thế nào?
Đầu tiên, bạn cần học cách bảo quản thực phẩm đúng cách. Hãy sơ chế thực phẩm khi mua về và phân loại thức ăn để cấp đông. Mỗi loại thực phẩm cần được đựng trong hộp kín hoặc khay có màng bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh.
Khi lấy thực phẩm ra rã đông, bạn chỉ cần để mềm từ 50-70% là có thể đưa vào chế biến. Nên có kế hoạch rã đông thực phẩm sớm, lấy thực phẩm từ trên ngăn đá để xuống ngăn mát, giúp thực phẩm hạ nhiệt từ từ. Cách rã đông này đặc biệt phù hợp với các loại hải sản, thủy sản.
Ngoài ra, bạn có thể rã đông bằng lò vi sóng. Lưu ý trọng lượng khi rã đông để có thể rã đông chính xác thời gian đối với từng loại thực phẩm.
Sau khi rã đông, thực phẩm cần được chế biến ngay để tránh việc chất dinh dưỡng bị mất đi.
Chúng ta thường được khuyên không nên uống nước sau khi ăn một số loại thực phẩm, cụ thể là những thực phẩm chứa nhiều nước như dưa hấu, dưa chuột, cam, dứa, bưởi…
Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Gừng không chỉ mang đến hương vị mà còn giúp ích cho sức khỏe, da và mái tóc của bạn. Dưới đây là những lợi ích mà gừng có trên da và tóc, theo boldsky.
Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Điều hòa không khí có lẽ là lựa chọn phù hợp để giải nhiệt mùa hè, và nỗi lo của nhiều người là hóa đơn tiền điện sẽ tăng cao hơn. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn sẽ được giải quyết bằng những mẹo sau.
Bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường được cho là do bón nhiều phân đạm nitrat.
Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.
Giá bổ dưỡng nên là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn kiêng hằng ngày của chúng ta. Dưới đây là những lợi ích bất ngờ từ những cọng giá nếu chúng ta dùng hằng ngày, theo boldsky.
Đu đủ có chứa chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác có lợi cho sức khỏe. Nhưng trong một số tình trạng sau đây cần tránh ăn quá nhiều đu đủ, nếu không nói là không nên ăn.