Mẹo đơn giản tạo bữa ăn gia đình lành mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thói quen ăn uống lành mạnh là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe tốt. Tìm cách cải thiện dinh dưỡng bữa ăn không nhất thiết có nghĩa phải thay đổi hoàn toàn thực đơn các món ăn của bạn, một số thay đổi trong thói quen khi nấu ăn sau sẽ giúp bữa ăn lành mạnh và đảm bảo dinh dưỡng hơn:
 

 

1. Dùng nước, nước xuýt hay nước luộc thịt thay cho dầu hay mỡ

Nhờ có chảo chống dính, việc chế biến đa số các món ăn ngày nay đều có thể thay thế dầu mỡ bằng việc sử dụng nước xuýt. Thậm chí với những món chiên, bạn có thể để thịt trên chảo chống dính cho tới khi đạt độ vàng vừa ý (chính thịt đã có sẵn lượng chất béo cần thiết) rồi cho thêm chút nước xuýt vào để thịt khỏi bị khô.

2. Thay thế thịt bò bằng thịt gia cầm

Việc giảm các món thịt đỏ trong bữa ăn là hết sức có lợi cho sức khỏe. Thay vì ăn thịt bò, hãy sử dụng thịt gia cầm trong các bữa ăn hàng ngày, như vậy sẽ giúp giảm lượng calo và chất béo trong bữa ăn.

3. Trần thịt

Trước khi nấu thịt, bạn hãy trần bằng nước nóng và gạn hết mỡ để loại trừ mọi chất béo thừa trong thịt.

4. Không sử dụng thức ăn chế biến sẵn

Tuy tiện nhưng đồ ăn chế biến sẵn lại rất nhiều đường, muối, chất béo và các phụ liệu có hại cho sức khỏe. Hãy thay thế chúng bằng thực phẩm tươi, chế biến tại nhà. Rau và quả nên được dùng thay cho pho mai, khoai tây chiên và các thực phẩm đã chế biến khác.

5. Ăn nhiều rau

Có nhiều cách thêm rau vào bữa ăn hằng ngày. Thay vì các món xào không với thịt, bạn có thể xào thịt với súp lơ, cà rốt, khoai tây, hay nấm… vừa khiến món ăn thêm hương vị lại thêm màu sắc và dinh dưỡng.

Những phương pháp trên đảm bảo sẽ giúp bạn giảm lượng chất béo, đường và muối có hại cho sức khỏe trong mỗi bữa ăn.

Mai Thương (theo Dantri)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.