Từ lâu, dầu oliu đã được biết đến là rất có ích cho sức khỏe. Nhưng việc sử dụng và bảo quản dầu oliu cho đúng cách thì không phải ai cũng hiểu rõ và có nhiều nhầm lẫn. dưới đây là những lưu ý khi sử dụng dầu oliu mà bạn nên biết.
Dầu oliu tinh khiết tuyệt đối
Sự thật, dầu oliu tuyệt đối tinh khiết được biết đến là tốt hơn cả so với những dầu cùng loại. Nghĩa là, nó ít chất béo hơn, mang hương vị đậm đặc của oliu tự nhiên và đặc biệt là bốc hơi ở nhiệt độ thấp hơn.
Dầu ôliu bốc hơi ở nhiệt độ khoảng gần 200ºC. Dầu oliu tuyệt đối tinh khiết là dạng tinh khiết nhất của dầu ô liu, có chứa axit oleic hỗ trợ sức khỏe tốt nhất nên bạn có thể thoải mái sử dụng cho nhiều món ăn mà mình yêu thích.
Đừng lo vì nó có vị hơi đắng
Đừng vội bỏ qua dầu oliu vì nó có vị hơi đắng. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Davis,California, vị hơi đắng chứng tỏ có sự sự hiện diện của chất chống oxy hóa. Dầu ôliu tươi mang đến hương vị đặc trưng của oliu tươi. Nó cũng tương đương như dầu tươi của một số hương cỏ hoặc hương trái cây khác.
Dùng quá nhiều
Ở Mỹ, trung bình một ngày người ta tiêu thụ khoảng 1 muỗng café dầu oliu. Tuy nhiên, bạn đang cố gắng ăn nhiều hơn với mong muốn đạt được nhiều lợi ích của nó. Bạn quên rằng mình đang có bệnh tim, huyết áp ung thư hay bệnh về chức năng nhận thức mà vẫn tiêu thụ khoảng 2-3 muỗng mỗi ngày. Nên nhớ rằng, mặc dù dầu oliu tốt nhưng nó cũng là nguồn chất béo dồi dào và bất kể cái gì nhiều quá đều không tốt.
Để dầu oliu cạnh bếp lò
Dầu ô liu sẽ bị ôi nhanh hơn khi tiếp xúc với nhiệt độ và ánh sáng. Nên cất dầu oliu trong chiếc lọ tối màu và bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.
Không nên dữ trữ nhiều
May mắn là bạn tìm được nơi bán dầu giá rẻ hoặc dịp hạ giá. Bạn sẽ mua nhiều và tích trữ để dùng dần. Đó là điều không nên. Bạn nên mua dầu oliu với số lượng vừa phải và dùng hết trong khoảng 6 tuần.
Bảo quản trong tủ lạnh
Đây không phải là một ý tưởng thông minh. Khi bảo quản ở nhiệt độ thấp, dầu oliu sẽ chuyển sang thể rắn. Điều đó không có nghĩa là bạn có thể bảo quản được lâu hơn hay nó sẽ có chất lượng cao hơn.
Kiểm tra kỹ trước khi mua
Dầu oliu và dầu oliu pha chế có mặt lẫn lộn trên thị trường. Dầu oliu pha chế với tạp chất dễ chứa nhiều axit béo, có tạp mùi và đôi khi cả mùi hôi. Thông thường, dầu oliu xuất xứ từ Mỹ mà có dán nhãn “Olive oil” thì rất có thể đó là dầu pha. Đừng chỉ nhìn vào nhãn mác mà hãy nếm hoặc ngửi trước khi mua. Như đã nói dầu oliu tinh khiết có vị đắng, cay nhẹ như hạt chứ không phải vị của bơ.
Mai Thương (theo dantri)