Lực lượng tinh nhuệ của quân đội Việt Nam lên đường sang Myanmar khắc phục hậu quả động đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều 30.3, 80 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Myanmar đã có mặt tại trụ sở Bộ Quốc phòng để tham dự hội nghị giao nhiệm vụ cho các lực lượng tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar.

Lực lượng quân y lên đường sang Myanmar, đây là lực lượng bảo đảm quân y cho đoàn công tác và thiết lập một đội cấp cứu dã chiến quy mô nhỏ sẵn sàng thu dung, cấp cứu tất cả các nạn nhân trong khu vực thảm họa. Nhóm quân y Quân đội Việt Nam cử đi bao gồm cả nội và ngoại khoa để xử lý tất cả các tình huống cấp cứu. Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Lực lượng quân y lên đường sang Myanmar, đây là lực lượng bảo đảm quân y cho đoàn công tác và thiết lập một đội cấp cứu dã chiến quy mô nhỏ sẵn sàng thu dung, cấp cứu tất cả các nạn nhân trong khu vực thảm họa. Nhóm quân y Quân đội Việt Nam cử đi bao gồm cả nội và ngoại khoa để xử lý tất cả các tình huống cấp cứu. Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Phát biểu tại buổi giao nhiệm vụ, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết thực hiện phương châm đối ngoại của Đảng, Việt Nam luôn sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế; thể hiện truyền thống, đạo lý "thương người như thể thương thân" tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, Thường vụ Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng đã chủ động tham mưu với Thường trực Ban Bí thư, Thủ tưởng Chính phủ cử lực lượng quân đội sang hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa động đất tại Myanmar.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương cho biết chỉ trong thời gian ngắn, chưa tới 20 tiếng kể từ khi được triển khai, giao nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị đã quán triệt, thực hiện đầy đủ, chu đáo mọi công tác chuẩn bị đến từng người để lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đại tướng Nguyễn Tân Cương cho biết chỉ trong thời gian ngắn, chưa tới 20 tiếng kể từ khi được triển khai, giao nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị đã quán triệt, thực hiện đầy đủ, chu đáo mọi công tác chuẩn bị đến từng người để lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Bộ Quốc phòng đã cử 80 cán bộ, chiến sĩ cùng các trang thiết bị, vật chất, thuốc men cần thiết, 6 chó nghiệp vụ và nhiều tấn hàng hóa di khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương lưu ý hiện nay, tình hình an ninh chính trị tại Myanmar đang rất phức tạp, hậu quả động đất vừa diễn ra rất nặng nề. Cùng với đó, điều kiện giao thông, thời tiết nắng, nóng, khắc nghiệt... sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các lực lượng cứu hộ, trong đó có chúng ta.

Chính vì vậy, tất cả các lực lượng phải phải quán triệt nghiêm túc nhiệm vụ, ý chí quyết tâm cao nhất, tinh thần trách nhiệm cao nhất, chủ động khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

"Quá trình làm nhiệm vụ, phải luôn sẵn sàng giúp đỡ nhân dân nước bạn theo khả năng, điều kiện cho phép; không gây phiền hà cho chính quyền và nhân dân nước bạn.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương và lãnh đạo Bộ Quốc phòng chụp ảnh lưu niệm với lực lượng tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar. Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đại tướng Nguyễn Tân Cương và lãnh đạo Bộ Quốc phòng chụp ảnh lưu niệm với lực lượng tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar. Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Phát huy tốt truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, kết hợp tuyên truyền bằng các hành động cụ thể để nâng cao hình ảnh, vị thế của Quân đội nhân dân Việt Nam, tạo ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế và chính quyền, nhân dân Myanmar", Đại tướng Nguyễn Tân Cương lưu ý thêm.

Theo Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, phó cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn: "Đến thời điểm này, để đảm bảo cho 80 cán bộ, chiến sĩ đi thực hiện nhiệm vụ lần này, mọi công tác đã được chuẩn bị xong, bao gồm các trang thiết bị chuyên dụng tối tân nhất và vật chất, hậu cần có thể phục vụ trong một tháng. Căn cứ vào tình hình và đề xuất của nước bạn thì chúng ta có thể tăng thời gian".

"Tất cả các lực lượng đều được quán triệt với tinh thần quyết tâm cao. Chúng tôi xác định đây là trách nhiệm, nghĩa vụ nhưng đồng thời cũng là tình cảm của dân tộc Việt Nam, quân đội ta trước cộng đồng quốc tế. 

Đây cũng là lực lượng tinh nhuệ nhất, được huấn luyện, đào tạo bài bản bài bản, được kiểm nghiệm cả trong và ngoài nước với những nhiệm vụ cụ thể" , Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ cho biết thêm.

Lực lượng của chúng đã đi làm nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2023 nên đã có rất nhiều kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ thực tế. Các lực lượng đã xử lý các tình huống ở trong nước cũng như các nước trong khu vực (Lào, Campuchia).

Từ đúc rút kinh nghiệm trong đợt hỗ trợ tại Thổ Nhĩ Kỳ, chúng ta càng có kinh nghiệm hơn trong việc tổ chức, lãnh đạo, chỉ huy điều hành, phối hợp và xử lý tình huống trong quá trình tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn. Tôi chắc chắn rằng các lực lượng sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội giao phó. 

Tính đến 22 giờ tối 29.3 (giờ Việt Nam), chính quyền quân sự Myanmar cập nhật có ít nhất 1.644 người đã thiệt mạng, hơn 3.400 người bị thương và ít nhất 139 người mất tích ở Myanmar do động đất. 

Tuy nhiên con số thương vong thực tế nhiều khả năng sẽ còn tăng nhanh. Mô phỏng sơ bộ được thực hiện bởi Cục Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) khẳng định số người chết có thể vượt mốc 10.000 người

 (Theo NAM TRẦN - NGUYỄN KHÁNH/TTO)

Có thể bạn quan tâm

Ẩn họa từ các ngầm tràn mùa mưa lũ.

Gia Lai: Ẩn họa từ các ngầm tràn mùa mưa lũ

(GLO)-Mưa lớn kéo dài những ngày qua ở các xã phía Tây Gia Lai làm nước sông, suối dâng cao khiến nhiều ngầm tràn bị ngập sâu, tiềm ẩn nguy hiểm và gây chia cắt cục bộ. Chính quyền các xã đã triển khai cảnh báo, túc trực 24/24 giờ và đề xuất nâng cấp hạ tầng để bảo đảm an toàn lâu dài.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung thăm, chúc mừng Trường Chính trị tỉnh và Trường THPT chuyên Hùng Vương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung thăm, chúc mừng Trường Chính trị tỉnh và Trường THPT chuyên Hùng Vương

(GLO)- Chiều 18-11, đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đã đến thăm, chúc mừng tập thể cán bộ, giáo viên Trường Chính trị tỉnh và Trường THPT chuyên Hùng Vương nhân kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2025).

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống, ứng phó với lũ lụt

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống, ứng phó với lũ lụt

(GLO)- Chiều 18-11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các sở, ban ngành và 135 xã, phường trong toàn tỉnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách ứng phó với lũ lụt, sạt lở.

Gia Lai hoàn thành 18/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU.

Gia Lai hoàn thành 18/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

(GLO)- Sáng 18-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp lần thứ 22 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Theo thông tin tại phiên họp, tỉnh Gia Lai đã hoàn thành 18/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU.

Mưa lớn làm tăng lượng nước các hồ chứa

Mưa lớn làm tăng lượng nước các hồ chứa

(GLO)- Ông Hồ Nguyên Sĩ, Chủ tịch-Giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Bình Định, cho biết lúc 16 giờ ngày 17-11, 63 hồ chứa do Công ty quản lý đang tích khoảng 392/638 triệu m³ nước, đạt 61,48% dung tích thiết kế.

Nghĩa tình của những người con đất Võ tại TP. Hồ Chí Minh gửi về quê hương hỗ trợ người dân sau cơn bão số 13.

Nghĩa tình gửi về quê hương sau cơn bão dữ

(GLO)- Trong lúc người dân phía Ðông tỉnh đang đối mặt khó khăn sau cơn bão số 13, từ TP. Hồ Chí Minh, những người con đất Võ đã nhanh chóng quy tụ, kề vai nhau hướng về quê nhà bằng cả tấm lòng, nối tiếp truyền thống tương thân tương ái, kịp thời giúp đỡ bà con khi hoạn nạn.

null