Nhiều nơi sản xuất bánh Trung thu với nguyên liệu không rõ nguồn gốc |
Khách sạn Hilton (Hà Nội) vốn nổi tiếng với việc sản xuất bánh Trung thu có thương hiệu với giá bán cao hơn hàng chục lần so với những công ty lớn chuyên sản xuất bánh, kẹo. Vậy mà mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hà Nội phát hiện khách sạn này có nhiều vi phạm trong sản xuất bánh dẻo, bánh nướng khi nguyên liệu làm bánh được nhập từ Trung Quốc nhưng không có hoá đơn, chứng từ. Qua xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc gia còn cho thấy có mẫu nguyên liệu nhiễm vi sinh.
Từ vụ việc này, liên hệ với những vụ bắt giữ hàng tấn nhân bánh Trung thu và hàng chục nghìn quả trứng muối nhập lậu từ Trung Quốc thời gian qua tại Hà Nội và Hưng Yên khiến dư luận và cơ quan chức năng không khỏi lo ngại. Ông Nguyễn Đắc Lộc - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: “Nhiều doanh nghiệp hiện nay đã bỏ qua những công đoạn truyền thống sơ chế nguyên liệu làm bánh, thay vào đó, họ mua nguyên liệu từ Trung Quốc về, giá rẻ, tiện lợi, nhưng chất lượng thì có vấn đề và họ về chỉ cho vào khuôn là ra bánh Trung thu”.
Theo Đại tá Lương Minh Thảo - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) lượng nhân bánh Trung thu và trứng muối nhập lậu bị phát hiện và thu giữ thời gian qua mới chiếm tỷ lệ nhỏ, thực tế mặt hàng này có thể lên đến hàng trăm tấn qua con đường tiểu ngạch, nên rất khó kiểm soát.
Đại tá Lương Minh Thảo nêu rõ: “Điều đáng nói, trong khi chưa xử lý dứt điểm được tình trạng nhập lậu thì nhân bánh Trung thu về đến cơ sở sản xuất đã được trộn lẫn với nguyên liệu trong nước khiến việc phát hiện càng khó khăn hơn”.
Từ cuối tháng 8, Ban chỉ đạo Vệ sinh An toàn thực phẩm Trung ương và các địa phương tổ chức hàng trăm đoàn kiểm tra nhưng chưa phát hiện về sai phạm. Tuy nhiên, qua kiểm tra, vẫn thấy nhiều cơ sở sản xuất bánh Trung thu (kể cả công ty lớn) chưa thực hiện hiện đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như: Dây chuyền sản xuất thủ công, nhà xưởng chưa sạch, người lao động trực tiếp dùng tay để làm bánh và nguyên liệu mỡ không có chứng nhận kiểm dịch…
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bánh kẹo Hà Nội thừa nhận: “Khi đoàn của Bộ Y tế kiểm tra, chúng tôi cũng chưa có kinh nghiệm nên thiếu giấy kiểm dịch. Đồng thời công ty cũng rất lấy làm tiếc khi một công nhân không dùng gang tay trong quá trình sản xuất. Chúng tôi cũng phải rút kinh nghiệm nhiều”.
Nhiều vụ việc mất an toàn trong sản xuất bánh Trung thu vừa bị phát hiện là nguyên nhân quan trọng dẫn đến mặt hàng này đang trong tình trạng ế ẩm so với nhiều năm trước. Để người tiêu dùng thực sự an tâm với sản phẩm truyền thống này thì một trong những biện pháp quan trọng hiện nay là tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh Trung thu và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Theo VOV