Lại lo vì chất lượng của bánh Trung thu không an toàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhiều nơi sản xuất bánh Trung thu với nguyên liệu không rõ nguồn gốc
Nhiều nơi sản xuất bánh Trung thu với nguyên liệu không rõ nguồn gốc
Nhiều cơ sở làm bánh Trung thu có tiếng bị phát hiện nhập nguyên liệu không rõ nguồn gốc khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.

Khách sạn Hilton (Hà Nội) vốn nổi tiếng với việc sản xuất bánh Trung thu có thương hiệu với giá bán cao hơn hàng chục lần so với những công ty lớn chuyên sản xuất bánh, kẹo. Vậy mà mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hà Nội phát hiện khách sạn này có nhiều vi phạm trong sản xuất bánh dẻo, bánh nướng khi nguyên liệu làm bánh được nhập từ Trung Quốc nhưng không có hoá đơn, chứng từ. Qua xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc gia còn cho thấy có mẫu nguyên liệu nhiễm vi sinh.

Từ vụ việc này, liên hệ với những vụ bắt giữ hàng tấn nhân bánh Trung thu và hàng chục nghìn quả trứng muối nhập lậu từ Trung Quốc thời gian qua tại Hà Nội và Hưng Yên khiến dư luận và cơ quan chức năng không khỏi lo ngại. Ông Nguyễn Đắc Lộc - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: “Nhiều doanh nghiệp hiện nay đã bỏ qua những công đoạn truyền thống sơ chế nguyên liệu làm bánh, thay vào đó, họ mua nguyên liệu từ Trung Quốc về, giá rẻ, tiện lợi, nhưng chất lượng thì có vấn đề và họ về chỉ cho vào khuôn là ra bánh Trung thu”.

Theo Đại tá Lương Minh Thảo - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) lượng nhân bánh Trung thu và trứng muối nhập lậu bị phát hiện và thu giữ thời gian qua mới chiếm tỷ lệ nhỏ, thực tế mặt hàng này có thể lên đến hàng trăm tấn qua con đường tiểu ngạch, nên rất khó kiểm soát.

Đại tá Lương Minh Thảo nêu rõ: “Điều đáng nói, trong khi chưa xử lý dứt điểm được tình trạng nhập lậu thì nhân bánh Trung thu về đến cơ sở sản xuất đã được trộn lẫn với nguyên liệu trong nước khiến việc phát hiện càng khó khăn hơn”.

Từ cuối tháng 8, Ban chỉ đạo Vệ sinh An toàn thực phẩm Trung ương và các địa phương tổ chức hàng trăm đoàn kiểm tra nhưng chưa phát hiện về sai phạm. Tuy nhiên, qua kiểm tra, vẫn thấy nhiều cơ sở sản xuất bánh Trung thu (kể cả công ty lớn) chưa thực hiện hiện đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như: Dây chuyền sản xuất thủ công, nhà xưởng chưa sạch, người lao động trực tiếp dùng tay để làm bánh và nguyên liệu mỡ không có chứng nhận kiểm dịch…

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bánh kẹo Hà Nội thừa nhận: “Khi đoàn của Bộ Y tế kiểm tra, chúng tôi cũng chưa có kinh nghiệm nên thiếu giấy kiểm dịch. Đồng thời công ty cũng rất lấy làm tiếc khi một công nhân không dùng gang tay trong quá trình sản xuất. Chúng tôi cũng phải rút kinh nghiệm nhiều”.

Nhiều vụ việc mất an toàn trong sản xuất bánh Trung thu vừa bị phát hiện là nguyên nhân quan trọng dẫn đến mặt hàng này đang trong tình trạng ế ẩm so với nhiều năm trước. Để người tiêu dùng thực sự an tâm với sản phẩm truyền thống này thì một trong những biện pháp quan trọng hiện nay là tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh Trung thu và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.
An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Vận động hiến máu tình nguyện thị xã An Khê phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã và Khoa Huyết học-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ hiến máu tình nguyện lần thứ I năm 2017.
Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

(GLO)- Bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn còn dai dẳng ở một số địa phương trong tỉnh Gia Lai nên ngành Y tế đang cùng các cấp chính quyền tập trung xử lý để dập tắt hoàn toàn SXH, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Thời gian qua, tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đã không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Ngày 19-4, Cục Quản lý dược cho biết, văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty Les Laboratories Servier mới đây đã gửi báo cáo kèm theo kết quả điều tra, phân tích hóa học, đặc điểm nhận biết về thuốc giả mang tên Vastarel 20mg, số đăng ký VN-16510-13, số lô sản xuất: 929852, vỉ 30 viên, trên nhãn ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Les Laboratories Servier - France.