Kì 1: Cây chết, đất bị lấn chiếm

(GLO)- Từ năm 2000 đến nay, UBND tỉnh đã cho 9 doanh nghiệp thuê đất để thực hiện các dự án trồng rừng kết hợp chăn nuôi. Tuy nhiên, bên cạnh một số dự án hoạt động hiệu quả thì cũng có nhiều dự án kém hiệu quả, để người dân xâm chiếm đất, gây mất an ninh trật tự.

Bỏ bê rừng trồng

Năm 2006, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Lê Khanh (Công ty Lê Khanh) được tạm giao hơn 2.093 ha đất tại xã Ia Le (huyện Chư Pưh) để trồng rừng, kết hợp chăn nuôi và trồng cây nông sản. Trong giai đoạn từ năm 2006 đến 2010, công ty này nhiều lần bị thu hồi đất với tổng diện tích hơn 1.680 ha. Diện tích đất còn lại khoảng hơn 412 ha thì một phần được Công ty trồng keo lai và xoan ta. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của P.V,  diện tích rừng trồng của công ty này bị cháy, chết hàng loạt.

 

Đất dự án của Công ty Lê Khanh triển khai tại xã Ia Le bị dân lấn chiếm để trồng mì. Ảnh: Q.T
Đất dự án của Công ty Lê Khanh triển khai tại xã Ia Le bị dân lấn chiếm để trồng mì. Ảnh: Q.T

Có mặt tại vị trí trồng rừng của Công ty Lê Khanh ở thôn 6, xã Ia Le, P.V chứng kiến nhiều vạt rừng trồng, chủ yếu là keo lai, đã chết khô, cỏ mọc um tùm. Số cây còn sống thì còi cọc, cành nhánh khô cháy. Giữa rừng keo lai là khu nhà tạm, vốn là trụ sở của Công ty, được một bảo vệ ở trông coi nhưng khi P.V tiếp cận, trong nhà không có ai, cửa đóng then cài.   

Theo kết quả kiểm tra năm 2013 của Sở Nông nghiệp và PTNT, trong phạm vi 412 ha, Công ty có trồng 217 ha gồm keo lai và xoan ta. Tuy nhiên, do đầu tư, chăm sóc không tốt nên cây sinh trưởng kém, mật độ thưa do cháy, chết. Khoảng 145 ha khác, Công ty cũng đã đầu tư khai hoang và trồng xoan ta, keo lai nhưng do quản lý không tốt nên để dân chặt phá, lấn chiếm đất để trồng mì, bắp, đậu. Còn lại 50 ha thuộc dạng núi đá, có cây rừng tự nhiên tái sinh nghèo kiệt, khe suối, đất không trồng rừng được. Mới đây, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục kiểm tra thì hầu hết diện tích cây trồng của Công ty đã bị cháy, chết; phần lớn diện tích đất bị các hộ dân lấn chiếm sử dụng.

Cạnh dự án của Công ty Lê Khanh là dự án của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Trường Thịnh (Công ty Trường Thịnh). Năm 2010, công ty này được giao hơn 697 ha để trồng rừng kết hợp chăn nuôi. Trong đó, diện tích trồng và làm thủ tục hoàn công gần 450 ha rừng (trồng keo lai và bạch đàn). Theo kết quả kiểm tra mới đây của đoàn liên ngành do Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, trong gần 450 ha rừng đã trồng trước đây của Công ty có hơn 422 ha bị cháy, chết, chỉ còn lại khoảng 27 ha bạch đàn trồng năm 2012 và khoảng 20 ha trồng hồ tiêu năm 2016.

Cũng theo Sở Nông nghiệp và PTNT, ngoài 2 dự án nói trên, kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành còn cho thấy, tại dự án kinh doanh rừng trồng sản xuất của Công ty cổ phần Việt Á triển khai tại xã Chư Rcăm (huyện Krông Pa) có khoảng 70 ha bị chết, cháy. Dự án đầu tư trồng rừng, chăn nuôi đa dạng hóa sản xuất nông-lâm nghiệp của Công ty TNHH Thịnh Hưng Nguyên triển khai tại xã Kon Gang (huyện Đak Đoa) có 20 ha keo trồng năm 2008 và năm 2013 đã bị cháy, chết…

Thất thoát đất nhà nước cho thuê

Thời gian qua, một số doanh nghiệp thuê đất trồng rừng còn để  người dân xâm chiếm đất trong vùng dự án. Tại thôn 6, xã Ia Le, nơi Công ty Lê Khanh triển khai dự án trồng rừng kết hợp chăn nuôi và trồng cây nông sản, ngoài một số cụm, khoảnh keo lai trồng bị chết chưa bị xâm chiếm thì đi sâu vào trong, đất dự án đã bị người dân lấn chiếm.

Theo ghi nhận của P.V,  hầu hết diện tích đất màu mỡ của dự án đã bị người dân lấn chiếm để trồng mì, chuối... Chỉ có một số diện tích đất pha sỏi đá không trồng được cây nông nghiệp bị người dân “chê”, để cây bụi mọc. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, hiện nay, hầu hết trong số 412 ha đất dự án của Công ty Lê Khanh đã bị người dân lấn chiếm.

Tương tự, tại dự án của Công ty TNHH Thương mại Đệ Nhất Việt Hàn (triển khai tại xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh) cũng có 88,5 ha đất tại tiểu khu 1137 bị người dân lấn chiếm. Ông Lê Quang Vang-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Blứ, cho biết, phần đất dự án bị xâm chiếm nằm ở địa bàn thôn Thủy Phú, xã Ia Blứ. Đất do người dân xã Ia Le (huyện Chư Pưh) vào xâm canh để trồng rau màu, một số ít trồng điều và hồ tiêu.

Cũng theo Sở Nông nghiệp và PTNT, tình trạng mất đất dự án còn xảy ra ở nhiều dự án thuê đất trồng rừng. Cụ thể như dự án thuê đất trồng rừng sản xuất của Công ty TNHH Nam Cường (triển khai tại xã Ia Grăng, huyện Ia Grai) có 70 ha trong quá trình thực hiện có một số diện tích cây bị chết, cháy chưa kịp trồng lại đã bị một số hộ dân lấn chiếm để sản xuất nông nghiệp. Dự án trồng rừng kết hợp chăn nuôi của Công ty Trường Thịnh (triển khai tại xã Ia Le, huyện Chư Pưh) có diện tích 697 ha thì trong số 247 ha chưa hoàn công “phần lớn đã bị người dân lấn chiếm, sử dụng…”. Dự án đầu tư trồng rừng sản xuất của Công ty Trồng rừng Gia Nhơn (nay là Công ty TNHH Bình Dương Gia) triển khai tại xã An Thành (huyện Đak Pơ) có 2,3 ha bị lấn chiếm.

Nói về trách nhiệm trong việc để mất đất dự án, ông Nguyễn Hồng Lâm-Trưởng phòng Sử dụng, phát triển rừng (Chi cục Kiểm lâm tỉnh), nhấn mạnh, đất khi giao cho doanh nghiệp thuê mà để mất thì người chịu trách nhiệm chính là doanh nghiệp thực hiện dự án.

Tấn Phúc Thường

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.