Huyện Ia Grai: Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo kế hoạch, huyện Ia Grai sẽ gieo trồng gần 9.000 ha cây trồng trong vụ mùa 2015. Trong đó, lúa nước 2.500 ha, lúa cạn 470 ha, mì 4.700 ha, bắp 600 ha, đậu đỗ các loại 270 ha, rau các loại 200 ha và một số cây trồng khác. Sau những cơn mưa đầu mùa, đất đã đủ ẩm và người dân đã tiến hành xuống giống được hơn 6.471 ha, đạt 72,3% kế hoạch (KH). Cụ thể, lúa nước 1.800 ha (72% KH), lúa cạn 300 ha (63,8% KH), mì 3.500 ha (74,5% KH), bắp 235 ha (44% KH), đậu đỗ các loại 150 ha (55,6% KH), rau các loại 200 ha (66,6% KH)...
 

Làm đất chuẩn bị sản xuất vụ mùa. Ảnh: L.N
Làm đất chuẩn bị sản xuất vụ mùa. Ảnh: L.N

Cây mì chiếm hơn 50% tổng diện tích cây trồng hàng năm trên địa bàn huyện. Những năm qua, người dân sử dụng giống cũ như KM 94, KM 90 năng suất đạt thấp chỉ khoảng 110-115 tạ/ha. Trước thực tế đó, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã triển khai mô hình hỗ trợ giống mì mới KM140 nhằm dần thay thế giống mì trên địa bàn. Từ nguồn kinh phí sự nghiệp nông nghiệp, huyện trích ra 320 triệu đồng mua giống mì KM140 để cấp cho nông dân các xã Ia Krái, Ia Khai, Ia O, Ia Chía và Ia Grăng.

Ông Đào Lân Hưng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai, cho biết: “Cây mì chiếm tỷ lệ rất lớn, là cây trồng giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của huyện, song năng suất thấp, thậm chí thấp hơn bình quân của tỉnh. Do đó, việc đưa giống mì mới vào trồng là nhằm nâng cao năng suất bình quân lên khoảng 130 tạ/ha. Trước mắt chúng tôi hỗ trợ người dân theo hình thức cấp giống, mùa sau những hộ này phải có trách nhiệm trả lại số giống đã nhận để cấp cho các hộ khác. Sau vài năm là chúng tôi đã thay đổi được giống mì năng suất cao và đưa vào trồng đại trà trên địa bàn”. KM140 là giống mì cao sản có thời gian thu hoạch hợp lý 7-10 tháng sau khi trồng, bình quân năng suất củ tươi đạt 33,4 tấn/ha, hàm lượng tinh bột 27,2%.

Ngoài việc đưa giống mì mới có năng suất chất lượng cao vào sản xuất, các cây trồng khác cũng được chú trọng triển khai hỗ trợ kỹ thuật và đưa vào trồng thử nghiệm các mô hình giống mới như mô hình phát triển cây bơ trồng xen trong vườn cây cà phê tại xã Ia Yok với quy mô 7 ha, 15 hộ tham gia; mô hình phát triển giống lúa năng suất chất lượng cao tại xã Ia Chía và Ia Krái quy mô 7 ha, 23 hộ tham gia; mô hình chuyển giao kỹ thuật sản xuất cà phê vối bền vững theo hướng 4C tại xã Ia Krái với quy mô 3 ha, 8 hộ tham gia (chuyển giao kỹ thuật canh tác cà phê theo hướng bền vững, đảm bảo hiệu quả sản xuất và giảm thiểu ô nhiễm môi trường sinh thái). Đồng thời để giúp người dân sản xuất đúng tiến độ, huyện đã đôn đốc Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền núi cấp giống, phân bón các loại, hỗ trợ cấp không thu tiền và Chương trình 135.

Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Một phần hệ thống xử lý nước thải Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Gia Lai: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy chế biến cao su tại Chư Prông

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở Nhà máy chế biến Cao su Trung tâm (tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Tối 5-12, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Pưh khai mạc phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024. Phiên chợ nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Chư Pưh (10/12/2009-10/12/2024).

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm