Giảm căng thẳng bằng thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nghiên cứu đăng trên chuyên san American Journal of Public Health xác nhận chế độ ăn uống và sức khỏe tinh thần có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Các loại quả mọng: Dâu tây, quả mâm xôi hoặc quả việt quất dồi dào vitamin C và chất chống ô xy hóa. Một nghiên cứu đăng trên Journal of Nutrition and Food Sciences cho thấy vitamin C giúp kiểm soát mức độ cortisol trong cơ thể. Cortisol là một hormone stress quan trọng. Nó có thể giúp kích hoạt phản ứng của cơ thể để chiến đấu trước một sự kiện căng thẳng nào đó trong cuộc sống hằng ngày.

 

Ngũ cốc và quả mọng có thể nâng cao sức khỏe tinh thần.
Ngũ cốc và quả mọng có thể nâng cao sức khỏe tinh thần.

Tuy nhiên, quá nhiều hormone stress sẽ để lại hậu quả cho sức khỏe, vì căng thẳng liên tục sẽ kích hoạt rất nhiều vấn đề về tinh thần. Do đó, theo các nhà khoa học, cách tốt nhất để kiểm soát nồng độ cortisol là ăn các loại quả mọng.

Cá: Theo thông tin trên trang Lifehack, các loại cá chứa a xít béo omega 3 đều được chứng minh có tác dụng làm giảm các triệu chứng lo âu - một bệnh tâm thần thông thường. Lý do, những người bị các vấn đề về tâm thần thường có mức độ a xít béo omega 3 thấp trong máu.

Chocolate đen: Đây là một thực phẩm tuyệt vời giúp điều chỉnh mức độ căng thẳng bằng cách kiểm soát mức cortisol trong cơ thể. Thêm vào đó, chocolate đen sẽ làm tăng mức endorphin - có tác dụng thúc đẩy tâm trạng cực tốt.

Hạt ngũ cốc: Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy hạt ngũ cốc là nguồn cung cấp carbohydrate rất tốt, đồng thời giúp cải thiện khả năng sản xuất serotonin và tryptophan - thường bị ảnh hưởng do bệnh tâm thần và là kết quả của các triệu chứng trầm cảm và lo âu.

Trà xanh: Không chỉ chứa đầy chất chống ô xy hóa, mà trà xanh còn chứa một a xít amin gọi là theanine. Chất này đã được chứng minh hỗ trợ rất tốt cho bệnh nhân trầm cảm, lo lắng và rối loạn giấc ngủ.

Nghệ: Là gia vị tuyệt vời giúp một số món ăn trở nên ngon hơn, nghệ còn có tác dụng cải thiện tâm trạng, chống trầm cảm rất hiệu quả.

Theo thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 11-12, tại Trung tâm Y tế Mang Yang (tỉnh Gia Lai), ông Nguyễn Văn Đồng-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã trao quyết định của CDC về việc công nhận huyện Mang Yang đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024 cho đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện.

Cán bộ y tế TP. Pleiku tuyên truyền về phòng-chống sốt rét đến người dân. Ảnh: N.N

Pleiku loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 6-12 vừa qua, TP. Pleiku được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024. Đây là thành quả cho những nỗ lực của địa phương trong công tác phòng-chống một trong những căn bệnh tồn tại dai dẳng trong cộng đồng.

Gia Lai: Triển khai vắc xin Rota tiêm chủng mở rộng

Gia Lai: Triển khai vắc xin Rota tiêm chủng mở rộng

(GLO)- Ngày 11-12, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn triển khai vắc xin Rota cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại tỉnh Gia Lai năm 2024- 2025 cho 28 cán bộ y tế phụ trách chương trình tiêm chủng mở rộng tại tỉnh.

Thị xã An Khê được công nhận loại trừ sốt rét

Thị xã An Khê được công nhận loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 9-12, tại Trung tâm Y tế thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị công bố quyết định công nhận thị xã An Khê đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét. Đây là địa phương thứ hai trên địa bàn tỉnh (sau TP. Pleiku) được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét.

Cảnh báo lây nhiễm HIV kiểu mới tại Gia Lai

Cảnh báo lây nhiễm HIV kiểu mới tại Gia Lai

(GLO)- Nhân Tháng hành động Quốc gia Phòng-chống HIV/AIDS năm 2024, phóng viên Báo Gia Lai đã phỏng vấn ông Bá Tường Đăng Phong-Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh về tình hình và công tác phòng-chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.