Giá cả và chất lượng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- 1. Thân mẫu tôi bị bệnh nặng phải vào điều trị ở bệnh viện H. Vậy là mọi sinh hoạt gia đình gần như thay đổi hẳn: giờ ăn, giờ đi làm, giờ đi ngủ… cũng thay đổi theo! Không thể nấu ăn như ngày trước, nhiều bữa phải mua món điểm tâm sáng, cơm hộp ở quán hoặc mua cơm đĩa ở căng tin bệnh viện. Và không chỉ cơm, nhiều thứ cần thiết khác cũng phải xuống đây mua. Tiếng là căng tin nhưng thực chất đây như một cửa hàng tiện lợi bán đủ các thứ, từ cà phê, sữa, nước ngọt, nước khoáng… cho đến phở, bún, mì… và cơm trưa, cơm chiều, bánh ngọt thậm chí bán cả bỉm, bô nằm...
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Gì cũng có nên căng tin hầu như phục vụ mọi nhu cầu của bệnh nhân và cả người nhà. Tuy nhiên, giá cả có phần cao hơn bên ngoài. Chẳng hạn như lốc sữa Ensure nước cao hơn gần chục ngàn đồng; nước yến, bánh ngọt cũng cao hơn ít nhất năm bảy ngàn đồng. Thông thường người mua ít để ý đến giá cả bởi đã vào đây mọi tâm trí hầu như đều dồn vào việc điều trị của thân nhân nên “có đắt hơn chút ít cũng không sao, họ phải đấu thầu để bán căng tin”.

Thế nhưng có thứ không thể không nói, chẳng hạn như thường thì người bệnh ăn được rất ít, gắng nuốt được vài ba muỗng cháo là đã mừng rồi. Tuy nhiên, căng tin chỉ bán cháo với hai mức: 20 ngàn đồng/tô cháo thịt heo và 30 ngàn đồng/tô cháo thịt bò (riêng cháo trắng thì 7 ngàn đồng/chén). Tiếng là tô nhưng thực tế đây là một chiếc hộp nhựa nhỏ đựng chừng hơn một chén cháo. Lượng cháo này nếu ra ngoài mua ở các quán cháo dinh dưỡng giá không quá chục ngàn đồng!

Mua tô phở hay tô bún ở căng tin cũng thế, đều giá 30 ngàn đồng. Trong tô chỉ có ba bốn miếng thịt không hơn, thêm đĩa rau, ớt. Vậy thôi! Có ăn tô phở (bún) trong căng tin bệnh viện mới thấy một số quán điểm tâm nổi tiếng ở Pleiku bán rất chất lượng. Chẳng hạn như quán phở N. ở đường Nguyễn Du: tô nước dùng có nhiều thịt bò, bò viên; tô bánh phở đầy đặn kèm thịt băm nhỏ, thêm đĩa rau, gia vị đầy đủ (ớt, tỏi, tương, tương ớt, xì dầu) và đĩa giá trụng. Vậy mà một tô chỉ 30 ngàn đồng, tô nhỏ thì 25 ngàn đồng! Đến ăn điểm tâm ở quán bún Huế trên đường Hoàng Văn Thụ (giữa Hùng Vương và Wừu) cũng vậy! Tô bún lớn, bên trong đầy đủ giò, thịt bò, chả cua. Đĩa lớn bày đủ các loại rau, thêm gia vị gồm tỏi ngâm, hành ngâm, ớt xanh, tương ớt, tương, mắm ruốc… Một tô chỉ 25 ngàn đồng!

Hàng hóa căng tin như vậy, ai bảo là “tiền nào của ấy”?

2. Thời gian gần đây, người tiêu dùng chuộng các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tuân thủ quy định chất lượng hay vệ sinh an toàn. Trước nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn, nhiều sạp hàng kinh doanh thực phẩm sạch đã nhanh chóng mọc lên. Từ quả mướp, bó rau cải, quả thanh long, quả ổi, sầu riêng… cho đến gạo, đậu khuôn, thịt heo đều được dán nhãn mác sạch, nhiều người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn hơn bình thường để mua cho mình thực phẩm được cho là sạch.

Tuy nhiên, khác với thực phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP hay thực phẩm an toàn trong siêu thị, các loại thực phẩm sạch đường phố này chẳng có cơ quan chức năng nào chứng nhận và cũng không ai kiểm tra chất lượng hàng hóa. Đơn cử như thịt heo. Bạn cứ thử đi một vòng các đường phố ở Pleiku như: Lê Duẩn, Nguyễn Tất Thành, Thống Nhất, Nguyễn Viết Xuân, Nguyễn Du… sẽ bắt gặp một số sạp hàng thịt heo trưng biển quảng cáo: bán thịt heo sạch (thậm chí có điểm còn ghi là “heo đồng bào”).

Giá loại thịt heo này cũng cao hơn thịt heo trong chợ, mỗi ký thịt ba chỉ hay thịt mông vai cao hơn vài chục ngàn đồng. Thế nhưng nếu hỏi cơ quan nào chứng nhận đây là thịt heo sạch thì người bán chỉ biết lắc đầu cười trừ.

Đúng là kiểu quảng cáo vô tội vạ! Ngành chức năng nên tổ chức kiểm tra các sạp bán thịt heo kiểu này để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng!

Nguyên Anh

Có thể bạn quan tâm

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Một phần hệ thống xử lý nước thải Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Gia Lai: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy chế biến cao su tại Chư Prông

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở Nhà máy chế biến Cao su Trung tâm (tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm qua, huyện Chư Pưh luôn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, tại Hội nghị Liên kết, kêu gọi đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm huyện năm 2024 vừa được tổ chức, hàng loạt dự án trên các lĩnh vực được UBND huyện và các nhà đầu tư ký kết biên bản hợp tác.

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Tối 5-12, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Pưh khai mạc phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024. Phiên chợ nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Chư Pưh (10/12/2009-10/12/2024).

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm