(GLO)- Với những ai lần đầu ghé thăm Tiểu đoàn 50 sẽ không khỏi ngỡ ngàng, thậm chí tưởng mình lạc vào một nơi nào đó với không gian xanh và khung cảnh đẹp đến mê mẩn lòng người. Hai bên đường chính dẫn vào khu trung tâm của Tiểu đoàn là những hàng cao su xanh tít tắp, đường nội bộ đã được bê tông hóa.
Khuôn viên doanh trại được đầu tư xây dựng rất bài bản, từ thảm cỏ, hàng cây, ghế đá đến nhà bát giác, nhà thủy tạ, chòi thanh niên… đều được kiến tạo một cách hài hòa, đẹp mắt. Đặc biệt, để làm mới không gian sống, cán bộ, chiến sĩ nơi đây còn xây dựng những con đường thanh niên gần các hồ nước trông rất hiện đại và thơ mộng. Những dãy nhà dành cho bộ đội cũng được xây dựng khang trang, sạch sẽ, từng dãy hành lang không chút bụi bẩn.
Tăng gia sản xuất ở Tiểu đoàn 50. Ảnh: A.H |
Với cán bộ, chiến sĩ nơi đây, việc xây dựng cảnh quan môi trường chính quy, xanh-sạch-đẹp không đơn thuần chỉ là nhiệm vụ mà hơn thế còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, tinh thần cho bộ đội, tạo môi trường, cảnh quan để bộ đội yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên, để xây dựng được một khuôn viên doanh trại với hệ thống cây xanh rợp bóng mát nơi biên giới quanh năm nóng-nắng này là quá trình tìm giống cây, trồng, chăm sóc… của nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ.
Không chỉ là những “kiến trúc sư” tài hoa với những công trình mang đậm dấu ấn người lính, cán bộ, chiến sĩ nơi đây còn là những “kỹ sư nông nghiệp” đa tài với việc tăng gia sản xuất theo hướng phát triển cây công nghiệp dài ngày và mô hình V.A.C. Dường như, tất cả khoảng đất trống đều được đơn vị tận dụng để trồng cây, trồng hoa, thảm cỏ… vừa để có nguồn thu nhập từ tăng gia sản xuất, vừa để giữ đất chống xói mòn ở nơi đất dốc.
Ở khu vực đất trống nằm bên phải con đường chính, đây là diện tích đất trũng, đơn vị quy hoạch các vườn rau chuyên canh. Cụ thể, với diện tích 8.065 m2, đơn vị xây dựng 5 vườn chuyên canh, trong đó có 3 vườn rau xanh từ bồ ngót, rau đay, đậu đũa, đậu cô ve, dưa gang, rau muống nước đến các giàn bầu, giàn mướp… đáp ứng khoảng 50-60% rau xanh trong bữa ăn hàng ngày của bộ đội, tiếp đến là vườn chuyên trồng các loại rau thơm, rồi đến vườn thuốc Nam.
Nhìn có vẻ đơn giản, song để duy trì những vườn rau chuyên canh xanh mướt, đáp ứng lượng rau xanh trong bữa ăn hàng ngày của bộ đội đòi hỏi một quá trình rất kỳ công. Bởi nơi biên giới này, mùa khô thì thiếu nước, mùa mưa lại ngập úng. Chiến sĩ Nguyễn Quốc Trí-Tiểu đội 6, Trung đội 8, Đại đội 3, vui vẻ: Khu vực tăng gia của đơn vị nằm ở khu vực trũng, mùa mưa nước chảy từ trên cao tràn xuống rất dễ gây úng nước. Vì vậy, vào mùa mưa, anh em phải chọn những giống cây, giống rau phù hợp và tạo rãnh thoát nước, be bờ, cắt cỏ làm bờ giữ đất…
Phía dưới các vườn rau chuyên canh là 25.152 m2 diện tích mặt nước được chia đều cho 6 hồ mà đơn vị dùng để nuôi cá rô phi, diêu hồng, cá chép, cá chim, cá lóc… và sản lượng cá trong hồ luôn đáp ứng khoảng 30% trong bữa ăn hàng ngày cho bộ đội. Cùng với đó, đơn vị cũng quy hoạch khu vực chuồng trại chăn nuôi heo, bò, dê, nhím, gà, vịt… Hiện nay, đơn vị duy trì thường xuyên 60-80 con heo thịt, đảm bảo cung cấp 100% nguồn thịt trong bữa ăn hàng ngày cho bộ đội và nuôi 20-25 con heo rừng, 18 con bò, 11 con dê, hơn 500 gà, vịt...
Mặt khác, đơn vị còn trồng, chăm sóc gần 200 gốc cây ăn trái, gần 800 gốc chè xanh và 400 gốc măng tre Điền Trúc. Bên cạnh đó, đơn vị còn hướng đến phát triển các cây công nghiệp dài ngày với trên 12 ha cao su tiểu điền 4 năm tuổi, 456 trụ tiêu, 4 ha điều và 6 ha cà phê… Đại úy Trần Quốc Hiếu-Chính trị viên Tiểu đoàn, cho biết: Hàng năm đơn vị thu được từ công tác tăng gia sản xuất khoảng 600 triệu đồng và trích từ nguồn quỹ tăng gia để đưa thêm vào bữa ăn cho bộ đội từ 2.500 đồng đến 3.000 đồng/ngày.
Anh Huy