Chế độ dinh dưỡng tăng khả năng thụ thai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chế độ ăn hàng ngày có vai trò rất quan trọng trong việc thụ thai. Dưới đây là những thực phẩm nên và không nên ăn nếu muốn tăng khả năng có thai:

Các loại thực phẩm cần thiết:

1. Chất béo có lợi cho sức khỏe


Các chất béo không bão hòa (chất béo không bão hòa đơn và chất béo không có khả năng sinh côlextêrôn) có thể tăng khả năng thụ thai bằng việc giúp cơ thể kiểm soát đường máu và chứng viêm. Dầu ô liu, dầu hạt cải, các loại hạt (hạt điều, hạnh nhân, hạt bí, hướng dương) và quả bơ chính là các loại thực phẩm giàu axit béo Omega-3 mà bạn cần.

 

 

2. Chọn các loại tinh bột tốt

Bạn nên chọn các loại thực phẩm có chỉ số glycemic thấp như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau xanh để tăng khả năng thụ thai. Các loại tinh bột đã được tinh luyện sẽ làm tăng đường máu và insulin trong cơ hội làm giảm xác suất có thể mang bầu.

3. Bổ sung protein từ nhiều nguồn khác nhau

Protein không chỉ có trong động vật mà còn có trong nhiều loại thực vật. Thực vật như các loại đậu, các loại hạt, bơ đậu phộng và ngũ cốc nguyên hạt cũng là nguồn bổ sung protein tốt cho cơ thể. Ngoài ra, nguồn cung cấp protein thường thấy trong cá, trứng, gia cầm, thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa.

4. Các loại hạt

Các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, hạt hướng dương chứa rất nhiều dinh dưỡng hỗ trợ việc thụ thai, bao gồm các vitamin B, E và các axit béo tốt cho sức khỏe. Hãy ăn các loại hạt này dưới dạng sống thay vì rang chín bởi nhiệt độ làm mất chất của chúng.

5. Ăn đủ axit folic

Đây là một loại vitamin B thiết yếu nhưng cơ thể không thể tự sản sinh ra chúng nên bạn cần bổ sung qua chế độ ăn hàng ngày. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ cần tiêu thụ ít nhất 700mg axit folic mỗi ngày từ chế độ ăn và khoảng 40 - 50% từ thực phẩm chức năng. Việc này sẽ giảm khả năng vô sinh so với những phụ nữ hấp thụ ít hơn 300mg mỗi ngày. Thêm vào đó, axit folic còn ngăn ngừa khả năng dị tật bẩm sinh về ống thần kinh ở trẻ. Vì vậy, nếu bạn có ý định sinh em bé, hãy bổ sung các loại thuốc vitamin tổng hợp có chứa axit folic và các vitamin B.

6. Ăn nhiều chất sắt

Bạn cần bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn chất sắt được cung cấp từ trái cây, rau củ, các loại đậu, thực phẩm chức năng thay vỉ thịt đỏ nếu muốn tăng khả năng thụ thai.

7. Các thực phẩm từ sữa nguyên béo

Các thực phẩm từ sữa giàu chất béo sẽ giúp bạn tăng khả năng có thai. Nhưng bạn hãy lưu ý hạn chế một cốc sữa nguyên kem hoặc một hũ sữa chua mỗi ngày.

Các loại thực phẩm nên tránh

1. Chất béo chuyến hóa

Các chất béo chuyển hóa có mặt trong rất nhiều thực phẩm chế biến sẵn để kéo dài tuổi thọ sản phẩm. Hãy kiểm tra nhãn mác của sản phẩm kĩ trước khi mua. Khi phụ nữ hấp thụ chất béo chuyển hóa sẽ làm tăng tổng lượng calo cơ thể tiêu thụ lên 2%. Do đó, nguy cơ khó thụ thai sẽ tăng lên từ 71% lên 131%.

2. Các loại tinh bột tinh luyện

Các loại bột mì trắng và đường gây ra lượng insulin tăng vọt có ảnh hưởng đến sự rụng trứng thông thường.

3. Soda có đường

Một lon soda thông thường có thể tương đương với khoảng 10 thìa cà phê đường. Calo từ thức uống này không chỉ gây tăng đường huyết đột biến mà còn góp phần lam bạn tăng cân.

Khi mang bầu, bạn cũng sẽ tăng cân, vì vậy, bạn cần chuyển sang các loại thức uống tốt hơn cho sức khỏe.

4. Đồ uống chứa caffeine

Bạn chỉ nên uống trà và cà phê ở mức độ vừa phải. Bởi theo nghiên cứu, uống 3 chén cà phê mỗi ngày, khả năng thụ thai của bạn sẽ giảm đáng kể.

Mai Thương (theo nld)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.