.

(GLO)- Một hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt (NT-30) trị giá hơn 1 tỷ đồng được lắp đặt tại đảo Trường Sa Đông (huyện Trường Sa, Khánh Hòa) đã giúp cán bộ và chiến sĩ đủ nước ngọt để sử dụng.

Hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt tại đảo Trường Sa Đông. Ảnh: N.T
Hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt tại đảo Trường Sa Đông. Ảnh: N.T

Công trình được đưa vào hoạt động tháng 5-2015 do Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và Thiết bị công nghiệp Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh thiết kế. Đơn vị tài trợ lắp đặt hệ thống là Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Sau Song Tử Tây, Trường Sa Đông là đảo thứ hai được lắp đặt hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt ở Trường Sa.

Dẫn chúng tôi tham quan hệ thống, Trung tá Hoàng Văn Hạnh-Phó Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa Đông giới thiệu: Hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt tại đảo Trường Sa Đông mỗi  ngày cung cấp 600 lít nước sạch (50 lít/giờ). Hệ thống lọc dựa vào nguồn điện gió và năng lượng mặt trời được lắp đặt trước đó tại đảo. Nguyên lý hoạt động của hệ thống gồm bơm chìm được đặt dưới đáy biển, nối với các bể chứa trên đảo. Nước mặn sau khi bơm vào bể sẽ có bộ phận tăng áp đưa nước lên cao. Nước ngọt qua quá trình thẩm thấu sẽ được giữ lại, nước mặn sẽ thải ngược ra biển. Lượng nước lọc xong được chuyển đến các bể chứa. Từ đây, nước có thể sử dụng cho các sinh hoạt bình thường hàng ngày.

Xoay vòi, vặn nước mời khách, Thượng úy Hà Văn Cường-cán bộ phụ trách vận hành hệ thống cho biết: "Nước sau khi lọc có thể uống được ngay, không khác gì nước ngọt bình thường. Chúng tôi thường sử dụng nguồn nước này để phục vụ nấu ăn, tắm rửa, tưới rau xanh. Từ khi lắp đặt hệ thống lọc, chúng tôi không còn sợ cảnh thiếu nước ngọt vào mùa nắng hạn kéo dài".

Nếu không tận mắt chứng kiến và tự tay cầm ly nước uống từng ngụm mát lành, chúng tôi không nghĩ đây là sản phẩm được làm ra từ nước biển. "Hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt có ý nghĩa thiết thực với cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Ngoài ra, nguồn nước này được chúng tôi cung cấp cho cư dân đi biển. Mong muốn rằng, trong tương lai không xa, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cán bộ và chiến sĩ cùng nhân dân tại huyện đảo Trường Sa sẽ không còn đối mặt với nỗi lo thiếu nước ngọt để an tâm bảo vệ biển đảo của Tổ quốc"-Trung tá Hoàng Văn Hạnh nói.

 Nguyễn Tú

.