.

(GLO)- Trường Sa bây giờ không còn là vùng đất “khát” nữa mà được bao phủ một màu xanh bạt ngàn không chỉ có các loại cây đặc trưng của đất đảo như bàng vuông, phong ba, bão táp mà có cả những loại quen thuộc như trên đất liền. Để có được màu xanh bạt ngàn ấy, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân qua các thế hệ luôn xem việc phủ xanh đảo là một nhiệm vụ thiêng liêng khẳng định “đảo này là của ta…”.

Những người làm xanh lên vùng cát trắng

Khi con tàu 561 chỉ còn cách đảo Trường Sa (thị trấn Trường Sa) chừng vài hải lý, chúng tôi đã thấy một màu xanh thẫm nhô lên giữ trùng khơi, trông như cánh rừng nguyên sinh hòa vào màu xanh của biển. Đặt chân lên đất Trường sa, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước cảnh quan của đảo, vừa mang dáng dấp của đô thị vừa như một khu nghỉ dưỡng thanh bình. Giữa mùa gió chướng, nắng rám da người vậy mà dạo quanh khắp đảo vẫn không phải đội mũ vì những tán lá cây đan xen nhau dịu mát.

 

  Những con đường trên đảo Trường Sa rợp bóng cây xanh. Ảnh: P.L
Những con đường trên đảo Trường Sa rợp bóng cây xanh. Ảnh: P.L

Trong đợt công tác này, chúng tôi đã gặp Thượng tá Nguyễn Quốc Dũng-nguyên Bệnh xá trưởng Bệnh xá thị trấn Trường Sa. Ngồi dưới tán bàng vuông rợp mát bác sĩ Dũng tâm sự: “Đến Trường Sa lần này tôi thật sự bồi hồi xúc động. Trường Sa bây giờ đẹp lắm, xanh ngắt một màu xanh của đủ loại cây, khuôn viên đẹp và hoành tráng. Chính nơi đây 16 năm về trước tôi cùng đồng đội đã gắn bó bên nhau, những kỷ niệm vui buồn đời lính. Ngày đó, đảo vắng bóng cây xanh trơ trọi cát sỏi. Vào mùa này, mỗi cơn gió thổi qua dựng những con sóng khô trên đảo cuộn theo cát trắng bụi mù. Thượng tá Dũng nhớ lại: Hồi ấy, anh Thân Ngọc Hướng-Đảo trưởng, Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa đã phát động phong trào trồng cây xanh. Mỗi khi có mưa, tất cả cán bộ chiến sĩ tập trung bẻ cành cây bão táp cắm xuống đất, cứ cắm mười cây thì khả năng sống sót được vài cây”.  

Đảo Trường Sa có 5 loại cây đặc trưng: bàng vuông, phong ba, bão táp, mù u và tra. Đây là 5 loài cây có sức sống kỳ diệu, vững vàng vươn xanh giữa mưa, gió, bão táp, thách thức với thiên nhiên khắc nghiệt. Ở đảo Trường Sa giờ còn nhiều loại hoa thân thuộc như: sứ, hoa giấy, hoa đại, đu đủ, mẫu đơn, cau, bàng ta... Thượng tá Phạm Văn Hòa-nguyên Đảo trưởng đảo Trường Sa cho biết: Nói về cây xanh trên đảo chính là nói đến tâm huyết, công sức của bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã công tác trên đảo. Trước đây, Trường Sa rất ít cây. Năm 2003, các nhà khoa học nghiên cứu, thử nghiệm trồng thành công loại cây tra ở một đảo gần đất liền. Sau đó, cây tra được mang ra trồng rất nhiều ở Trường Sa. Và cứ mỗi dịp Tết trồng cây, mỗi chiến sĩ trên đảo lại trồng 1 cây rồi tự chăm sóc đến khi xanh tốt. Thế hệ này nối tiếp thế hệ kia, ai cũng muốn tự tay trồng một cây làm kỉ niệm.

Khẳng định “đảo này là của ta”

Đang rảo bước vào vườn rau trong nhà kính, chúng tôi gặp Binh nhì Nguyễn Văn Thanh đang tưới những cây bàng vuông nhỏ xíu trong bì ươm. “nghe nói mỗi chiến sĩ chỉ trồng 1 cây xanh thôi sao em chăm nhiều thế”-tôi hỏi. “Em được giao nhiệm vụ ươm giống bàng vuông. Một phần thì tiếp tục trồng trên đảo, phần thì làm quà biếu cho các đoàn công tác mang về đất liền”-Nguyễn Văn Thanh vui vẻ đáp lời.

Đến Trường Sa không chỉ được ăn bánh chưng gói bằng lá bàng vuông mà còn được ngắm hoa bàng vuông. Hoa bàng vuông được ví như “quỳnh biển” chỉ nở về đêm. Từ lâu người lính đảo đã xem hoa bàng vuông là bạn. Bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ chắt chiu từng giọt nước quý hiếm để phủ xanh từng bãi cát san hô thành ngàn xanh trên biển, cải thiện được môi trường khí hậu tốt hơn. Và thiêng liêng hơn cả là góp phần khẳng định “đảo này là của ta”.

 Phương Loan

.