.

(GLO)- Đầu năm đi chùa, lễ Phật là nét đẹp văn hóa truyền thống đã ăn sâu vào đời sống của người dân Việt. Câu chuyện đi lễ đầu năm tưởng như rất bình thường ấy lại trở nên rất đỗi thiêng liêng ở quần đảo Trường Sa-vùng biển đảo xa xôi của Tổ quốc. Trường Sa nay đã có những ngôi chùa trên các đảo: Trường Sa Lớn, Song Tử Tây và Sinh Tồn. Chuyện đi lễ đầu Xuân ở đây cũng có những sắc thái văn hóa rất riêng.

  Người dân thị trấn Trường Sa đi lễ chùa đầu năm mới Bính Thân-2016. Ảnh: Quang Ngọc
Người dân thị trấn Trường Sa đi lễ chùa đầu năm mới Bính Thân-2016. Ảnh: Quang Ngọc

Đã thành thông lệ hàng năm, cứ vào ngày đầu Xuân-năm mới, sau khi chuẩn bị cơm cúng ông bà tổ tiên, người dân trên ở Thị trấn Trường Sa lại chọn cho mình bộ trang phục đẹp nhất để đi chùa lễ Phật... Gia đình chị Vũ Thị Thu Sai là một trong 6 hộ dân ra sinh sống ở thị trấn Trường Sa năm 2013. Lúc mới đầu ra đây, cuộc sống còn nhiều khó khăn, khi đó chùa chưa được tu sửa. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành và các tổ chức, cá nhân, mấy năm nay, ngôi chùa đã được tu bổ khang trang. Chị Sai cũng như mọi người dân và cán bộ chiến sĩ trên đảo đã có nơi để tới dâng hương, cầu nguyện. Họ đến đây vào ngày lễ, ngày Tết để thắp hương, lễ Phật, cầu an, cầu cho những chuyến đi biển thuận lợi, gặp nhiều may mắn...

“Không chỉ vào những ngày đầu Xuân năm mới, vào những rằm mọi gia đình ở đây đều lên chùa thắm nén tâm hương để cầu mong được sức khỏe. Không chỉ cầu mong cho mình mà còn cầu mong cho mọi người dân và các cán bộ, chiến sỹ trên đảo đều được mạnh khỏe để nắm chắc tay súng, bảo vệ vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc”-chị Vũ Thị Thu Sai, nói trong xúc động.

Để phục vụ tốt đời sống sinh hoạt tâm linh của quân và dân trên đảo, hàng năm Giáo hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa cử các nhà sư ra đảo phụng sự Phật pháp. Có sư thầy ra đảo trong thời gian 6 tháng, có thầy ra 1 đến 2 năm. Các thầy ra đảo với tinh thần tự nguyện, mong muốn đóng góp cùng với quân và dân trên đảo xây dựng cuộc sống bình yên. Những ngôi chùa ở Trường Sa trở thành điểm nhấn kiến trúc và nơi quy tụ tâm linh, là chỗ dựa về mặt tinh thần của quân và dân trên đảo.

Đại đức Thích Nhậm Tựu-Trụ trì chùa Trường Sa là người được Giáo hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa phân công ra Trường Sa đợt này, chia sẻ: “Thầy đi trên biển, quan sát thấy biển của mình rất là quan trọng bởi vì biển mang lại nhiều lợi ích, nó là tuyến đầu của Tổ quốc. Thầy luôn nghĩ, nếu mà ở đây nó không được yên ổn thì đất liền cũng không được yên ổn. Cho nên, đầu năm mới thầy cũng mong mọi người không chỉ quân và dân và mọi người ở đất nước Việt Nam phải hướng tâm nguyện, cầu nguyện cho biển đảo bình yên, không còn có sự tranh chấp. Chúc nhân dân trong đất liền luôn được ấm no hạnh phúc, bình an và mọi sự đều hanh thông”.

Đi lễ chùa là hoạt động văn hóa tín ngưỡng của người dân và cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa. Mĩ tục đầu năm mới này với họ thật đặc biệt, bởi ở đây, họ như được sống giữa đất liền. Nỗi nhớ quê hương vì thế cũng phần nào được bù đắp. Mỗi chiến sĩ, mỗi người dân ở đây như được tiếp thêm sức mạnh từ đất liền, để họ trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió, khẳng định chủ quyền vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Quang Ngọc

.