.
.

Tuổi trẻ lực lượng vũ trang Gia Lai xung kích vì cộng đồng

Thứ Sáu, 13/05/2022, 08:53 [GMT+7]
.
(GLO)- Với phương châm “Mỗi tổ chức Đoàn một công trình, phần việc; mỗi đoàn viên một việc làm tình nguyện”, 5 năm qua, tuổi trẻ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Gia Lai đã phát huy vai trò xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và vì cộng đồng.
 
 
Trong 5 năm qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn LLVT tỉnh đã triển khai thực hiện tốt nhiều phong trào, nổi bật như: thanh niên quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng; tuổi trẻ LLVT Quân khu 5 xung kích, sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc... gắn với phong trào thi đua quyết thắng hàng năm và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới”.
 
Thượng tá Dương Quang Tân-Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh-cho biết: Tuổi trẻ LLVT tỉnh đã triển khai nhiều mô hình ý nghĩa, thiết thực như: nuôi heo đất vì nghĩa tình biên giới, hải đảo; tiết kiệm phụ cấp vì ngày mai lập nghiệp; xây dựng nông thôn mới… Cùng với nhiệm vụ chuyên môn, các phong trào của tuổi trẻ LLVT tỉnh thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện với tinh thần, thái độ trách nhiệm cao nhất, để lại hình ảnh tốt đẹp trong lòng người dân. Cụ thể, từ năm 2017 đến nay, các cơ sở Đoàn đã huy động gần 7.420 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia giúp người dân sản xuất, khắc phục hậu quả thiên tai, phòng-chống dịch bệnh, xây dựng nông thôn mới. Cán bộ, chiến sĩ đã nạo vét 50 km kênh mương nội đồng; thu hoạch 15 ha hoa màu sau mưa bão; làm 8 km đường bê tông nông thôn; sửa chữa 8 ngôi nhà và 1 cầu treo; dọn vệ sinh gần 20 km đường liên thôn, các địa điểm công cộng. 
 
Tuổi trẻ LLVT tỉnh cũng tích cực tham gia các hoạt động do cấp ủy, chỉ huy các đơn vị phát động như: lao động củng cố doanh trại, trồng cây xanh, xây dựng vườn hoa, vườn rau thanh niên, ao cá Bác Hồ… Kết quả, 5 năm qua, các tổ chức Đoàn đã trồng được 27.000 cây neem, gần 1.700 cây bạch đàn tạo bóng mát; sửa chữa và làm mới 200 pa nô, bảng hiệu, khẩu hiệu tuyên truyền; xây dựng 38 công trình, phần việc thanh niên.
 
Tuổi trẻ lực lượng vũ trang tỉnh giúp dân thu hoạch lúa. Ảnh: Thiên Thanh
Tuổi trẻ lực lượng vũ trang tỉnh giúp người dân thu hoạch lúa. Ảnh: Thiên Thanh
 
Nhiều phong trào, phần việc của tuổi trẻ LLVT tỉnh đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân và chính quyền các cấp. Tại làng Tăng (xã Krong, huyện Kbang), cán bộ, chiến sĩ đã di dời, lắp ráp 20 nhà ở, 12 kho thóc, đào 10 móng nhà, 15 hố rác, 20 hố nhà vệ sinh gia đình, 20 hố trồng cây ăn quả; đào, chôn 150 trụ bê tông, rào 500 m lưới B40; khơi thông 82 m rãnh thoát nước, nạo vét các đoạn đường bê tông bị đất vùi lấp. Cùng với đó, đoàn viên, thanh niên đã tham gia xây mới 11 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo tại xã Ia Nan (huyện Đức Cơ); xây mới 2 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo tại xã Sơ Pai (huyện Kbang). Ngoài ra, LLVT tỉnh còn phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới tại 3 huyện biên giới với hơn 500 ngày công.
 
Bên cạnh đó, từ năm 2017 đến nay, các tổ chức Đoàn đã bồi dưỡng, giới thiệu 862 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp; trong đó, 282 đoàn viên đã được kết nạp vào Đảng. Trong lúc đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, 1.200 đoàn viên, thanh niên đã tích cực tham gia công tác phòng-chống dịch tại 83 điểm, chốt trên biên giới, nội địa, 59 điểm cách ly, 4 khách sạn và tăng cường cho đồn Biên phòng chống dịch. Qua đó, LLVT tỉnh đã có 70 tập thể và 145 cán bộ, đoàn viên được Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND 17 huyện, thị xã, thành phố khen thưởng trong công tác phòng-chống dịch Covid-19.
 
Trao đổi với P.V, Thượng tá Dương Quang Tân cho biết thêm: “Thời gian tới, Đảng ủy, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tạo điều kiện tốt nhất để các phong trào, phần việc của tuổi trẻ được triển khai có hiệu quả. Bên cạnh nhiệm vụ chính trị, tổ chức Đoàn các cấp sẽ đẩy mạnh thực hiện các phong trào xung kích, sáng tạo hướng về cơ sở, trọng tâm là giúp đỡ người dân phát triển kinh tế, giúp các địa phương xây dựng nông thôn mới”. 
 
THIÊN THANH - HUY BẮC
 
.