.
.

EU thừa nhận cạn khí tài quân sự để giúp Ukraine

Thứ Hai, 23/05/2022, 12:19 [GMT+7]
.

Giám đốc bộ phận chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell hôm 22-5 cho biết khối này đã hết khí tài quân sự giúp Ukraine, đồng thời kêu gọi các nước thành viên tăng cường hỗ trợ.

 

"Các kho dự trữ cạn kiệt vì hỗ trợ quân sự cho Ukraine là ví dụ rõ ràng nhất cho thấy sự thiếu hụt của chúng tôi. Tuy nhiên, đó cũng là kết quả của việc cắt giảm ngân sách và không đầu tư trong quá khứ. Khả năng quốc phòng và chi tiêu quân sự của EU không phù hợp với những khả năng vốn cần thiết để chống lại các mối đe dọa an ninh" - ông Borrell viết trong một bài đăng trên blog.

Theo thống kê của ông Borrell, từ năm 1999 đến năm 2021, chi tiêu quốc phòng tổng hợp của EU chỉ tăng 20% ​​so với 66% của Mỹ, 292% của Nga và 592% của Trung Quốc.

Do vậy, ông Borrell lập luận rằng EU cần tăng chi tiêu quân sự để đủ khả năng trang bị cho các lực lượng vũ trang hiện đại cũng như bổ sung các kho dự trữ, đồng thời đẩy mạnh các lĩnh vực phòng không, mạng và vũ trụ trong vòng 5 năm tới.

Về dài hạn, ông Borrell cho rằng các thành viên EU cần tập trung vào việc mua sắm và chế tạo vũ khí cùng nhau, chẳng hạn như xe tăng chiến đấu…

 

Giám đốc bộ phận chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell thừa nhận khối này đã hết khí tài quân sự giúp Ukraine. Ảnh: Sputnik
Giám đốc bộ phận chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell thừa nhận khối này đã hết khí tài quân sự giúp Ukraine. Ảnh: SputnikTrong một diễn biến khác, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cáo buộc Na Uy "kiếm tiền từ dầu khí một cách bất công trong cuộc xung đột Ukraine".

Đài RT dẫn phát biểu của ông Morawiecki tại Đại hội Đối thoại Thanh niên Quốc gia hôm 21-5 cho rằng Na Uy nên chia sẻ lợi nhuận mà họ kiếm được khi giá dầu và khí đốt tăng cao trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine đang diễn ra.

"Liệu chúng ta có nên trả tiền khí đốt khổng lồ cho Na Uy - nhiều hơn gấp 4 hoặc 5 lần so với số tiền chúng ta đã trả một năm trước không? Điều này thật tệ hại. Không nhất thiết phải chia sẻ lợi nhuận với Ba Lan mà có thể với Ukraine" - ông Morawiecki nói.

Theo Phạm Nghĩa (NLĐO)

.