.
.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam

Thứ Bảy, 21/05/2022, 21:08 [GMT+7]
.
(GLO)- Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam nhằm đưa nội dung các điều luật đi vào đời sống.
 
 
Cứ mỗi sáng sớm hay chiều muộn, Đồn Biên phòng Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) lại sử dụng loa truyền thanh tuyên truyền những quy định chi tiết của Luật Biên phòng Việt Nam đến người dân trên địa bàn. Đại úy Trần Thanh Bảo-Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Pnôn-cho biết: Từ khi Luật Biên phòng Việt Nam có hiệu lực (ngày 1-1-2022), đơn vị đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và xã tổ chức hơn 10 buổi tuyên truyền tập trung, chưa kể các buổi tuyên truyền nhỏ lẻ đến từng nhà, lồng ghép vào các cuộc họp, sinh hoạt cộng đồng. Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.
 
Năm nay đã bước qua tuổi 80 nhưng già làng Rơ Châm Trôm (làng Chan, xã Ia Pnôn) vẫn luôn cùng cán bộ Biên phòng, Mặt trận, các đoàn thể tham gia tuyên truyền để người dân trong làng hiểu rõ, chấp hành các quy định của Luật Biên phòng Việt Nam. Ông Trôm cho hay: “Làng mình có 409 hộ với hơn 1.900 khẩu, trong đó, một số hộ có rẫy gần biên giới. Sống trên khu vực biên giới nên phải nêu cao cảnh giác để kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm pháp luật cũng như đề phòng kẻ xấu xâm nhập địa bàn. Chính vì thế, chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến nội dung Luật Biên phòng Việt Nam để người dân nắm rõ các quy định, không vi phạm pháp luật. Ngoài ra, chúng tôi còn thông qua các gia đình, dòng họ để tuyên truyền. Sắp tới, làng sẽ xây dựng các hương ước, quy ước cho cụ thể, sát với những điều luật mới ban hành”.
 
Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Pnôn tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam cho người dân. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Pnôn tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam cho người dân. Ảnh: Vĩnh Hoàng
 
Luật Biên phòng Việt Nam có 6 chương với 36 điều quy định đầy đủ, toàn diện, cụ thể về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đặc biệt, Luật quy định rõ nhiệm vụ của các cấp, ngành, lực lượng vũ trang và cả hệ thống chính trị trong xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, đáp ứng 2 nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.
Không chỉ Đồn Biên phòng Ia Pnôn mà các đồn Biên phòng, địa phương, đơn vị và trường học trên địa bàn biên giới đều đang tích cực, chủ động sử dụng hiệu quả mọi phương tiện và hình thức để tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam đến với mọi tầng lớp nhân dân. Đến nay, các địa phương, đơn vị đã tổ chức được hơn 200 buổi tuyên truyền tập trung.
 
Đại tá Nguyễn Văn Nghị-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh-cho biết: Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai luật, trong đó xác định cụ thể trách nhiệm và phân công nhiệm vụ cho các phòng, ban, cơ quan, đơn vị. Cấp ủy, chỉ huy các phòng, ban, đơn vị đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện. Cùng với đó, để Luật Biên phòng Việt Nam sớm đi sâu vào cuộc sống, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức tập huấn chuyên sâu về luật và các văn bản hướng dẫn thi hành cho lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội. Các cơ quan, đơn vị BĐBP tỉnh phối hợp chặt chẽ với sở, ban, ngành và chính quyền địa phương cấp huyện, xã và cơ quan liên quan tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật mới về xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, xây dựng lực lượng chuyên trách. Hình thức tuyên truyền được thực hiện đa dạng, phong phú, phù hợp với từng địa bàn, đối tượng như: Đăng tải toàn bộ nội dung của luật trên cổng thông tin điện tử, thông qua các trang mạng xã hội Zalo, Facebook; tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở, tiếng loa Biên phòng; tổ chức tuyên truyền lưu động và tập trung tại các hội nghị; in và cấp phát tờ rơi…  
 
Đặc biệt, từ khi Luật Biên phòng Việt Nam chính thức có hiệu lực thi hành, cán bộ, đảng viên Biên phòng tham gia sinh hoạt với các chi bộ thôn, làng và đội vận động quần chúng đã tăng cường tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền sâu rộng quy định của luật cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn. Cùng với đó, Đoàn Thanh niên các cơ quan, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương, các trường học tổ chức nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa, trong đó, xác định việc phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam là một trong những nội dung trọng tâm.
 
VĨNH HOÀNG
 
.