.
.

Quân đội sẵn sàng bàn giao đất quốc phòng phục vụ phát triển kinh tế

Thứ Bảy, 10/04/2021, 06:45 [GMT+7]
.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức - Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc phòng cho biết, Bộ sẵn sàng bàn giao đất cho các địa phương để phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, trừ những khu vực trọng yếu quốc phòng.

 

Sáng 9/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức cuộc họp báo quý I/2021. Trả lời câu hỏi về tiến độ bàn giao đất quốc phòng để phục vụ xây dựng một số dự án hạ tầng giao thông, đặc biệt ở TP.HCM, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức - Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc phòng cho biết: Vấn đề đất quốc phòng đã được bàn rất nhiều, quan điểm của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng sẵn sàng bàn giao đất cho các địa phương để phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, trừ những khu vực trọng yếu quốc phòng.

"Tuy nhiên trong thực tiễn, việc bàn giao và nhận bàn giao một khu đất quốc phòng không đơn giản, đôi khi bên bàn giao sẵn sàng bàn giao rồi, bên nhận cũng sẵn sàng nhưng quá trình bàn giao thì trong khu đất ấy có một phần đất thuộc di tích, nhà lưu niệm... liên quan đến các quy định khác của pháp luật. Vì vậy, không phải chỗ nào thống nhất xong cũng bàn giao được ngay", ông Đức nói.


 

Khu đất tại khu Ba Son, Q.1, TP.HCM được TP.HCM đề nghị Bộ Quốc phòng bàn giao lại cho địa phương để đầu tư dự án tôn tạo, bảo tồn phát huy giá trị di tích Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Ảnh: IT
Khu đất tại khu Ba Son, Q.1, TP.HCM được TP.HCM đề nghị Bộ Quốc phòng bàn giao lại cho địa phương để đầu tư dự án tôn tạo, bảo tồn phát huy giá trị di tích Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Ảnh: IT


Ông Đức cho biết thêm những năm qua đã bàn giao nhiều số lượng đất quốc phòng phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế ở các địa phương, không chỉ ở TP.HCM mà các địa phương trên cả nước.

Thông tin về tiến độ triển khai dự án sân bay Phan Thiết (Bình Thuận) sau khi tỉnh Bình Thuận, thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết với chủ trương xây dựng sân bay lưỡng dụng phục vụ cho nhiệm vụ quân sự và dân sự, thời gian qua Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chức năng, đơn vị hoàn chỉnh thủ tục để đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết theo quy định.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Bộ Quốc phòng quyết tâm đến hết năm 2022 sẽ hoàn thành được nhiệm vụ này để phục vụ cho hoạt động của sân bay lưỡng dụng.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19, tại cuộc họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y cho biết: Lực lượng quân đội, mà nòng cốt là Bộ đội Biên phòng đã ngăn chặn dịch xâm nhập và khống chế quản lý tốt dịch bệnh ở trong nước. Lực lượng quân đội đặt mục tiêu là quản lý tốt tuyến biên giới đường bộ, quản lý tốt những người nhập cảnh qua các cửa khẩu (đường sông, đường bộ, hàng không).

 

 Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y. Ảnh: Quỳnh Nguyễn
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y. Ảnh: Quỳnh Nguyễn


Cục trưởng Cục Quân y cho biết, ngoài kiểm soát tuyến biên giới đường bộ, lực lượng quân đội còn phải kiểm soát cả tuyến biên giới trên biển. Đối với tuyến biển, gần đây có hiện tượng các tàu cá đã đưa người nhập cảnh trái phép và đã đi sâu vào đất liền, trong số này đã có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bên cạnh công tác ngăn chặn dịch và cách ly y tế, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cho biết, lực lượng quân y quân đội đã phối hợp nghiên cứu, sản xuất thành công bộ kit xét nghiệm Covid-19 và vắc xin Nanocovax phòng Covid-19.

"Học viện Quân y tích cực tham gia nghiên cứu vắc xin Covid-19 Nanocovax phòng Covid-19, hiện đang trong thử nghiệm giai đoạn 2 (giai đoạn xác định liều chuẩn), chuẩn bị sang giai đoạn 3 (giai đoạn thử nghiệm trong cộng đồng). Sau đợt tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vào khoảng tháng 5/2021 sẽ có vắc xin phòng Covid-19 do Việt Nam sản xuất, dự kiến vào khoảng tháng 8/2021" - Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên thông tin.https://danviet.vn/quan-doi-san-sang-ban-giao-dat-quoc-phong-phuc-vu-phat-trien-kinh-te-20210409145434265.htm

Theo QUỲNH NGUYỄN (Dân Việt)

.