.
.

Mỹ đồng ý bán tiêm kích F-15, F-18 cho Indonesia

Thứ Sáu, 11/12/2020, 10:18 [GMT+7]
.

Indonesia dự kiến mua các tiêm kích F-15 và F-18, bên cạnh loại Rafale của Pháp nhằm bổ sung số máy bay chiến đấu lên hơn 170 chiếc.

 

  Một chiếc tiêm kích F-15 của Không quân Mỹ - Ảnh: Không quân Mỹ
Một chiếc tiêm kích F-15 của Không quân Mỹ - Ảnh: Không quân MỹTheo Nikkei Asian Review, Mỹ đã đồng ý bán các tiêm kích F-15 và F-18 cho Indonesia, sau nhiều tháng diễn ra các cuộc gặp song phương của các quan chức quốc phòng hàng đầu.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller đến Jakarta từ ngày 7-8.12 và gặp Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto. Tại các cuộc gặp, ông Miller đồng ý bán 2 mẫu tiêm kích mà Indonesia lâu nay muốn mua nhằm nâng cấp phi đội các tiêm kích F-16 đã cũ.

Trọng tâm chương trình nghị sự của ông Miller là bàn về vấn đề Biển Đông, nơi Trung Quốc ngang ngược tiến hành các hoạt động quân sự hóa phi pháp.

Chuyến thăm của ông Miller diễn ra sau khi Washington hồi tháng 10 dỡ bỏ lệnh cấm vận kéo dài 2 thập niên đối với ông Subianto vì cáo buộc vi phạm nhân quyền, điều mà Indonesia luôn bác bỏ. Việc được dỡ bỏ cấm vận cho phép quan chức này có thể hội đàm cấp cao với các giới chức Lầu Năm Góc.
Tại một hội thảo hôm 8.12, Tổng cục trưởng Tổng cục Chiến lược quốc phòng Indonesia Rodon Pedrason khẳng định nước này không muốn để Trung Quốc hay Mỹ cảm thấy bị phớt lờ.

Trong chuyến công du, ông Miller còn gặp Tư lệnh quân đội Indonesia Hadi Tjahjanto và thảo luận về các kế hoạch tăng cường huấn luyện giữa lực lượng 2 nước.

Theo thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ ở Indonesia, ông Miler nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ song phương và đảm bảo Biển Đông cũng như Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là khu vực tự do và rộng mở.

Indonesia đang thúc đẩy Mỹ bán các tiêm kích F-15, F-18 và F-35, nhưng sau cùng đồng ý với 2 mẫu đầu tiên vì mẫu F-35 có thể mất 10 năm nữa mới bàn giao, theo ông Pedrason.


 

Tiêm kích F-16 của Không quân Indonesia, mua từ Mỹ (loại đã qua sử dụng) từ năm 2014  - Ảnh: World Army
Tiêm kích F-16 của Không quân Indonesia, mua từ Mỹ (loại đã qua sử dụng) từ năm 2014 - Ảnh: World Army


Thêm 100 tiêm kích, 400 phi công

Bên cạnh đó, Indonesia còn muốn mua 48 tiêm kích Rafale của Pháp và việc đàm phán đang đạt nhiều bước tiến mới, theo Reuters đưa tin hôm 3.12. Các nước Anh, Pháp, Đức và NATO đều tiếp cận Indonesia gần đây để thảo luận về tình hình Biển Đông.

Bộ trưởng Subianto dự kiến sẽ thăm Anh vào năm tới, sau khi công du hơn 20 lần nhằm tìm kiếm các thỏa thuận vũ khí, trong đó có các chuyến thăm Pháp, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.


Ông Pedrason cho hay Bộ Quốc phòng Indonesia dưới thời ông Subianto có kế hoạch mua hơn 100 tiêm kích hiện đại nhằm bổ sung cho đội ngũ chưa đến 60 chiếc hiện nay, giúp nước này có hơn 170 chiếc.

Quan chức này không cho biết thời hạn đạt mục tiêu trên, nhưng cho hay Indonesia hy vọng sẽ có từ 9-11 tỉ USD để mua khí tài mới trong 20 năm tới, và dự định nhận các khoản vay lãi suất thấp từ các nước như Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Nga.

Bên cạnh đó, ông cho hay Bộ Quốc phòng còn dự định mua các mẫu máy bay vận tải quân sự mới như Hercules C130J và C130H của hãng Lockheed Martin (Mỹ), cũng như các tàu ngầm và tàu tuần tra. Dự kiến Indonesia sẽ huấn luyện đến 300 phi công tiêm kích và 100 phi công cho máy bay Hercules trong 2 năm tới.

Theo KHÁNH AN (TNO)

.