.
.

"Bật mí" về tàu ngầm Nga thế hệ tiên tiến nhất

Thứ Tư, 16/09/2020, 08:47 [GMT+7]
.

Nga đang tiếp tục phát triển dự án các tàu ngầm thế hệ thứ 5 tiên tiến nhất, trong đó có tàu ngầm nguyên tử.

 

Tàu ngầm diesel Nga lớp Varszavyanka. Ảnh: Sputnik
Tàu ngầm diesel Nga lớp Varszavyanka. Ảnh: SputnikViệc thực thi dự án tàu ngầm thế hệ thứ 5 tiên tiến nhất, bao gồm tàu ngầm nguyên tử Husky và tàu diesel Kalina, đang được tiến hành theo sáng kiến độc quyền ​​và kinh phí của Liên hiệp Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất (USC) - lãnh đạo Liên hiệp, ông Alexei Rakhmanov, thông báo với Sputnik.

“Không hề có chuyện hủy bỏ dự án này. Chúng tôi đang tiếp tục phát triển trong khuôn khổ những gì có thể xúc tiến một cách sáng tạo. Một phần công việc do Bộ Quốc phòng cấp kinh phí, một phần công việc đang được Liên hiệp chủ động tiến hành” - ông Rakhmanov nói rõ hơn.

Ông Rakhmanov nhấn mạnh, rằng dự án này được cả quân đội Nga và ngành công nghiệp quan tâm, bởi ngày nay không thể không nghĩ đến những con tàu thế hệ kế tiếp.

Chính thức thì thông tin về dự án tiên tiến nhất hiển nhiên là loại tuyệt mật. Theo dữ liệu của các nguồn không chính thức, tàu ngầm nguyên tử Husky đang được phát triển trong hai phiên bản. Phiên bản thứ nhất sẽ được trang bị tên lửa chống ngầm Kalibr. Còn phiên bản thứ hai có thể lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm Zircon để tiêu diệt tàu sân bay và tuần dương hạm tên lửa.

Như dự kiến, thiết kế cho Kalina hoàn thành vào năm 2015. Dự án sơ bộ cung cấp khả năng bố trí tổ hợp tên lửa hành trình Kalibr và sử dụng hai phương án động cơ: trạm điện độc lập và dàn ắc-quy lithium-ion.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin, Thuyền trưởng hạng 3 quân dự bị, đã bình luận về kế hoạch xây dựng tàu ngầm thế hệ thứ 5.

“Hiện tại, cơ sở chủ chốt trong đội ngũ tàu ngầm tấn công đa năng của Nga là các tàu ngầm hạt nhân của đề án Yasen, một số tàu được đóng ở Severodvinsk, số khác đang trong giai đoạn thử nghiệm ở các cấp độ khác nhau. Đó là những chiếc tàu ngầm của tương lai. Nhưng cần hiểu rằng sẽ không thể có tương lai nếu như chúng ta không tiếp tục phát triển dòng sản phẩm ứng dụng các công nghệ mới. Được biết Yasen sẽ mang tên lửa siêu thanh Zircon. Theo những gì đang thấy, Husky còn tiên tiến hơn nữa” - ông Dmitry Litovkin nói.

Tương tự, Nga có loạt lớn các tàu ngầm diesel, mà cùng với những ưu điểm khác, còn có tiềm năng xuất khẩu rõ rệt. Để thay thế những tàu ngầm này, cần phát triển loại tàu ngầm mới tiên tiến với khả năng chiến đấu mở rộng hơn, mang những vũ khí triển vọng. Ngày nay, không thể gọi một chiếc tàu ngầm diesel là hoàn toàn hiện đại nếu như nó không được lắp đặt trạm điện độc lập. “Hy vọng rằng Kalina sẽ là hình mẫu hiện thực hoá của dự án này” - chuyên gia quân sự kết luận.

 

https://laodong.vn/the-gioi/bat-mi-ve-tau-ngam-nga-the-he-tien-tien-nhat-836313.ldo

Theo Khánh Minh (LĐO)

.