.
.

Trung úy Trần Văn Khen: Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành

Thứ Năm, 25/06/2020, 14:35 [GMT+7]
.
(GLO)- “Trung úy Trần Văn Khen rất năng nổ, nhiệt tình và trách nhiệm. Đồng chí luôn gần dân và chủ động phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền cũng như tham mưu giúp địa phương giải quyết những vấn đề nảy sinh. Đặc biệt, đồng chí luôn ân cần, chu đáo với các “con nuôi” của đơn vị”-Đại úy Phan Công Thắng-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Púch-nhận xét.
 
 
Năm 2016, sau khi vừa tốt nghiệp Học viện Biên phòng, anh Khen được phân về nhận nhiệm vụ Đội trưởng Đội Tổng hợp thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Học chuyên ngành trinh sát nhưng lại đảm nhận công việc tổng hợp, tham mưu văn bản, sổ sách cho chỉ huy đơn vị, do đó, những ngày đầu, anh không tránh khỏi bỡ ngỡ. Biết được điểm yếu của bản thân, anh dành nhiều thời gian ngoài giờ để học hỏi, rèn luyện. Mặt khác, hiểu được tính chất công việc cần sự chuẩn xác nên ngay khi tiếp nhận văn bản, anh đều ghi chép cẩn thận; cuối ngày nắm thông tin của tất cả các bộ phận để tổng hợp, báo cáo kịp thời cho chỉ huy đơn vị. Nhờ đó, anh luôn hoàn thành tốt công việc được giao.
 
 
Trung úy Trần Văn Khen trò chuyện với người dân. Ảnh: A.H
Trung úy Trần Văn Khen trò chuyện với người dân. Ảnh: A.H
 
 
Sau gần 2 năm gắn bó với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, đầu năm 2018, Trung úy Khen được điều động về làm Đội trưởng Đội Vận động quần chúng thuộc Đồn Biên phòng Ia Púch. Nhận nhiệm vụ mới, anh trăn trở làm thế nào để gần dân, hiểu dân, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương một cách hiệu quả. Để làm được những điều đó, hàng tuần, anh đều dành 2-3 tối để cùng đồng đội học tiếng Jrai. Anh cũng tranh thủ uy tín của già làng, trưởng thôn để nắm bắt tình hình, gặp gỡ, giúp đỡ nhân dân thu hoạch mùa màng, chăm sóc cây trồng, vật nuôi vừa để gắn kết tình quân dân, vừa rèn tiếng Jrai. Mặt khác, anh học từ đồng đội, những người đi trước về kinh nghiệm, cách duy trì các mối quan hệ, cách xử lý các vấn đề liên quan an ninh trật tự thôn, làng. Với những nỗ lực không ngừng nên chưa đầy 2 năm gắn bó với địa bàn xã biên giới Ia Púch, Trung úy Khen đã hoàn toàn tự tin khi nắm rõ từng nhà dân, cơ bản hiểu được các phong tục, tập quán của bà con.
 
Hiện tại, ngoài đảm nhận vai trò Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, anh còn được đơn vị phân công giúp đỡ 5 hộ có hoàn cảnh khó khăn ở làng Brang; chịu trách nhiệm chính với việc ăn uống, sinh hoạt, học tập của cháu Rơ Lan Hy-“con nuôi Đồn Biên phòng”; thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ 3 cháu học sinh trong chương trình “Nâng bước em đến trường” trên địa bàn. Chia sẻ về hoàn cảnh của bà Rơ Mah Phiâm (làng Bỉh)-một trong 5 hộ được phân công giúp đỡ, Trung úy Khen cho biết: Chồng bà Phiâm mất cách đây 7 năm, bà ở cùng 2 người con trai không có việc làm ổn định. Nhà nghèo, đất sản xuất không có, bà lại thường xuyên đau ốm. Trước hoàn cảnh của bà Phiâm, năm 2019, Trung úy Khen đã đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình 1 con bò sinh sản và làm lại nhà.
 
 
Trung úy Khen hướng dẫn em H'Hân học bài. Ảnh: A.H
Trung úy Khen hướng dẫn em H'Hân học bài. Ảnh: A.H
 
 
Tương tự, anh Rơ Lan Vê (làng Chư Kó) cũng luôn xem Trung úy Khen như người thân. Anh Vê là bố của cháu Rơ Mah H’Hân được Đồn Biên phòng Ia Púch nhận giúp đỡ trong chương trình “Nâng bước em đến trường”. Anh Vê bộc bạch: “Mình có 3 đứa con, 1 đứa đi bộ đội, 1 đứa nghỉ học đi làm, giờ chỉ còn con gái út H’Hân đang học lớp 5. Nhờ có Bộ đội Biên phòng hỗ trợ hàng tháng, gia đình có tiền mua thêm sách vở, đồ dùng học tập cho cháu. Bộ đội Khen ghé nhà nhắc nhở, hướng dẫn, kiểm tra sách vở hàng ngày nên cháu rất chịu khó học bài”.
 
4 năm gắn bó với biên giới, ở bất cứ vị trí công tác nào, Trung úy Khen cũng luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhờ vậy, anh luôn được lãnh đạo đơn vị tin tưởng, người dân địa bàn yêu quý.
 
ANH HUY
 
.