.
.

Đẩy mạnh phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân biên giới

Thứ Ba, 30/06/2020, 10:13 [GMT+7]
.
(GLO)- Những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho bộ đội và người dân theo Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo” giai đoạn 2017-2021. Hoạt động này đã góp phần làm cho tình hình an ninh trật tự ở khu vực biên giới của tỉnh ngày càng ổn định.
 
 
Nhiều mô hình hay 
 
Hiện nay, tại tất cả các đồn Biên phòng và Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động đều duy trì tốt tủ sách pháp luật, ngăn sách pháp luật, thường xuyên bổ sung các tài liệu, văn bản mới và các đầu sách liên quan. Đặc biệt, các tài liệu đều được thống kê, theo dõi, quản lý chặt chẽ, sắp xếp, chia theo ngăn, ô, lĩnh vực đảm bảo thuận tiện cho việc nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật của cán bộ, chiến sĩ. Đại úy Hoàng Long-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Chía (huyện Ia Grai) cho biết: “Đơn vị hiện duy trì 1 tủ sách pháp luật ở Đội Công tác địa bàn và 1 ngăn sách pháp luật ở Đồn với tổng cộng khoảng 1.200 cuốn sách các loại. Việc duy trì tủ sách, ngăn sách pháp luật giúp cán bộ, chiến sĩ có thể tìm kiếm, nghiên cứu tài liệu dễ dàng, qua đó từng bước nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật”.
 
 
Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Nan (huyện Đức Cơ) tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh. Ảnh: P.D
Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Nan (huyện Đức Cơ) tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh. Ảnh: P.D
 
 
Cùng với đó, các đơn vị cũng duy trì, triển khai thực hiện có hiệu quả “Ngày Pháp luật”, mô hình “Mỗi tuần 1 câu hỏi, 1 đáp án”... “Ngày pháp luật” được các đơn vị duy trì vào thứ năm hàng tuần. Ngoài tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật theo quy định của cấp trên, các đơn vị còn tổ chức nói chuyện, tư vấn, hướng dẫn tìm hiểu pháp luật... Riêng mô hình “Mỗi tuần 1 câu hỏi, 1 đáp án” được triển khai vào thứ hai hàng tuần. Cụ thể, sau khi Tổ Tư vấn chính trị, pháp luật của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh xây dựng các câu hỏi, đáp án sẽ triển khai xuống cho các đơn vị tổ chức sinh hoạt. Do đó, thứ hai hàng tuần, các đơn vị sẽ dành khoảng 40-60 phút để duy trì việc tìm hiểu, thảo luận, trả lời các câu hỏi. Chiến sĩ Nguyễn Quốc Hậu-Đại đội Huấn luyện (Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động) chia sẻ: “Hàng tuần, chúng tôi đều được cập nhật, phổ biến các thông tin mới và tham gia trả lời các câu hỏi, được giải đáp thắc mắc kịp thời. Vì vậy, kiến thức pháp luật luôn được củng cố”.
 
Đưa kiến thức pháp luật vào đời sống
 
Phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học được xem là cách làm hay, hiệu quả mà các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới của tỉnh đã và đang phối hợp triển khai thực hiện. Theo Trung tá Nguyễn Đức Hùng-Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Tư pháp và Công an huyện Đức Cơ tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh, giáo viên Trường THCS Nguyễn Trãi (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ). 
 
“Chúng tôi tập trung tuyên truyền về Luật Giao thông Đường bộ, Luật An ninh mạng, Luật Biên giới Quốc gia, truyền thống Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, quy định của pháp luật về tảo hôn... Qua đó giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về tác hại của việc tham gia mạng xã hội thiếu tính định hướng, tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống... đồng thời thông qua các em để vận động gia đình, người thân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới”-Trung tá Nguyễn Đức Hùng cho hay.

 

Cán bộ, chiến sĩ thường xuyên được cập nhập những thông tin mới liên quan đến pháp luật. Ảnh: P.D
Cán bộ, chiến sĩ thường xuyên được cập nhập những thông tin mới liên quan đến pháp luật. Ảnh: P.D
 
 
Không riêng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh mà đến nay, tất cả đồn Biên phòng đều phối hợp với địa phương và trường học trên địa bàn đơn vị đứng chân đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho giáo viên, học sinh. Mặt khác, việc tuyên truyền trong quần chúng nhân dân cũng luôn được các đơn vị chú trọng với những nội dung liên quan trực tiếp đến đời sống, tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới. Ông Ksor Bơn-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Bi (xã Ia O, huyện Ia Grai) nói: “Bộ đội tuyên truyền ngắn gọn bằng 2 thứ tiếng (Kinh, Jrai) nên dân mình dễ nhớ. Người dân trong làng đã chấp hành đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, thanh niên cũng hạn chế chạy xe nẹt pô và chở nhiều người. Người dân muốn qua lại hai bên biên giới để thăm nhau đều xin phép cơ quan chức năng”.
 
Theo thống kê của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, từ năm 2017 đến nay, các đơn vị đã phối hợp tuyên truyền tập trung được 797 buổi/43.636 lượt người nghe, tuyên truyền nhỏ lẻ được 629 lần/15.003 lượt người nghe và tuyên truyền qua hệ thống cụm loa truyền thanh của các xã được 489 lần/6.185 phút, biên soạn và in ấn nhiều loại tờ rơi, tờ gấp phổ biến pháp luật... Ngoài ra, các đơn vị còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương giáo dục, cảm hóa hàng trăm thanh-thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật; nhận “Nâng bước em đến trường” 50 cháu, trong đó có 4 cháu ở Vương quốc Campuchia...
 
Thượng tá Rơ Mah Tuân-Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh-nhấn mạnh: “Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo” giai đoạn 2017-2021 tiếp tục được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Các đơn vị, địa phương đã có nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần kịp thời đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống. Qua đó, nhận thức, hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân không ngừng nâng lên, góp phần củng cố quốc phòng-an ninh, xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh”.                                                                                                                                     
PHƯƠNG DUNG
 
.