.
.

Viện Lịch sử Quân sự: Tổ chức hội thảo về chiến thắng Tây Nguyên

Thứ Bảy, 30/05/2020, 11:13 [GMT+7]
.
(GLO)- Sáng 29-5, tại Quân đoàn 3, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam thuộc Bộ Quốc phòng tổ chức hội thảo khoa học “Chiến thắng Tây Nguyên-Mở đầu cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975”. Trung tướng Nguyễn Tân Cương-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội thảo.
 
 
Trung tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Trung tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Vĩnh Hoàng
 
Bài phát biểu của Trung tướng Nguyễn Tân Cương và các tham luận tại hội thảo đã khẳng định tầm vóc và ý nghĩa lịch sử to lớn của chiến thắng Tây Nguyên. Cách đây tròn 45 năm, từ ngày 4-3 đến ngày 3-4-1975, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng Tư lệnh, quân và dân ta đã giành thắng lợi vang dội trong Chiến dịch Tây Nguyên. Sau một tháng liên tục chiến đấu, bằng đòn tiến công bất ngờ, với sức mạnh tổng hợp của cuộc chiến tranh nhân dân, ta đã đập tan Quân đoàn 2 của quân đội Sài Gòn, giải phóng địa bàn chiến lược Tây Nguyên và một số tỉnh Trung Trung Bộ. Đó là thắng lợi có ý nghĩa chiến lược quan trọng, tạo ra bước ngoặt quyết định, làm thay đổi căn bản tình hình có lợi cho ta, đưa cuộc tiến công chiến lược phát triển thành Tổng tiến công chiến lược giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.
 
Lãnh đạo Viện Lịch sử Quân sự và Quân đoàn 3 chủ trì hội thảo. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Lãnh đạo Viện Lịch sử Quân sự và Quân đoàn 3 chủ trì hội thảo. Ảnh: Vĩnh Hoàng
 
Các ý kiến phát biểu tại hội thảo cũng cho rằng: Thắng lợi của chiến dịch Tây Nguyên là kết quả của sự vận dụng sáng tạo đường lối chính trị, quân sự của Đảng, tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh và nghệ thuật quân sự Việt Nam vào thực tiễn chiến trường. Đó là thắng lợi của bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam. Hội thảo khoa học đã làm sâu sắc hơn những nhân tố quan trọng làm nên chiến thắng Tây Nguyên; khẳng định tầm vóc, ý nghĩa của chiến thắng đối với sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
 
Trung tướng Khuất Duy Tiến-nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3 trò chuyện với các đại biểu.  Ảnh: Vĩnh Hoàng
Trung tướng Khuất Duy Tiến-nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3 trò chuyện với các đại biểu. Ảnh: Vĩnh Hoàng
 
Qua hội thảo, các đại biểu đã nêu ra những kinh nghiệm quý để vận dụng, phát huy nhằm góp phần thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đồng thời khẳng định chiến thắng Tây Nguyên mãi mãi là mốc son chói lọi trong lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam.
Vĩnh Hoàng
                                
.