.
.

Người dân tình nguyện bảo vệ biên giới

Chủ Nhật, 19/04/2020, 07:15 [GMT+7]
.
(GLO)- Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, người dân 2 xã biên giới: Ia Mơr, Ia Púch (huyện Chư Prông) vẫn luôn nỗ lực chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tham gia bảo vệ an ninh biên giới.
 
 
Ông Nguyễn Tuấn Anh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Mơr-cho hay: Xã Ia Mơr có 31,5 km đường biên giới tiếp giáp với huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia). Xã có 5 thôn, làng với 635 hộ dân, trong đó hộ Jrai chiếm 65% và tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo vẫn còn khá cao. Do vậy, những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đứng chân trên địa bàn, trong đó có 2 đồn Biên phòng: Ia Mơr, Ia Lốp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giúp người dân nâng cao nhận thức trong phát triển kinh tế gắn với bảo vệ an ninh biên giới trong tình hình mới. Cụ thể, các ban, ngành, đoàn thể của xã đã phối hợp cùng các lực lượng nhắc nhở, vận động người dân khi qua lại thăm thân bên kia biên giới phải chấp hành tốt quy chế biên giới, không đi đường tiểu ngạch; người dân có đất sản xuất sát đường biên, cột mốc khi đi làm thường xuyên quan sát, bảo quản hiện trạng và thông báo đến lực lượng chức năng khi phát hiện có những hành vi, dấu hiệu làm sai lệch đường biên, cột mốc biên giới... “Hiện nay, trên địa bàn xã đã có 396 hộ/1.791 khẩu ký kết tham gia giữ gìn an ninh trật tự thôn, làng và 68 hộ/135 khẩu ký kết bảo vệ đường biên, mốc giới. Nhờ vậy, tính chủ động trong công tác phòng ngừa, phát hiện và giải quyết các vụ việc xảy ra trên địa bàn đã được nâng lên, góp phần giữ vững an ninh biên giới”-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Mơr thông tin thêm.
 
 
Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Mơr (huyện Chư Prông) thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ an ninh biên giới. Ảnh: A.H
Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Mơr (huyện Chư Prông) thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ an ninh biên giới. Ảnh: A.H
 
 
Tương tự, cũng nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên từ năm 2015 đến nay, người dân trên địa bàn xã biên giới Ia Púch đã cung cấp cho các lực lượng chức năng 115 nguồn tin có giá trị phục vụ công tác điều tra, xử lý các vụ việc liên quan đến trật tự an toàn xã hội. Ông Lê Văn Tuấn-Chủ tịch UBND xã Ia Púch-khẳng định: “Người dân trên địa bàn xã luôn đoàn kết gắn bó và nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực đấu tranh tố giác tội phạm. 4/4 tổ an ninh trật tự thôn, làng đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, thường xuyên trao đổi thông tin và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.
 
Bên cạnh đó, các cấp, ngành, lực lượng còn tranh thủ tối đa vai trò, tiếng nói của già làng, người có uy tín và hoạt động của các dòng họ để tuyên truyền, vận động người dân ổn định sản xuất, không xâm canh, xâm cư, không vượt biên, không tiếp tay cho các hoạt động buôn lậu, vận chuyển lâm sản trái phép... góp phần xây dựng thôn, làng an toàn. Nói thêm về công tác tuyên truyền, già làng Ksor H’Blâm (làng Krông, xã Ia Mơr) chia sẻ: “Tôi tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong làng mọi lúc, mọi nơi, có thể là qua các cuộc họp của làng hoặc ngồi chơi ở đâu, gặp ai thì nói ở đó. Chỉ cần nghe ai đó thắc mắc, chưa hiểu rõ về vấn đề gì, tôi đều kiên trì giải thích đến khi nào thông mới thôi...”.
 
 
Cán bộ đồn biên phòng Ia Lốp tuyên truyền người dân trên nương rẫy. Ảnh: A.H
Cán bộ đồn biên phòng Ia Lốp tuyên truyền người dân trên nương rẫy. Ảnh: A.H
 
 
Theo thống kê của UBND huyện Chư Prông, đến nay, tại 2 xã Ia Púch, Ia Mơr đã có 881 hộ dân tự nguyện tham gia tự quản an ninh trật tự thôn, làng và 68 hộ tham gia tự quản đường biên, cột mốc. Đặc biệt, người dân tích cực, chủ động hơn trong việc nắm tình hình và đã cung cấp gần 700 nguồn tin, trong đó có hơn 300 tin giá trị phục vụ công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.
Ông Đinh Văn Dũng-Chủ tịch UBND huyện Chư Prông-nhấn mạnh: “Qua công tác tuyên truyền, vận động, quần chúng nhân dân trên địa bàn đã nhận thức sâu sắc và nêu cao tinh thần trách nhiệm, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh. 5 năm qua, trên địa bàn huyện không có tình trạng vượt biên; các đối tượng lạ mặt vào địa bàn biên giới đều bị phát hiện, xử lý kịp thời”.  
  
ANH HUY
 
.