.
.

"Cây sáng kiến" của lực lượng vũ trang huyện Chư Prông

Thứ Ba, 21/04/2020, 06:22 [GMT+7]
.
(GLO)- Theo giới thiệu của Chủ tịch UBND huyện Chư Prông Đinh Văn Dũng, chúng tôi đến Ban Chỉ huy Quân sự huyện để mục sở thị buồng phun dung dịch khử khuẩn toàn thân. Đây là sáng chế của Thượng úy Nguyễn Minh Thông-Trợ lý Quân khí và cũng là “cây sáng kiến” của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Prông.
 
 
Sáng chế hữu ích
 
Chia sẻ về quá trình sáng chế ra sản phẩm buồng phun dung dịch khử khuẩn toàn thân, Thượng úy Thông cho hay, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, anh rất trăn trở và muốn làm gì đó để góp phần thiết thực vào công tác phòng-chống dịch. Sau hơn 10 ngày mày mò, nghiên cứu, lắp ráp, anh đã thành công với sản phẩm buồng phun dung dịch khử khuẩn toàn thân. Buồng phun này cao hơn 2 m, làm bằng khung sắt và có hệ thống cửa ra, vào riêng biệt được làm bằng nhựa dẻo trong suốt. Hệ thống cột phun sương bên trong làm bằng ống nhựa, có các lỗ phun sương rộng khoảng 6 mm, cách nhau 3 cm để lượng sương tán đều, không bị đọng nước. Buồng phun hiện được đặt ngay bên trong cổng Ban Chỉ huy Quân sự huyện để khử khuẩn cho tất cả mọi người đến cơ quan liên hệ công việc.
 
 
Thượng úy Nguyễn Minh Thông (thứ 2 từ trái sang) đang giới thiệu về buồng phun dung dịch khử khuẩn toàn thân. Ảnh: A.H
Thượng úy Nguyễn Minh Thông (thứ 2 từ trái sang) đang giới thiệu về buồng phun dung dịch khử khuẩn toàn thân. Ảnh: A.H
 
 
Thượng úy Thông cho biết: “Sản phẩm có bộ cảm biến tự động. Khi có người bước vào, bộ cảm biến lập tức chuyển động, hệ thống sẽ đẩy hơi sương có chứa dung dịch khử khuẩn ra ống phun. Người đứng bên trong chỉ cần xoay chậm 5-6 vòng, lượng dung dịch sẽ tản đều lên khắp cơ thể. Buồng phun này có thể thay thế cho việc phun dung dịch bằng tay, vừa tránh ướt mà dung dịch vẫn bám trên người”.
 
Trong 1 giờ hoạt động liên tục, buồng phun dung dịch khử khuẩn có thể khử khuẩn tối đa cho khoảng 50 người. Đặc biệt, theo Thượng úy Thông, chi phí làm ra 1 buồng phun dung dịch khử khuẩn toàn thân dao động trong khoảng 10-12 triệu đồng, tùy vào nguyên liệu. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sản phẩm này rất hữu ích và có tính ứng dụng thực tiễn khá cao.
 
“Cây sáng kiến” của đơn vị
 
Theo Thiếu tá Phạm Thanh Tùng-Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Prông, Thượng úy Thông rất năng nổ, tích cực trong các hoạt động và cũng có nhiều sáng kiến, mô hình cải tiến góp phần nâng cao chất lượng công tác huấn luyện tại đơn vị. Chỉ tính riêng năm 2020, Thượng úy Thông đã có 3 sáng kiến tham gia Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức, gồm: bộ điều khiển bia bắn ẩn hiện và điều khiển từ xa; hộp tạo khói màu trong huấn luyện bằng ống nhựa PVC; bình cứu hỏa huấn luyện bằng ống nhựa PVC.
 
 
Thượng úy Thông đang thử nghiệm với buồng phun dung dịch khử khuẩn. Ảnh: A.H
Thượng úy Thông đang thử nghiệm với buồng phun dung dịch khử khuẩn. Ảnh: A.H
 
 
Nói về sự ra đời những sáng kiến trên, Thượng úy Thông bộc bạch: “Hiện tại, tôi là Trợ lý Quân khí, phụ trách mảng kỹ thuật của đơn vị. Trong thực tế công việc, thấy cái nào chưa hợp lý, còn bất cập mà có khả năng thì tôi bắt tay vào nghiên cứu”. Theo Thượng úy Thông, tính năng của bộ điều khiển bia bắn ẩn hiện và điều khiển từ xa khi ứng dụng trong huấn luyện sẽ thay thế người làm nhiệm vụ báo bia, kéo bia, tiết kiệm được nhân công triển khai trang-thiết bị cho một bài bắn. Một ưu điểm nữa của sáng kiến này là báo bia chính xác, giúp tiết kiệm đạn trong quá trình bắn kiểm tra và đảm bảo an toàn khi báo bia, triển khai lắp đặt bia. Còn thiết bị hộp tạo màu trong huấn luyện bằng ống nhựa PVC được sử dụng để tạo tình huống giả định giúp bộ đội luyện tập theo ý định của người chỉ huy. Riêng thiết bị bình cứu hỏa huấn luyện bằng ống như PVC có cấu tạo tương tự bình cứu hỏa thật. “Bình cứu hỏa này khi dùng huấn luyện giúp bộ đội nắm vững thao tác, sử dụng thành thạo trong chữa cháy mà lại tiết kiệm được chi phí”-Thượng úy Thông chia sẻ.
 
 ANH HUY
 
.