.
.

Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 tiếp nhận kỷ vật của Thượng tướng Vũ Lăng

Thứ Sáu, 14/09/2018, 14:43 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 14-9, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 tổ chức lễ tiếp nhận kỷ vật của Thượng tướng Vũ Lăng-nguyên Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3 do gia đình Thượng tướng Vũ Lăng trao tặng.

Vợ của cố Thượng tướng Vũ Lăng trao kỷ vật cho đại diện Quân đoàn 3. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Vợ của cố Thượng tướng Vũ Lăng trao kỷ vật cho đại diện Quân đoàn 3. Ảnh: Vĩnh Hoàng

 

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại cuộc đời, sự nghiệp, hoạt động cách mạng của Thượng tướng Vũ Lăng. Theo đó, Thượng tướng Vũ Lăng, sinh năm 1921, mất năm 1988, tên thật là Đỗ Đức Liêm, quê quán tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội; là một trong những vị tướng lĩnh lập được nhiều chiến công lớn trong những trận đánh quan trọng của Quân đội nhân dân Việt Nam, mà Chiến dịch Tây Nguyên tháng 3-1975 là một điển hình. Ông từng là Cục trưởng Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu, Hiệu trưởng Học viện Quân sự (nay là Học viện Lục quân), là Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên, Tư lệnh đầu tiên của Quân đoàn 3 khi mới thành lập ngày 26-3-1975. Quá trình công tác, Thượng tướng Vũ Lăng được Đảng và Nhà nước phong học hàm Giáo sư khoa học Quân sự đợt đầu tiên trong Quân đội và được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất, 2 Huân chương Quân công hạng nhất, 1 Huân chương Quân công hạng ba, Huân chương Chiến thắng hạng nhất, Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang các hạng nhất, nhì, ba.

Tại buổi lễ, bà Việt Hoa (vợ cố Thượng tướng Vũ Lăng) đã trao tặng các kỷ vật mà chồng bà đã sử dụng trong hơn 2 năm công tác và chiến đấu tại Mặt trận Tây Nguyên gồm: chiếc gậy hành quân, bộ dây võng, chiếc ống nhòm, toàn bộ tài liệu khi đồng chí Vũ Lăng làm tư lệnh và 2 quyển sách mà đồng đội đã viết về ông.

Thay mặt Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3, Thiếu tướng Nguyễn Văn Cường-Phó Chính ủy Quân đoàn 3 chân thành cảm ơn gia đình Thượng tướng Vũ Lăng đã nâng niu, cất giữ những kỷ vật gắn liền với cuộc đời hoạt động cùng Quân đoàn. Đây là những minh chứng lịch sử rất quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 3 hiện nay và mai sau.

Vĩnh Hoàng

.