.
(GLO)- Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu (Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh) luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua lại khu vực cửa khẩu, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.
 

 

  Thủ tục qua lại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh được giải quyết nhanh chóng, thuận lợi.         Ảnh: A.H
Thủ tục qua lại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh được giải quyết nhanh chóng, thuận lợi. Ảnh: Anh Huy
 
Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh những ngày cuối tuần dường như nhộn nhịp hơn thường lệ vì ngoài lượng người, phương tiện qua lại còn có thêm nhiều đoàn khách du lịch, người dân từ khắp nơi đến tham quan cửa khẩu, cột mốc 30. Dừng xe máy trước Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu, chị Nguyễn Thị Thúy Vân (thôn Cửa Khẩu, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) nhanh chóng xuất trình giấy tờ cho các lực lượng chức năng. Chị Vân làm nghề thu mua nông sản. Mùa nào thức ấy, chị rong ruổi xe máy ở nhiều ngôi làng phía bên kia biên giới để tìm mua trái cây đem về chợ cửa khẩu bán. Qua lại nhiều lần nên mọi thủ tục cần thiết chị đều biết và chuẩn bị trước. “Ngày hai lần tôi qua lại khu vực cửa khẩu và thấy cán bộ ở đây làm việc rất nhiệt tình, nhanh chóng”-chị Vân cho hay.
 
Xe máy của chị Vân vừa qua trạm thì 3 mẹ con chị Sẩy Liếp cũng tiến đến làm thủ tục để trở về Campuchia sau khi sang chợ Việt Nam mua sắm đồ đạc. Chị Sẩy Liếp bộc bạch: “Từ nơi mình ở đến chợ Việt Nam không xa, thủ tục qua lại được giải quyết nhanh chóng nên cứ 1-2 ngày là mình lại chạy xe máy qua bên này mua thực phẩm. Hôm nay, mình chở 2 con đi cùng để cho chúng lựa đồ chơi yêu thích”.
 
Theo Thiếu tá Vũ Đức Doanh-nhân viên phiên dịch Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu, bình quân mỗi ngày có khoảng 100-200 lượt người qua lại khu vực cửa khẩu, chủ yếu là người đi khám-chữa bệnh, thăm thân, mua sắm, công nhân các doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư tại Campuchia và khoảng 20-30 lượt phương tiện. Riêng những ngày cuối tuần có khoảng 20-30 lượt khách du lịch từ các nơi đến tham quan cửa khẩu, cột mốc... Dù là khách du lịch hay người dân, mỗi khi tham quan khu vực cửa khẩu, cột mốc đều cảm thấy hài lòng vì được các lực lượng chức năng ở đây giải quyết thủ tục nhanh chóng và tạo mọi điều kiện thuận lợi. Anh Nao Narin (khách du lịch người Campuchia) chia sẻ: “Tôi có ấn tượng rất tốt về những cán bộ làm việc tại Trạm Kiểm soát. Tôi cũng có vài lần qua lại khu vực cửa khẩu và lần nào cũng được các lực lượng chức năng làm thủ tục nhanh chóng, thuận lợi, thái độ phục vụ rất tận tình”.
 
Đại úy Nguyễn Duy Phương-Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu-cho biết: Từ đầu năm đến nay, tình hình qua lại khu vực cửa khẩu tăng so với những năm trước. Để kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua lại biên giới, mỗi cán bộ, chiến sĩ của Trạm luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp làm ăn, đi lại. Đồng thời, Trạm cũng quán triệt kịp thời các văn bản, hướng dẫn của cấp trên liên quan đến công tác cửa khẩu; phối hợp với các lực lượng liên quan kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào khu vực cửa khẩu cũng như hàng hóa xuất-nhập khẩu; đấu tranh kịp thời với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại... Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Trạm Kiểm soát cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân hai bên biên giới về các hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới... nhất là khi qua lại khu vực cửa khẩu phải chấp hành nghiêm các quy định, pháp luật của mỗi bên. Cùng với đó, Trạm cũng thường xuyên trao đổi, gặp gỡ, duy trì tiếp xúc với lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ cửa khẩu biên giới đối diện, kịp thời trao đổi thông tin, tình hình cũng như xử lý tốt các vụ việc xảy ra trên khu vực, góp phần xây dựng khu vực cửa khẩu hòa bình, hợp tác, phát triển.
 
Anh Huy
.