.

Lực lượng tuần duyên Trung Quốc được đặt dưới quyền lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, thay vì Cục Hải dương như lâu nay, bắt đầu từ ngày 1-7-2018. Việc quân sự hóa lực lượng này gây lo ngại cho các nước trong khu vực.
 

Kể từ ngày 1-7, lực lượng tuần duyên Trung Quốc đặt dưới quyền lãnh đạo Quân ủy Trung ương Trung Quốc.
Kể từ ngày 1-7, lực lượng tuần duyên Trung Quốc đặt dưới quyền lãnh đạo Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Lực lượng tuần duyên hoạt động dưới quyền của Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc sẽ là một cơ quan thực thi pháp luật, đồng thời bảo đảm quyền hàng hải của quốc gia.

Tuần duyên có trách nhiệm chống các tội phạm hình sự trên biển, tìm kiếm và cứu nạn, bảo vệ môi trường, quản lý ngư trường và chống buôn lậu.

Quốc hội Trung Quốc cách đây vài tuần đã thông qua quyết định quân sự hóa lực lượng tuần duyên. Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng nhiệm vụ cơ bản của lực lượng tuần duyên trong việc thực thi pháp luật hàng hải sẽ không thay đổi.

Nhưng Trung Quốc đã bổ sung thêm các tàu lớn hơn cho lực lượng này, bao gồm cả tàu chiến hết biên chế, và lực lượng tuần duyên này đã tiến hành tuần tra chung với hải quân Trung Quốc ở Biển Đông vào tháng 5 vừa qua.

Tờ Hoàn cầu Thời báo cho biết, dưới sự chỉ huy của Quân ủy Trung ương, lực lượng tuần duyên sẽ tham gia các cuộc tập trận của quân đội.

Chuyên gia Tống Trung Bình nói với tờ báo rằng các tàu tuần duyên sẽ được vũ trang các khẩu đại bác có hỏa lực mạnh hơn. Các nhân viên tuần duyên cũng được phép mang vũ khí.

Tuy nhiên theo chuyên gia này, tuần duyên Trung Quốc sẽ không đe dọa các nước khác, nếu họ không "khiêu khích" chủ quyền và quyền hàng hải của Bắc Kinh.

Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera trong cuộc họp báo ngày 26-6 đã bày tỏ quan ngại về việc quân sự hóa lực lượng này.

Được biết, Bắc Kinh có 164 tàu tuần duyên với hơn 16.300 nhân lực.

K.M/laodong

.