.

Theo cơ quan quốc phòng Đài Loan (Trung Quốc), 2 tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan vào hôm 7-7, điều dường như sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.
 

Chiến hạm Mỹ xuất hiện gần eo biển Đài Loan nhưng không vi phạm luật pháp quốc tế.
Chiến hạm Mỹ xuất hiện gần eo biển Đài Loan nhưng không vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo thông tin từ Đài Loan, 2 chiến hạm của Hải quân Mỹ di chuyển theo hướng đông bắc và hoàn toàn tuân theo luật pháp quốc tế.

Giới chức Mỹ cho biết, chuyến đi này đã được lên kế hoạch và từ chối giải thích lí do tại sao nó lại diễn ra vào thời điểm này. Lần gần nhất, tàu chiến hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan là khoảng một năm trước.

Nó diễn ra sau hàng loạt vụ tập trận của quân đội Trung Quốc gần vùng lãnh thổ này. Trung Quốc luôn khẳng định Đài Loan là vùng lãnh thổ cần thống nhất và thậm chí là sẵn sàng sử dụng vũ lực để đạt được mục đích này.

Mặc dù tuân theo chính sách “Một Trung Quốc” nhưng Mỹ vẫn có quan hệ không chính thức với Đài Loan mà không thông qua Bắc Kinh. Mỹ cũng là nguồn cung cấp vũ khí chính cho vùng lãnh thổ này.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, vụ triển khai tàu chiến này có thể đóng vai trò như sự thăm dò phản ứng của Trung Quốc cho việc triển khai một tàu sân bay đi qua khu vực này trong thời gian tới.

Trung Quốc khẳng định Đài Loan là vấn đề nhạy cảm trong quan hệ với Mỹ. Tuy nhiên, kể từ khi Tổng thống Trump lên nhậm chức, quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan lại có phần thân thiết hơn với minh chứng bằng việc ông đã kí đạo luật khuyến khích đi lại giữa quan chức Mỹ - Đài Loan và thông qua thỏa thuận bán vũ khí 1,42 tỉ USD.

Đặng Vũ (Theo Reuters)

.