.

Tổng thống Trump:Sẽ ngừng các cuộc TT với Hàn Quốc, muốn đưa quân về nước

Thứ Ba, 12/06/2018, 19:10 [GMT+7]
.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12-6 tuyên bố Mỹ sẽ ngừng tất cả các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.
 

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều trong cuộc họp báo tại Sentosa ngày 12/6. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều trong cuộc họp báo tại Sentosa ngày 12-6. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Tổng thống Trump cho biết thêm ông sẽ tới thăm Bình Nhưỡng và mời Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm Mỹ và một thời điểm thích hợp. Thậm chí, ông còn nói rằng ông Kim Jong-un đã nhận lời thăm Washington D.C.
 
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bày tỏ mong muốn đưa binh sĩ nước này tại Hàn Quốc về nước. Phát biểu trước báo giới, ông cho rằng các cuộc tập trận là quá tốn kém và khiêu khích.
 
Tổng thống Trump cho biết thêm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều có lẽ đã không diễn ra nếu không có cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier.
 
Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng nêu rõ trừng phạt vẫn có hiệu lực với Triều Tiên chừng nào Bình Nhưỡng chưa phi hạt nhân hóa.
 
Phát biểu họp báo tại khách sạn Capella, Tổng thống Trump đã công bố toàn văn văn kiện đã ký kết với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ông cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, đồng thời sẽ phá hủy một bãi thử tên lửa quan trọng, nhưng không công bố chi tiết. Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh cuộc Chiến tranh Triều Tiên "sẽ sớm kết thúc".
 
Theo nhận định của Tổng thống Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên là người "thẳng thắn, chân thành và có tinh thần xây dựng".
Thanh Tuấn/Báo Tin tức
 
.