.

Mỹ muốn đưa tàu chiến đến Eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với TQ

Thứ Ba, 05/06/2018, 10:46 [GMT+7]
.

Washington đang cân nhắc điều tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan, động thái chắc chắn khiến Bắc Kinh phản đối gay gắt trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung có nhiều căng thẳng.
 

Trung Quốc liên tục tiến hành các hoạt động quân sự quanh khu vực Eo biển Đài Loan những tháng gần đây, bao gồm điều tàu sân bay Liêu Ninh.
Trung Quốc liên tục tiến hành các hoạt động quân sự quanh khu vực Eo biển Đài Loan những tháng gần đây, bao gồm điều tàu sân bay Liêu Ninh.

Đối với đảo Đài Loan, việc Mỹ điều tàu chiến sẽ thể hiện sự ủng hộ từ Tổng thống Trump, sau khi Trung Quốc tiến hành hàng loạt cuộc tập trận xung quanh khu vực này. Bắc Kinh đã điều máy bay ném bom và nhiều máy bay quân sự khác vờn quanh đảo này, đưa tàu sân bay Liêu Ninh đi qua Eo biển Đài Loan.

Một số quan chức Mỹ cho biết Washington thậm chí từng nghiên cứu kế hoạch đưa tàu sân bay đi qua Eo biển Đài Loan ít nhất một lần mỗi năm, nhưng cuối cùng vẫn không thực hiện có lẽ vì lo ngại phản ứng phía Trung Quốc. Lần cuối cùng một tàu sân bay Mỹ đi qua vùng này là năm 2007, dưới thời chính quyền George W. Bush.

Một phương án khác ít được xem là “gây hấn” hơn là việc nối lại hoạt động của các tàu hải quân Mỹ qua Eo biển Đài Loan, dù vẫn duy trì tần suất thấp. Lần cuối cùng việc điều động này diễn ra là vào tháng 7-2017.

Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận về thông tin này, cũng như không tiết lộ những kế hoạch hải quân sắp tới tại khu vực.

Tổng thống Trump từng gây lo ngại khi có dấu hiệu phá vỡ cam kết đối với chính sách “Một Trung Quốc” khi ông nhận điện thoại chúc mừng từ nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi cuối năm 2016. Tuy nhiên, ông đã “giảm tông” về vấn đề Đài Loan những tháng gần đây khi Mỹ tìm kiếm sự hỗ trợ của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên.

Minh Anh/zing

.