.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho biết, nước này sẽ tiếp tục lộ trình mua tên lửa đất đối không S-400 của Nga bất chấp các trừng phạt của Mỹ.
 

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 bất khả chiến bại của Nga.
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 bất khả chiến bại của Nga.

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh về quan hệ quốc phòng giữa Nga và Ấn Độ vẫn tiếp tục trong thời gian dài. Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) không có ảnh hưởng hợp tác quốc phòng giữa Nga và Ấn Độ”, ông Nirmala Sitharaman nói trong buổi họp báo.

CAATSA liên quan đến dự thảo liên bang của Mỹ vào năm 2017 áp đặt các trừng phạt vào Nga, Iran và Triều Tiên. Chính quyền Tổng thống Trump cho biết có thể tiến hành trừng phạt Delhi vi phạm các trừng phạt đối với Nga.

Theo ông Sitharaman, Ấn Độ liên tục tiếp nhận các tài sản quốc phòng từ Moscow và quá trình hợp tác hai bên vẫn tiếp tục với thương vụ vũ khí S-400 trị giá lên tới 5.5 tỷ đôla.

Viện nghiên cứu hoà bình quốc tế Stockholm cho biết, Nga là nhà phân phối vũ khí lớn nhất của Ấn Độ. Trong suốt 5 năm qua, New Delhi đã có thoả thuận với Moscow ước tính lên tới 62% các thưh quốc tế ơng vụ mua bán vũ khí.

Trong khi đó, Ấn Độ không phải là quốc gia có thoả thuận mua bán S-400 của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thoả thuận với Moscow mua hệ thống phòng thủ này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao mỹ Heather Nauert thậm chí còn bày tỏ lo lắng về việc Ankara mua hệ thống phòng thủ này từ Moscow. Bà Nauert nhấn mạnh, đối với các thành viên NATO thì chỉ nên sử dụng hệ thống tương thích với NATO.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nhắc lại lập trường của Mỹ vào tuần trước và khẳng định rằng Mỹ phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga.

S-400 Trumf của Nga là hệ thống phòng thủ tân tiến nhất. S-400 được thiết kế nhằm phát hiện, theo dõi và tiêu diệt các máy bay, máy bay không người lái, tên lửa ở khoảng cách khoảng 400 km. Hệ thống phòng thủ này cũng triển khai 3 loại tên lửa đất đối không nhằm mục tiêu tầm xa.

Hồng Nhung/toquoc

.