.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung sẽ thảo luận về vấn đề Biển Đông

Thứ Tư, 27/06/2018, 17:08 [GMT+7]
.

Theo Kyodo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis dự kiến thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa tại thủ đô Bắc Kinh trong ngày 27-6, trong đó hai quan chức này sẽ khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy đối thoại an ninh giữa lúc dấy lên mối quan ngại về sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa. (Nguồn: Reuters)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa. (Nguồn: Reuters)Trước đó, ông Mattis đã chỉ trích mạnh mẽ hoạt động tăng cường quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông - nơi có một số tuyến đường biển tấp nập nhất thế giới.

Hồi đầu tháng này, ông Mattis cũng cho rằng việc Bắc Kinh phát triển các hệ thống vũ khí trong vùng biển tranh chấp là "đe dọa và áp bức," trong khi Trung Quốc cáo buộc các hành động của Mỹ trên vùng biển này đã thách thức chủ quyền và lợi ích an ninh của Bắc Kinh.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng đã coi Trung Quốc là một "đối thủ cạnh tranh chiến lược" có thể đe dọa trật tự quốc tế.

Ông Mattis, cựu tướng Hải quân của Mỹ, đang ở thăm Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi ông trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc hồi tháng 1/2017. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gần nhất có chuyến thăm Trung Quốc là ông Chuck Hagel hồi tháng 4/2014.

Trước khi đến Bắc Kinh hôm 26-6, ông Mattis nói với các phóng viên rằng Mỹ sẵn sàng xem xét quan hệ quân sự với Trung Quốc phù hợp với chiến lược của Washington, đồng thời cho rằng hai cường quốc này nên thiết lập một cuộc "đối thoại chiến lược minh bạch".

Theo Vietnam+

 

.